Tài hoa nghệ nhân gốm sứ

Nghề gốm sứ truyền thống có mặt trên vùng đất Thủ trên 150 năm qua, kể từ khi cư dân người Việt và người Hoa đến vùng đất này lập nghiệp và phát hiện ra đất trắng cao lanh - một loại đất đặc biệt dùng để làm ra sản phẩm gốm sứ.

Với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân và những người thợ, sản phẩm gốm sứ Bình Dương không những đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc… mà còn giàu tính nghệ thuật. Từ các sản phẩm gia dụng như lu, khạp, chén, dĩa, bình hoa, bình trà… đến các loại gốm sứ mỹ nghệ như hình các loại thú dùng trang trí trong nhà, các loại trang sức dùng làm quà lưu niệm.

Không chỉ sản xuất phục vụ trong nước, gốm sứ Bình Dương còn trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh với những thương hiệu nổi tiếng như Minh Long, Minh Cường, Cường Phát, Đại Hồng Phát… Ngày nay, gốm sứ Bình Dương không chỉ tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương có cuộc sống ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế cho tỉnh, mà còn là một dòng sản phẩm truyền thống truyền tải nghệ thuật dân gian Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 1

Sản phẩm gốm sứ Minh Long.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 2

Sơn gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 3

Tạo hình cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 4

Vẽ hoa văn cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 5

Chợ gốm miền Tây.

Huỳnh Mỹ Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.