Rong ruổi cùng nồi đất

Làng nghề nồi đất Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vốn có từ lâu đời, nổi tiếng khắp vùng cùng với gốm sứ Hải Dương, Bát Tràng… Nhưng với cuộc sống ngày càng hiện đại làng nghề “chuyên về đất” này đang lui dần về quá khứ, có nguy cơ mai một. Thế nhưng, vẫn có những người con của làng, vốn không muốn mất nghề ông cha truyền lại, chấp nhận vất vả, thu nhập đạm bạc để giữ nghề.

Những người phụ nữ ở nhà lo nhào nặn, chế tác, nổi lửa nập lò; còn những người đàn ông, bằng chiếc xe thồ đơn sơ đã chở những sản phẩm truyền thống của quê hương đi hàng trăm km, khắp mọi nơi, ra Thanh Hóa, Ninh Bình, vào Hà Tĩnh, Quảng Bình…

 Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 1

Đưa nồi đất bằng xe thồ đi đến các huyện, thị trong và ngoài tỉnh để bán. 

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 2

Làng nghề nồi đất Trù Sơn quê em.

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 3

Lâu lâu mới có người mua nồi đất.

 Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 4

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi bên đường.

Rong ruổi cùng nồi đất ảnh 5

Đường vào làng nồi đất Trù Sơn.

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...