Rong ruổi cùng nồi đất

Làng nghề nồi đất Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vốn có từ lâu đời, nổi tiếng khắp vùng cùng với gốm sứ Hải Dương, Bát Tràng… Nhưng với cuộc sống ngày càng hiện đại làng nghề “chuyên về đất” này đang lui dần về quá khứ, có nguy cơ mai một. Thế nhưng, vẫn có những người con của làng, vốn không muốn mất nghề ông cha truyền lại, chấp nhận vất vả, thu nhập đạm bạc để giữ nghề.

Những người phụ nữ ở nhà lo nhào nặn, chế tác, nổi lửa nập lò; còn những người đàn ông, bằng chiếc xe thồ đơn sơ đã chở những sản phẩm truyền thống của quê hương đi hàng trăm km, khắp mọi nơi, ra Thanh Hóa, Ninh Bình, vào Hà Tĩnh, Quảng Bình…

 Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 1

Đưa nồi đất bằng xe thồ đi đến các huyện, thị trong và ngoài tỉnh để bán. 

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 2

Làng nghề nồi đất Trù Sơn quê em.

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 3

Lâu lâu mới có người mua nồi đất.

 Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 4

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi bên đường.

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 5

Đường vào làng nồi đất Trù Sơn.

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.