Chiến dịch làm sạch vỉa hè

Quyết liệt nhưng cần ý thức

(ĐTTCO) -  Vỉa hè ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội từ lâu đã trở thành nơi kinh doanh buôn bán, hàng quán lấn chiếm. Những ngày qua, người dân TPHCM dõi theo những hành động quyết liệt của chính quyền địa phương giành lại từng mét vỉa hè cho người đi bộ. Khởi đầu và nóng nhất là địa bàn quận 1, sau đó hầu hết các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đồng loạt ra quân lập lại trật tự. Không chỉ trong TPHCM, một số địa phương khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Cần Thơ cũng ra quân làm sạch vỉa hè.

Có thể thấy, chiến dịch đòi lại vỉa hè đã và đang giành được những hiệu quả nhất định nhờ sự cứng rắn, quyết tâm của cơ quan chức năng và sự quan tâm của dư luận. Nhiều cửa hàng, kiốt đã tự thu gọn hàng hóa, người dân chủ động phá bỏ bậc thềm lấn chiếm vỉa hè giúp đường thông, hè thoáng hơn. Và đặc biệt, những hàng ăn, quán nước sống bám mặt đường “tạm thời” biến mất. Câu hỏi đặt ra là làm sao TPHCM và các địa phương đòi lại được vỉa hè một cách bền vững? Điều đó vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên của các cấp chính quyền và ý thức của người dân phải được nâng cao.

Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 1

Vẫn còn nhiều người chạy xe trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. 

 Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 2

Lực lượng chức năng quận 8 ra quân làm sạch vỉa hè.

 Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 3

Vỉa hè đường Tôn Thất Đạm, quận 1 thông thoáng hơn.

 Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 4

Người dân trên đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 tự tháo gỡ trả lại vỉa hè.

 Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 5

Người dân tập thể dục trong không gian thoáng đãng trên vỉa hè đường Nguyễn Du.

Quyết liệt nhưng cần ý thức ảnh 6

Người dân đồng thuận với chủ trương đòi lại vỉa hè của chính quyền TP.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gập ghềnh du lịch vùng sâm Ngọc Linh

Gập ghềnh du lịch vùng sâm Ngọc Linh

(ĐTTCO) - Sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên và nhân văn, đặc biệt là sản phẩm sâm Ngọc Linh, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có lợi thế để phát triển du lịch. Điều này càng rõ nét hơn, khi mới đây UBND tỉnh Quảng Nam công nhận vườn sâm Tăk Ngo (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) là điểm du lịch mới của tỉnh, mở ra cơ hội thúc đẩy du lịch vùng sâm và rộng hơn là huyện Nam Trà My phát triển. Tuy vậy, để hiện thực giấc mơ du lịch còn cả chặng đường phía trước không hề đơn giản.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019