Soi bóng bên dòng Neva

(ĐTTCO) - Saint Peterburg được Piotr Đại đế "khai sinh", cho khởi công xây dựng vào ngày 16-5-1703 trên Hòn đảo Con Thỏ, giành được từ Thụy Điển (người Viking) trong cuộc Đại chiến Bắc Âu. Công trình xây dựng đầu tiên trên đảo là Pháo đài Petro - Pavlov, sau đó các công trình kỳ vĩ khác được tiếp tục xây dựng dọc bờ sông Neva, chứng tỏ sự hùng cường của Đế quốc Nga trong nhiều thế kỷ.

Saint Peterburg là cố đô của Nga, tọa lạc trên 42 hòn đảo lớn nhỏ miền châu thổ sông Neva - con sông có lưu lượng nước lớn nhất châu Âu, đổ ra biển Baltic. Được mệnh danh là "Venice của phương Bắc" vì thành phố nằm ven sông, có hơn 40 chi lưu và 20 kênh đào chằng chịt được nối nhau bằng 300 cây cầu sắt kết cấu vĩnh cửu, có thể đóng mở được để tàu thuyền qua lại. Toàn bộ bờ sông Neva dài 150km và các kênh đào được được các triều đại tôn tạo, cho lát đá hoa cương.

Đến Saint Peterburg du khách bị choáng ngợp bởi các công trình kỳ vĩ: Cung điện, tượng đài, nhà thờ, công viên tráng lệ trải rộng hàng trăm ha... Du khách sẽ phần nào cảm nhận được sự hùng mạnh và nền văn hóa Nga qua các công trình lưu danh lịch sử: Nhà thờ Thánh Isaac, Đài tưởng niệm Sa hoàng Aleksandre, Cung điện Pavlovsk, Cung điện mùa hè Peterhof, Cung điện mùa đông - Viện bảo tàng Hermitage, Cung điện Ekaterina... Với hơn 3.700 di tích lịch sử và văn hóa đại diện cho nhiều phong cách và trường phái kiến trúc hội tụ tại thành phố này, Saint Peterburg được công nhận là thành phố du lịch hấp dẫn thứ 8 thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Saint Peterburg đã trải qua nhiều thăng trầm. Từ một cố đô của Đế quốc Nga, khi chiến tranh Thế giới I nổ ra và bị Đức xâm lăng, được đổi tên thành Petrograd, sau Cách mạng Tháng 10 đổi thành Leningrad - tên vị lãnh tụ nhà nước Nga - Xô viết đầu tiên. Sau đó, Thủ đô được chuyển về Moscow. Sau khi Liên Xô sụp đổ, địa danh ban đầu Saint Peterburg được lấy lại sau kết quả trưng cầu dân ý.

Là thành phố lớn thứ nhì nước Nga, Saint Peterburg ngày nay vẫn tỏ rõ vị thế quan trọng; là một trung tâm khoa học-kỹ thuật, thương mại, tài chính, công nghiệp, hàng hải... trọng yếu của nước Nga. 10% tuốc bin điện lớn trên thế giới được sản xuất tại đây. Thành phố có 41 trường đại học, 170 viện nghiên cứu khoa học, hàng ngàn thư viện chuyên ngành… đào tạo các ngành khoa học mũi nhọn đẳng cấp thế giới.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 1

Nhà thờ - pháo đài Petro-Pavlov, công trình đầu tiên được xây dựng bên dòng Neva.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 2

Một tuyệt tác tranh ghép kính tại lâu đài cổ.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 3

Ngọn hải đăng cổ kính nhìn ra biển Baltic.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 4

Chật ních du khách tham quan Viện bảo tàng.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 5

Một góc cố đô xưa.

 Soi bóng bên dòng Neva ảnh 6

Bảo tàng Chiến hạm Rạng Đông - con tàu đã nổ phát súng kết liễu chế độ Sa hoàng.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 7

Hàng lưu niệm Nga tại điểm tham quan.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 8

Tượng tướng Kutudov - người chiến thắng quân xâm lược Napoléon.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 9

Mái vòm nhà thờ Thánh Isaac mạ 100kg vàng nguyên chất.

Soi bóng bên dòng Neva ảnh 10

Hoàng hôn trên phố cổ.

Lê Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

Khốn khổ chờ hướng dẫn tách thửa

(ĐTTCO)-TPHCM hiện có nhiều khu đất quy hoạch được thực hiện hàng chục năm nay đã lỗi thời. Và thực tế tại những khu vực này đã được xây dựng nhà ở nhưng không được coi là khu dân cư hiện hữu. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019