Tết miệt Gò Công

Cùng với Biên Hòa, Sài Gòn, Mỹ Tho, Gò Công (Tiền Giang) là một trong những trung tâm kinh tế-xã hội được hình thành sớm nhất, đặc trưng nhất của miền đất Nam bộ trong hành trình mở mang bờ cõi ở phương Nam của cha ông ta.

Thế nên, với lịch sử hơn 300 tuổi, Gò Công (nay tách ra là thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây) đã tạo dựng được nhiều nét văn hóa đặc sắc, nhất là văn hóa tết cổ truyền.

Tết miệt Gò Công ảnh 1 

Lạp xưởng, đặc sản của miệt Gò Công 

Bất cứ mảnh đất nào cũng có những đặc sản riêng của quê hương mình, nhưng nếu ai được một lần thưởng thức đặc sản tết của xứ Gò Công sẽ chẳng bao giờ quên. Đầu tiên và đặc sắc nhất chính là lạp xưởng, một món ăn phổ biến của người dân miệt đồng bằng khắp nơi. Tuy nhiên, hương vị lạp xưởng Gò Công hoàn toàn thuần Việt, phù hợp với mọi người.

Lạp xưởng Gò Công ngon và đặc biệt nên tiếng lành đồn xa. Bắt đầu từ vài ba hộ làm lạp xưởng, nay nơi đây đã trở thành một làng nghề lạp xưởng danh tiếng, có sản phẩm theo những chuyến xe, ghe thuyền len lỏi tới khắp các ngóc ngách của miệt sông nước Tây Nam bộ.

Năm nào cũng thế, men theo những con đường làng, những khoảng sân trống, hàng trăm xâu thịt dài cả mét, buộc túm lại bằng những chiếc lạt giang, treo lủng lẳng trên những chiếc cọc tre đón ánh nắng vàng tươi của mùa xuân phương Nam rực rỡ đã là hình ảnh quen thuộc của người dân Trí Đồ (Bình Đông), một ngôi làng nhỏ thuộc địa giới của huyện Gò Công Đông.

Dù chỉ là một vùng đất nhỏ bé, nhưng Gò Công có rất nhiều làng nghề phục vụ nhu cầu tết cho mọi người. Đầu tiên là làng nghề đóng tủ thờ ở ấp Ông Non (xã Tân Trung), nằm sát Quốc lộ 50, con đường nối liền trung tâm TPHCM với Mỹ Tho.

Năm nào cũng vậy, cứ giáp tết cả làng lúc nào cũng vang lên tiếng máy cưa, tiếng dùi, tiếng búa và mùi véc-ni thơm thoang thoảng lẫn trong từng thớ gỗ xám bóng cùng những đường vân sang trọng. Theo anh Chín Đức, 52 tuổi, một thợ đóng tủ nổi tiếng ở làng nghề, cứ cuối năm đơn đặt hàng đến liên tiếp nhưng không phải cái nào cũng nhận.

“Phải tính toán thật kỹ lưỡng bởi chắc chắn làm được mới nhận chứ không mất uy tín cả làng nghề” - anh nói. Người Gò Công là thế, rất biết giữ gìn chữ tín, giữ gìn truyền thống của làng quê mình. Nghề đóng tủ Gò Công ở Ông Non đã có truyền thống hơn 100 năm và được du nhập vào từ miền Trung. Hiện nay, ngoài thị trường chính là TPHCM, Mỹ Tho, Cần Thơ, Sa Đéc... tủ thờ Gò Công còn xuất ngoại sang cả châu Âu, Hoa Kỳ...

Một phong tục độc đáo của người Gò Công ngày xuân là lễ hội biển, lễ hội không chỉ để mọi người vui chơi mà còn là nơi để người dân thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với biển cả, nơi đã mang đến áo cơm cho họ từ hàng trăm năm qua.

Dù có hàng chục làng biển kéo dài từ vùng Cửa Tiểu tới Kiểng Phước, nhưng những lễ hội biển đặc trưng nhất ở Gò Công lại diễn ra ở Vàm Láng. Tôi may mắn đã được đi qua hầu hết những làng biển ở Gò Công.

Có một tục lệ không bao giờ quên của ngư dân các làng biển Gò Công là mỗi gia đình thường sắm một cái lễ nho nhỏ đến cúng thần Cá Ông ở Dinh Cá Ông được xây dựng ngay giữa thị trấn Vàm Láng, để tỏ lòng thành kính và cầu mong thần tiếp tục phù hộ, giúp đỡ ngư dân trong những ngày tháng lênh đênh trên biển cả mênh mông.

Tết ở Gò Công, tất cả con cháu dù đi làm ăn ở đâu xa cũng phải cố gắng về thăm quê, thăm gia đình. Ở đó, mọi người trong gia đình, họ hàng, làng xóm láng giềng sẽ gặp gỡ, mời nhau ly rượu đầu xuân, vài món nhấm nháp đậm đà hương vị quê mình rồi cùng chúc cho nhau những lời chúc sức khỏe, những dự định, những việc trong năm mới sẽ thành công, may mắn.

Trí Đoàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.