Sống chung với lũ đô thị

 Có lẽ người dân TPHCM luôn nơm nớp lo sợ điệp khúc vào mùa mưa “sau cơn mưa phố ngập lụt”. Tình trạng hiện nay đang đến mức báo động khi những ngày qua chỉ sau vài giờ mưa, nhiều đường sá đã chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân khốn khổ và vất vả hơn. Ô tô, xe máy bị chết máy, người đi bộ bì bõm trong nước, người dân dùng bao tải cát che chắn trước cửa nhà tránh nước tràn vào, hoặc hình ảnh cả nhà lớn bé cùng nhau tát nước cứu đồ đạc.

Theo Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TPHCM, hiện trên địa bàn còn 68 điểm ngập úng do mưa. Trong đó, tại trung tâm có 20 điểm, 19 điểm ở ngoại thành và 29 điểm ngập phát sinh. Nguyên nhân do các công trình đang được thi công, mưa lớn dồn trong thời gian ngắn, rác ngăn cản khả năng thoát nước. Một nguyên nhân khác do hệ thống thoát nước cũ kỹ, quá tải, kênh rạch bị bồi lắng khiến nước không thoát kịp.

TPHCM cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt quy hoạch xây dựng, bảo vệ các hồ điều hòa và các vùng chứa nước hiện có, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hồ điều hòa để chủ động trữ nước, giảm ngập. Nạo vét, giải tỏa vật cản trên hệ thống kênh, rạch để tiêu thoát nước nhanh, giảm thời gian ngập úng khi mưa lớn. Tuy nhiên, để chờ những giải pháp trên đạt hiệu quả, người dân đô thị phồn hoa nhất nước vẫn phải sống chung với lụt lội trong nhiều năm tới.

Minh họa vấn đề này, ĐTTC xin đăng một số bức ảnh của bạn đọc phản ánh về thực trạng ngập tại TPHCM. 

 Sống chung với lũ đô thị ảnh 1
Sống chung với lũ đô thị ảnh 2
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 3
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 4
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 5
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 6
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 7
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 8
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 9
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 10
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 11
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 12

KHÁNH LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

Phật Quang Sơn- Kinh đô Phật giáo xứ Đài

(ĐTTCO) - Với kiến trúc cực kỳ hùng vĩ và ấn tượng, là nơi thiết lập trường Đại học Phật giáo tại Đài Loan, ngôi chùa Phật Quang Sơn được mệnh danh là “Kinh đô Phật giáo xứ Đài”.

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Phá băng gói tín dụng công nghệ cao

(ĐTTCO) - Gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) được đánh giá là quyết sách mạnh mẽ và thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ.