Sống chung với lũ đô thị

 Có lẽ người dân TPHCM luôn nơm nớp lo sợ điệp khúc vào mùa mưa “sau cơn mưa phố ngập lụt”. Tình trạng hiện nay đang đến mức báo động khi những ngày qua chỉ sau vài giờ mưa, nhiều đường sá đã chìm trong biển nước khiến cuộc sống sinh hoạt, đi lại của người dân khốn khổ và vất vả hơn. Ô tô, xe máy bị chết máy, người đi bộ bì bõm trong nước, người dân dùng bao tải cát che chắn trước cửa nhà tránh nước tràn vào, hoặc hình ảnh cả nhà lớn bé cùng nhau tát nước cứu đồ đạc.

Theo Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập TPHCM, hiện trên địa bàn còn 68 điểm ngập úng do mưa. Trong đó, tại trung tâm có 20 điểm, 19 điểm ở ngoại thành và 29 điểm ngập phát sinh. Nguyên nhân do các công trình đang được thi công, mưa lớn dồn trong thời gian ngắn, rác ngăn cản khả năng thoát nước. Một nguyên nhân khác do hệ thống thoát nước cũ kỹ, quá tải, kênh rạch bị bồi lắng khiến nước không thoát kịp.

TPHCM cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, quản lý chặt quy hoạch xây dựng, bảo vệ các hồ điều hòa và các vùng chứa nước hiện có, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hồ điều hòa để chủ động trữ nước, giảm ngập. Nạo vét, giải tỏa vật cản trên hệ thống kênh, rạch để tiêu thoát nước nhanh, giảm thời gian ngập úng khi mưa lớn. Tuy nhiên, để chờ những giải pháp trên đạt hiệu quả, người dân đô thị phồn hoa nhất nước vẫn phải sống chung với lụt lội trong nhiều năm tới.

Minh họa vấn đề này, ĐTTC xin đăng một số bức ảnh của bạn đọc phản ánh về thực trạng ngập tại TPHCM. 

 Sống chung với lũ đô thị ảnh 1
Sống chung với lũ đô thị ảnh 2
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 3
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 4
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 5
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 6
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 7
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 8
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 9
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 10
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 11
 Sống chung với lũ đô thị ảnh 12

KHÁNH LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.