Tây Bắc mùa nước đổ

Những ngày tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm, các ruộng bậc thang ở huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) lại được đổ nước để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Ruộng bậc thang có từ hàng trăm năm nay, do những đôi tay cần mẫn của đồng bào Dao, Mông, Hà Nhì… tạo ra.

Đây là một kiệt tác con người dựa vào thiên nhiên để kiến tạo. Những cánh đồng bậc thang không chỉ đẹp mà còn là “bồ thóc” của đồng bào miền núi, mang lại cuộc sống no ấm cho đồng bào các dân tộc. Những thửa ruộng bậc thang tạo thành những bức tranh muôn màu muôn vẻ, tùy độ dốc và vị trí có hình thù khác nhau, không thửa ruộng nào giống nhau, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo ở vùng núi phía Bắc Lào Cai từ nhiều năm nay. 

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 1

 Bà con vùng cao bước vào  mùa cấy.

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 2

 Theo mẹ đi cấy.

 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 3
 Nụ cười thiếu nữ người Dao.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 4
 Bà con tận dụng những cơn mưa đầu mùa để lấy nước vào ruộng.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 5
 Những nông nhân đang chăm chỉ hoàn thành nốt thửa ruộng trước khi trời tối.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 6
Những thửa ruộng bậc thang luôn có nhiều màu sắc khác nhau tại mỗi thời điểm.
 Tây Bắc mùa nước đổ ảnh 7
 Cảnh đẹp Y Tí hút hồn du khách.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).