Sống chung với lũ đô thị

 Có lẽ người dân TPHCM luôn nơm nớp lo sợ điệp khúc vào mùa mưa “sau cơn mưa phố ngập lụt”. Tình trạng hiện nay đang đến mức báo động khi những ngày qua chỉ sau vài giờ mưa, nhiều đường sá đã chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân khốn khổ và vất vả hơn. Ô tô, xe máy bị chết máy, người đi bộ bì bõm trong nước, người dân dùng bao tải cát che chắn trước cửa nhà tránh nước tràn vào, hoặc hình ảnh cả nhà lớn bé cùng nhau tát nước cứu đồ đạc.

Theo Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TPHCM, hiện trên địa bàn còn 68 điểm ngập úng do mưa. Trong đó, tại trung tâm có 20 điểm, 19 điểm ở ngoại thành và 29 điểm ngập phát sinh. Nguyên nhân do các công trình đang được thi công, mưa lớn dồn trong thời gian ngắn, rác ngăn cản khả năng thoát nước. Một nguyên nhân khác do hệ thống thoát nước cũ kỹ, quá tải, kênh rạch bị bồi lắng khiến nước không thoát kịp.

TPHCM cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt quy hoạch xây dựng, bảo vệ các hồ điều hòa và các vùng chứa nước hiện có, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hồ điều hòa để chủ động trữ nước, giảm ngập. Nạo vét, giải tỏa vật cản trên hệ thống kênh, rạch để tiêu thoát nước nhanh, giảm thời gian ngập úng khi mưa lớn. Tuy nhiên, để chờ những giải pháp trên đạt hiệu quả, người dân đô thị phồn hoa nhất nước vẫn phải sống chung với lụt lội trong nhiều năm tới.

Minh họa vấn đề này, ĐTTC xin đăng một số bức ảnh của bạn đọc phản ánh về thực trạng ngập tại TPHCM. 

 Sống chung với lũ đô thị ảnh 1
Sống chung với lũ đô thị ảnh 2
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 3
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 4
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 5
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 6
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 7
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 8
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 9
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 10
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 11
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 12

KHÁNH LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

Những kiệt tác kỳ quái tiền tỷ

(ĐTTCO) - Hàng trăm tác phẩm bonsai, cây cảnh như những kiệt tác với dáng hình kỳ quái đẹp như tranh vẽ được các nghệ nhân kỳ công chăm sóc hàng chục năm đã được quy tụ tại Triển lãm sinh vật cảnh (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) lần thứ 2 năm 2017 tại sân vận động huyện Phúc Thọ. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Lúng túng quản lý lễ hội

(ĐTTCO) - Nhiều năm gần đây, cứ đến mùa lễ hội cả xã hội lại nóng lên câu chuyện bạo lực, tranh cướp, thương mại hóa…