Nói dối hồn nhiên

Dù không phải một dịp lễ có gốc tích mang tính lịch sử rõ ràng và thuyết phục về mặt khoa học cũng như về mặt văn hóa, nhưng ngày Cá tháng Tư vẫn tồn tại và khẳng định được giá trị trong đời sống tinh thần nhân loại. Quá trình hội nhập quốc tế giúp người Việt Nam làm quen với ngày nói dối thú vị này và có những thích ứng nhanh chóng.

Ngày nói dối không phải ngày tẩy chay những người nói thật. Mục đích của ngày nói dối cũng không vinh danh những kẻ xảo trá. Ngày nói dối nhằm tạo ra tiếng cười, tiếng cười cho người biết tạo ra bất ngờ cho người khác, và tiếng cười cho người bị chơi khăm mà nhận thấy cuộc sống xung quanh mình lâu nay thật căng thẳng và tẻ nhạt.

Phần lớn ai cũng mong đến ngày 1-4 để đón lấy một điều ngạc nhiên gì đó, để tinh thần được thư giãn, nhiều mối quan hệ được cải thiện tích cực. Thí dụ, một người thợ quanh năm như hình với bóng bên cái máy, đồng nghiệp lắm phen không phân biệt được sự khác nhau giữa người thợ và cái máy về mặt cảm xúc.

Thế nhưng, nếu may mắn, trong ngày Cá tháng Tư, đồng nghiệp sẽ nhìn thấy người thợ này bật cười với nét mặt xua tan những mệt mỏi, âu lo và những khắc khoải. Chẳng phải niềm hân hoan ư, khi trong công xưởng ngột ngạt và lạnh lùng, nhờ tiếng cười, con người thấy hiểu nhau hơn, gần nhau hơn, cần nhau hơn.

Nói dối hồn nhiên ảnh 1 

Từ Đông sang Tây không ai bác bỏ quan niệm: trên hành tinh này, con người là sinh vật cô đơn nhất và dằn vặt nhất, vì con người ý thức được số phận phù du của mình trong vòng vây sinh, lão, bệnh, tử. Do đó, càng văn minh con người càng biết cách cười.

Nếu có 2 đoạn phim ngắn để so sánh, chắc chắn mọi người đều nhìn ra, con người cổ đại ít cười hơn con người hiện đại. Tiếng cười dắt con người đi qua sự lầm lũi, khiến hóa giải mâu thuẫn được thua trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng. Và tiếng cười có thể tiếp thêm nghị lực cho con người đối diện với sự phi lý nghiệt ngã của xã hội mà họ đang góp mặt, đang dự phần, hy vọng.

Thời đại công nghiệp buộc con người dần biến chuyển theo xu hướng đơn giản và hiệu quả. Sự chai lì cảm xúc sẽ xảy ra và không dễ khắc phục. Ngày Cá tháng Tư được ưa chuộng vì tạo nên tiếng cười làm co giãn những xung đột âm thầm.

Bởi lẽ, tiếng cười nảy nở từ những tinh tế và lắt léo. Muốn nói dối để người khác tin là một nghệ thuật. Và muốn nói dối để bản thân tin là nghệ thuật cao siêu hơn. Ngày Cá tháng Tư, thử tự nói dối cũng rất thú vị đấy. Làm sao nói dối?

Những đức lang quân hãy ngắm lại dung nhan bà xã thuở yêu nhau và ngắm bà xã hôm nay túi bụi vun vén cơm áo chồng con sẽ hiểu sự ngọt ngào của ngày nói dối. Cách nào để biện minh cho một cô gái chân dài đã biến thành một phụ nữ chân... tròn?

Thử lý giải cái đẹp mơn mởn được đổi ngang giá với cái đẹp mặn mà? Thử thay thế câu “nàng mèo con bé bỏng của anh” bằng câu “nàng voi con bé bỏng của anh”. Chồng biết nói dối để thương vợ nhiều hơn thì ngàn vàng cũng không đổi được ngày Cá tháng Tư.

Trên thế giới từng có nhiều kiểu đùa khá thú vị vào ngày Cá tháng Tư, được truyền tụng nhiều nhất phải nhắc đến 3 câu chuyện.

Câu chuyện thứ nhất: Năm 1957, một chương trình truyền hình của đài BBC thông báo nhờ có mùa đông không buốt giá mà các nông dân Thụy Sĩ đã trừ được loài bọ ăn mì ống và được hưởng mùa mì ống bội thu, khiến nhiều người đã gọi điện tới hỏi làm thế nào có thể trồng được mỳ ống ở trong nhà.

Câu chuyện thứ hai: Năm 1966, tập đoàn bán đồ ăn nhanh Taco Bell thông báo đã mua quả chuông nổi tiếng Liberty Bell ở Philadelphia, vốn là biểu tượng lịch sử cho nền độc lập của Hoa Kỳ, và đổi tên thành Taco Liberty Bell (Chuông Tự do Taco).

Câu chuyện thứ ba: Năm 1998, Burger King, tập đoàn đồ ăn nhanh lớn của Hoa Kỳ, đã dành cả một trang trên tờ USA Today để giới thiệu loại bánh kẹp “tay trái”, với thành phần được nghiên cứu riêng cho 32 triệu người thuận tay trái ở Hoa Kỳ. Sau khi tờ báo được phát hành, Burger King đã nhận được hàng ngàn lời yêu cầu cho loại bánh mới, cùng với những đơn đặt hàng cho bánh kẹp “tay phải”. Tại Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”, đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”.

Sức lan tỏa ngày Cá tháng Tư ở Việt Nam khiêm tốn hơn. Những người không thích đùa vào ngày Cá tháng Tư luôn nâng cao cảnh giác, cẩn thận kẻo bị lừa gạt lên mức tối đa, nhất là với sự tốt bụng đột xuất. Chẳng hạn, một đồng nghiệp quanh năm không mời ai một ly nước, bỗng sáng 1-4 tuyên bố trưa nay mời cả cơ quan đi ăn nhà hàng, có đánh chết cũng kiên quyết không tin.

Ngày Cá tháng Tư, một lời bông đùa với bè bạn hoặc một trò tinh nghịch với người thân, đều giúp chúng ta rung động trở lại những thương yêu dành cho cuộc sống. Hay có thể hiểu cách khác, chúng ta cần một ngày nói dối hồn nhiên để khước từ những kỹ năng nói dối thánh thần đang đe dọa lương tri con người.

Ngày Cá tháng Tư, khi đọc câu thơ “Nhà kia lỗi đạo con khinh bố / Mụ nọ chanh chua, vợ chửi chồng” của Tú Xương, mà ai đó bật cười sảng khoái vì không ngờ ở đời lại có ông thi sĩ giàu trí... tưởng tượng như thế, không đáng để chúng ta bất chợt thấy vui ư?

Tâm Huyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.