Ốc đảo xanh Tuy Lai

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng địa hình bán sơn địa, hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) được ví như một “tiểu Hạ Long”. Với diện tích lòng hồ rộng hàng trăm ha, có rừng, có núi và còn khá nguyên sơ, nơi đây thực sự là nguồn sống cho những người dân thuần nông chất phác khi nó chưa bị ảnh hưởng bởi mặt trái của du lịch.

Hồ nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 40km, thuộc vùng đất cuối cùng phía Tây Nam của Hà Nội, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình. Lòng hồ trải dài theo chân dãy núi đá vôi trên những bãi cỏ xanh mướt. Mặt nước hồ xanh trong với lô nhô gần chục hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều hang động, tạo nên cảnh quan thơ mộng tuyệt đẹp. Vào khoảng những năm 60-70 của thế kỷ trước, một con đê được xây đắp để giữ nước làm thủy lợi đã hình thành nên hồ Tuy Lai rộng lớn như ngày nay, với tổng diện tích mặt nước vào khoảng 250ha và 150ha rừng tự nhiên. Hiện tại, một số người dân xã Tuy Lai đã đấu thầu để được sử dụng vùng lòng hồ và núi rừng để chăn nuôi và thả cá. Vịt là loại gia cầm được chăn thả phổ biến ở vùng ven bờ. Theo những người nuôi cá ở đây, họ chỉ việc thả cá giống không cho ăn, cá vẫn lớn. Làm như thế là để môi trường sống gần với tự nhiên, cá khi thu hoạch sẽ ngon hơn.

Với rừng, núi và hồ nước còn giữ được vẻ nguyên sơ của thiên nhiên, hồ Tuy Lai thực sự là ốc đảo xanh hiếm có của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 1

Hạ Long thu nhỏ của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 2

 Buổi chiều mùa đông bên hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 3

 Dãy núi đá vôi dựng đứng tạo nên vẻ đẹp cho hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 4

 Những chú vịt con líu ríu kiếm ăn ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 5

 Đàn bò được chăn thả trên bãi cỏ xanh ngắt chạy dài ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 6

 Phong cảnh nguyên sơ mang lại sức hấp dẫn khó cưỡng.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 7

 Đoàn thuyền đánh bắt cá khuấy động sự yên tĩnh của mặt hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 8

 Những con cá trắm cỏ cỡ 2kg, đặc sản của hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 9

 Nuôi vịt mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng hồ.

Hồng Phúc Đạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...