Nhọc nhằn lính đặc công

Để đánh “Nở hoa trong lòng địch” - cách đánh mà lực lượng đặc công của Quân đội Nhân dân Việt Nam vận dụng đánh bất ngờ để thắng địch - các chiến sĩ đặc công của Lữ đoàn Đặc công 198 (đóng tại Đắk Lắk) đã phải khổ luyện, với những bài tập khắt khe từ khinh công, võ thuật, vượt lửa, vượt rào kẽm gai, rào điện tử, nhảy dù, cho đến bắn 2 tay 2 súng phải đạt trình độ chính xác đến 99%.

Nhưng tất cả khổ luyện ấy phát huy có hiệu quả và làm nên những chiến công vang dội của lực lượng đặc công là nhờ "phép" tàng hình.

Bất kể ngày hay đêm, bất kể địa hình bùn lầy, đất đỏ bazan hay cỏ cây, các chiến sĩ đặc công đã dùng thuật hóa trang để kẻ địch không thể phát hiện được. Đến khi phát hiện được cũng là lúc chúng phải… giơ tay đầu hàng. Những nhọc nhằn của lính đặc công thầm lặng được đền đáp xứng đáng bằng những chiến công xuất sắc, lập kỳ tích lớn do yếu tố bất ngờ đánh địch.

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 1

Các chiến sĩ đặc công "tàng hình" theo địa thế sau buổi tập luyện. 

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 2
Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 3

Giữa ban ngày, chỉ cần cách xa vài mét, không ai có thể nhận biết trong bãi đá này
có chiến sĩ ẩn mình.  

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 4

Chiến sĩ đặc công trong địa hình đá.

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 5

Hóa trang "tàng hình" trong bãi đất đá màu đen. 

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 6

Chiến sĩ đặc công tập luyện vượt hàng rào kẽm gai.

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 7

Chân trần, quần đùi, áo ngắn tay và vũ khí thô sơ,
lực lượng đặc công của QĐND Việt Nam lập nhiều chiến công. 

Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 8
Nhọc nhằn lính đặc công ảnh 9

Hóa trang ẩn mình trong cỏ cây trực chiến. 

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

Bảo tồn giá trị Hải Vân Quan

(ĐTTCO) - “Hải Vân Quan được đầu tư phục hồi, tu bổ, trả lại giá trị vốn có của nó, không chỉ có ý nghĩa giữ gìn di sản văn hóa dân tộc, mà còn đem lại những lợi ích đáng kể trong sự nghiệp phát triển văn hóa và du lịch của tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Đà Nẵng”. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.