Sôi động đua bò An Giang

Lễ hội đua bò Bảy Núi, An Giang được tổ chức vào dịp Dolta (lễ cúng ông bà), từ ngày 9 đến 10-10 Âm lịch hàng năm. Đến An Giang vào những ngày này, mọi người sẽ bắt gặp sự nhộn nhịp, náo nức diễn ra khắp các phum sóc đồng bào Khmer.

Sôi động đua bò An Giang ảnh 1 

Trong lễ Dolta, ngoài tập tục thả thuyền, người Khmer tổ chức hội đua bò truyền thống. Các đôi bò được bốc thăm để đấu loại trực tiếp cho đến khi chỉ còn 4 cặp bò để tranh giải nhất, nhì, ba, tư. Cuộc đua diễn ra trong không khí lễ hội luôn tràn ngập tiếng vỗ tay, reo hò, cổ động cho những cặp bò tranh đua quyết liệt. Cặp bò chiến thắng sẽ đem lại cho chủ nhân và cả phum sóc nhiều niềm vui, may mắn, ấm no cho một vụ mùa bội thu.

 

Sôi động đua bò An Giang ảnh 2

Mỗi lần đua, bò phải chạy hai vòng sân, vòng thứ nhất được gọi là vòng hô, vòng thứ hai gọi là vòng thả

Sôi động đua bò An Giang ảnh 3

Một nài bị ngã vì không xử lý khéo léo đôi bò đua

Sôi động đua bò An Giang ảnh 4

Nhiều em nhỏ có mặt từ rất sớm tại bãi tập trung bò theo dõi cuộc đua

Sôi động đua bò An Giang ảnh 5

Ông Dương Văn Hiệp, ấp Vĩnh Tây, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, thị xã Châu Đốc, chủ đôi bò đoạt giải nhất cuộc đua năm 2015

Sôi động đua bò An Giang ảnh 6

Em Châu Chai chăm sóc đôi bò sau vòng đua

Sôi động đua bò An Giang ảnh 7

Những khoảnh khắc đẹp mắt với làn nước tung tóe và niềm sung sướng trên khuôn mặt người chiến thắng

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.