Sức sống nhà giàn DK1

DK1 là tên gọi của cụm kỹ thuật - khoa học - dịch vụ được xây dựng tại khu vực thềm lục địa phía Nam thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện có 20 công trình DK1 trên biển. Bên cạnh những nhà giàn được xây từ thế hệ đầu tiên, nhà giàn thế hệ thứ ba với những cải tiến vượt bậc, những tính năng vượt trội, kết cấu vững chắc, liên hoàn với diện tích lớn.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp điện phục vụ công tác, sinh hoạt cho các chiến sĩ trên nhà giàn. Nhiệm vụ quan trọng nhất của DK1 là chốt giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho việc khai thác tài nguyên nơi thềm lục địa. Ngoài ra, các nhà giàn còn lập các đèn biển để thông báo cho tàu thuyền đánh cá và vận tải hàng hải đi lại trong khu vực; đặt trạm nghiên cứu khí tượng thủy văn; làm nơi trú tránh bão và ứng cứu ngư dân...

Cán bộ, chiến sĩ ở các nhà giàn bám trụ trên biển 8-12 tháng, có khi do yêu cầu nhiệm vụ phải ở hơn 20 tháng mới vào đất liền. Mặc dù sống và làm việc trong điều kiện vất vả, thiếu thốn và phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của biển Đông, nhưng các anh vẫn ngày đêm bám trụ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 1

 Nhà giàn ở bãi cạn Cà Mau sừng sững trên thềm lục địa.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 2 

Tiếp tế lương thực lên nhà giàn trong điều kiện biển động, sóng to.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 3 

Kéo khách lên thăm nhà giàn trong điều kiện biển động.

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 4

Chuẩn bị bữa ăn.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 5 

Phút sinh hoạt giải trí trên nhà giàn.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 6

Nhà giàn Phúc Nguyên.

Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 7 

Rau xanh được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn tăng gia sản xuất.

 Sức sống nhà giàn DK1 ảnh 8

Nhà giàn Tư Chính.

Hữu Chí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thú nuôi đại bàng

Thú nuôi đại bàng

(ĐTTCO) - Được mệnh danh là vua của các loài chim, chim đại bàng hiện nay được giới “săn chim” ở TPHCM ưa chuộng.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.