Tài hoa nghệ nhân gốm sứ

Nghề gốm sứ truyền thống có mặt trên vùng đất Thủ trên 150 năm qua, kể từ khi cư dân người Việt và người Hoa đến vùng đất này lập nghiệp và phát hiện ra đất trắng cao lanh - một loại đất đặc biệt dùng để làm ra sản phẩm gốm sứ.

Với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân và những người thợ, sản phẩm gốm sứ Bình Dương không những đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc… mà còn giàu tính nghệ thuật. Từ các sản phẩm gia dụng như lu, khạp, chén, dĩa, bình hoa, bình trà… đến các loại gốm sứ mỹ nghệ như hình các loại thú dùng trang trí trong nhà, các loại trang sức dùng làm quà lưu niệm.

Không chỉ sản xuất phục vụ trong nước, gốm sứ Bình Dương còn trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh với những thương hiệu nổi tiếng như Minh Long, Minh Cường, Cường Phát, Đại Hồng Phát… Ngày nay, gốm sứ Bình Dương không chỉ tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương có cuộc sống ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế cho tỉnh, mà còn là một dòng sản phẩm truyền thống truyền tải nghệ thuật dân gian Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 1

Sản phẩm gốm sứ Minh Long.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 2

Sơn gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 3

Tạo hình cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 4

Vẽ hoa văn cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 5

Chợ gốm miền Tây.

Huỳnh Mỹ Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.