Những dự án bỏ hoang

Các chuyên gia gần đây nhận định thị trường bất động sản TPHCM đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, trong đó khu Đông (quận 2, quận 9) được xem là tâm điểm. Theo thống kê của UBND quận 9, hiện có trên 5.000 nền đất của hơn 120 dự án tách thửa, 80 dự án nhà ở, chung cư với lượng giao dịch lấp đầy đã đạt trên 70%, tăng gấp đôi so với năm 2014. Những yếu tố đóng vai trò đòn bẩy kích hoạt thị trường như sự phát triển nhanh của kết cấu hạ tầng giao thông: cao tốc Long Thành-Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội mở rộng, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên, Đại lộ Võ Văn Kiệt, hầm vượt sông Sài Gòn, TP có chủ trương phát triển khu đô thị vệ tinh để giãn dân ở khu vực trung tâm, đến nơi quỹ đất còn nhiều và rẻ…

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của ĐTTC cho thấy rất nhiều dự án khu Đông dù đã được chuyển nhượng cho khách hàng từ 5-7 năm nay nhưng ít người xây dựng nhà để ở. Khu dân cư Phước Long B-Phú Hữu (quận 9) - nơi tập trung khoảng 40 dự án đất nền, căn hộ chung cư của nhiều doanh nghiệp là thí dụ điển hình. Ở đây hiện có hàng ngàn nền đất đang bỏ hoang. Dù các dự án đất nền nhà phố, biệt thự được quy hoạch bài bản, xây dựng hạ tầng nội khu (đường sá, điện, nước) hoàn chỉnh, khang trang, khu dân cư được bao bọc bởi các tuyến đường Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Duy Trinh, xa lộ vành đai phía Đông, Bưng Ông Thoàn và cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây, nhưng các dự án lại hoang vắng một cách kỳ lạ. Hàng chục căn biệt thự, nhà phố đã xây dựng xong phần thô bỏ hoang lâu ngày đang xuống cấp trầm trọng. Nhiều chủ nhà phải xây bít lối vào, hoặc tận dụng nuôi chim yến để ngăn ngừa tệ nạn hút chích.

Theo anh Q., một nhân viên chuyên môi giới những dự án trong khu dân cư Phước Long B-Hưng Phú, cho biết đa số đất dự án đã có chủ nhưng ít ai xây dựng vì họ là những nhà đầu cơ.  “Tình trạng đầu cơ, găm hàng, làm giá, chuyển nhượng qua lại nhiều lần tại các dự án khiến bất động sản tăng giá ngất ngưởng. Những người mua nhà để ở sẽ phải đợi thời gian nữa vì xung quanh quá vắng vẻ, thiếu các dịch vụ thương mại, giải trí, giáo dục, y tế…” - anh Q. bày tỏ.  

Những dự án bỏ hoang ảnh 1

Nhiều căn biệt thự xây xong để đó.

Những dự án bỏ hoang ảnh 2

Cánh đồng cỏ cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho những đàn bò.

Những dự án bỏ hoang ảnh 3

Hàng ngàn nền đất bỏ hoang cỏ mọc um tùm.

Những dự án bỏ hoang ảnh 4

Biệt thự được xây dựng để nuôi chim yến.

Những dự án bỏ hoang ảnh 5

Phút nghỉ ngơi của đàn bò bên trong dự án đất nền biệt thự .

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.