Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2

UBND tỉnh Quảng Bình vừa đón Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 của UNESCO, 2 tiêu chí nổi bật toàn cầu: “là thí dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn", và "sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học". Trước đó, năm 2003, Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO vinh danh là Di sản Thiên nhiên thế giới theo tiêu chí "giá trị ngoại hạng về địa chất và địa mạo". Như vậy, Phong Nha-Kẻ Bàng là di sản đầu tiên ở Đông Nam Á đạt 3/4 tiêu chí của di sản thiên nhiên thế giới.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi ẩn chứa những kỳ bí của thiên nhiên về địa chất, địa hình, hang động và đa dạng sinh học. Đó là những di sản mang giá trị nổi bật toàn cầu với sự hùng vĩ, bí ẩn mà lãng mạn, hữu tình mà say đắm lòng người. Nơi đây còn lưu lại dấu tích minh chứng cho những biến động địa chất dẫn đến việc hình thành trái đất. Với gần 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có các động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường và đặc biệt là việc phát hiện hang động Sơn Đoòng năm 2009, hang động lớn nhất hiện nay, càng làm nổi bật các giá trị di sản thiên nhiên của Phong Nha-Kẻ Bàng, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

 Bên cạnh đó, rừng Phong Nha-Kẻ Bàng còn mang nhiều dấu tích về lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do như Đường mòn Hồ Chí Minh, Đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Cô...

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 1

Động thiên Sơn

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 2

Động Thiên Đường. Ảnh: LONG THANH

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 3

Hố sụt tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ trong lòng hang.

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 4

Đại diện UNESCO trao Bằng công nhận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng
là Di sản Thiên nhiên thế giới lần thứ 2 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Phong Nha-Kẻ Bàng: Di sản thế giới lần 2 ảnh 5

Sự đa dạng của cấu trúc địa tầng là nét đẹp riêng của Sơn Đoòng.

Khánh Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Nhức nhối chi tiền lẻ trạm thu phí

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, người dân sử dụng tiền lẻ để phản đối các trạm thu phí BOT xảy ra tại nhiều địa phương. Khởi điểm của tình trạng này bắt đầu từ trạm thu phí Bến Thủy 1 (Nghệ An - Hà Tĩnh).