Ốc đảo xanh Tuy Lai

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng địa hình bán sơn địa, hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) được ví như một “tiểu Hạ Long”. Với diện tích lòng hồ rộng hàng trăm ha, có rừng, có núi và còn khá nguyên sơ, nơi đây thực sự là nguồn sống cho những người dân thuần nông chất phác khi nó chưa bị ảnh hưởng bởi mặt trái của du lịch.

Hồ nằm cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 40km, thuộc vùng đất cuối cùng phía Tây Nam của Hà Nội, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình. Lòng hồ trải dài theo chân dãy núi đá vôi trên những bãi cỏ xanh mướt. Mặt nước hồ xanh trong với lô nhô gần chục hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều hang động, tạo nên cảnh quan thơ mộng tuyệt đẹp. Vào khoảng những năm 60-70 của thế kỷ trước, một con đê được xây đắp để giữ nước làm thủy lợi đã hình thành nên hồ Tuy Lai rộng lớn như ngày nay, với tổng diện tích mặt nước vào khoảng 250ha và 150ha rừng tự nhiên. Hiện tại, một số người dân xã Tuy Lai đã đấu thầu để được sử dụng vùng lòng hồ và núi rừng để chăn nuôi và thả cá. Vịt là loại gia cầm được chăn thả phổ biến ở vùng ven bờ. Theo những người nuôi cá ở đây, họ chỉ việc thả cá giống không cho ăn, cá vẫn lớn. Làm như thế là để môi trường sống gần với tự nhiên, cá khi thu hoạch sẽ ngon hơn.

Với rừng, núi và hồ nước còn giữ được vẻ nguyên sơ của thiên nhiên, hồ Tuy Lai thực sự là ốc đảo xanh hiếm có của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 1

Hạ Long thu nhỏ của Hà Nội.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 2

 Buổi chiều mùa đông bên hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 3

 Dãy núi đá vôi dựng đứng tạo nên vẻ đẹp cho hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 4

 Những chú vịt con líu ríu kiếm ăn ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 5

 Đàn bò được chăn thả trên bãi cỏ xanh ngắt chạy dài ven hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 6

 Phong cảnh nguyên sơ mang lại sức hấp dẫn khó cưỡng.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 7

 Đoàn thuyền đánh bắt cá khuấy động sự yên tĩnh của mặt hồ.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 8

 Những con cá trắm cỏ cỡ 2kg, đặc sản của hồ Tuy Lai.

 Ốc đảo xanh Tuy Lai ảnh 9

 Nuôi vịt mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vùng hồ.

Hồng Phúc Đạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;