Tài hoa nghệ nhân gốm sứ

Nghề gốm sứ truyền thống có mặt trên vùng đất Thủ trên 150 năm qua, kể từ khi cư dân người Việt và người Hoa đến vùng đất này lập nghiệp và phát hiện ra đất trắng cao lanh - một loại đất đặc biệt dùng để làm ra sản phẩm gốm sứ.

Với bàn tay tài hoa của những nghệ nhân và những người thợ, sản phẩm gốm sứ Bình Dương không những đa dạng về mẫu mã, chủng loại và màu sắc… mà còn giàu tính nghệ thuật. Từ các sản phẩm gia dụng như lu, khạp, chén, dĩa, bình hoa, bình trà… đến các loại gốm sứ mỹ nghệ như hình các loại thú dùng trang trí trong nhà, các loại trang sức dùng làm quà lưu niệm.

Không chỉ sản xuất phục vụ trong nước, gốm sứ Bình Dương còn trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh với những thương hiệu nổi tiếng như Minh Long, Minh Cường, Cường Phát, Đại Hồng Phát… Ngày nay, gốm sứ Bình Dương không chỉ tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương có cuộc sống ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế cho tỉnh, mà còn là một dòng sản phẩm truyền thống truyền tải nghệ thuật dân gian Việt Nam gửi đến bạn bè quốc tế.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 1

Sản phẩm gốm sứ Minh Long.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 2

Sơn gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 3

Tạo hình cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 4

Vẽ hoa văn cho gốm.

Tài hoa nghệ nhân gốm sứ ảnh 5

Chợ gốm miền Tây.

Huỳnh Mỹ Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…