Nhếch nhác thức ăn đường phố

Từ ngày 20-1-2013 Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, có hiệu lực thi hành. Theo đó, các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín bố trí cơ sở ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm. Nơi chế biến, nơi bán thức ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín. Nguyên liệu dùng để chế biến phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định...

Từ ngày 20-1-2013 Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, có hiệu lực thi hành.

Theo đó, các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín bố trí cơ sở ở địa điểm cách xa các nguồn ô nhiễm. Thức ăn ngay, thực phẩm chín phải được để trong tủ kính, thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi nhặng, bụi bẩn, côn trùng, động vật gây hại và phải cao hơn mặt đất ít nhất 60cm.

Nơi chế biến, nơi bán thức ăn ngay, thực phẩm chín phải sạch sẽ, thoáng mát và không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản; trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn ngay, thực phẩm chín. Nguyên liệu dùng để chế biến phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, bảo đảm an toàn theo quy định...

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại TPHCM hiện có hơn 28.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố, nhưng đó mới chỉ là những điểm bán cố định, cơ quan quản lý có thể nắm được, còn hàng rong, xe đẩy lưu động chưa thể thống kê hết. Các điểm bán thức ăn trong nhà, ở lề đường như xe bánh mì, phở, hay dạng gánh, bưng, xe đẩy di động nay đây mai đó đang khiến các cơ quan quản lý đau đầu.

Bởi những người buôn bán này thường từ các tỉnh, thành khác đến, họ luôn di chuyển nên rất khó quản lý về ATVSTP. Nhiều gánh hàng rong bày bán đồ ăn sẵn trên vỉa hè, miệng cống thoát nước, sát nhà vệ sinh công cộng… rất mất vệ sinh.

Nhiều con đường của thành phố nhan nhản gánh hàng rong, quán ăn, quán nhậu vỉa hè… lúc nào cũng đông khách ngồi vô tư ăn dù biết người bán làm ngơ những tiêu chí về ATVSTP. Dường như chính sự dễ dãi của người tiêu dùng đã góp phần tiếp tay để những điểm bán hàng này mọc lên như nấm.

Ở ta, thức ăn đường phố đã trở thành nét văn hóa đặc thù, với số đông người sử dụng. Vì vậy, Thông tư 30 từng bước quản lý, tạo điều kiện để người bán, người mua ý thức hơn về đảm bảo ATVSTP, là điều đáng mừng nhằm siết lại tình trạng lộn xộn, mất ATVSTP. Tuy nhiên cần tránh tình trạng phát động, kiểm tra xong, đâu lại vào đó.

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. 

Nhếch nhác thức ăn đường phố ảnh 3

Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè

Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè

Rác dưới bàn một quán ăn đường phố.

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Khoai bày bán không được che đậy. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. 

Buôn bán cơm trên vỉa hè sát nhà vệ sinh công cộng. Gia cầm sống bày bán trên đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Người bán cơm xe đẩy chế biến thịt nướng trên vỉa hè sát lòng đường đầy đất. Bún xào bỏ vào hộp xếp ngay trên vỉa hè. Rác dưới bàn một quán ăn đường phố. Khoai bày bán không được che đậy. Bày bán hàng rong sát bên 2 thùng rác. Heo quay bán treo bên đường không che đậy bụi bẩn, mất vệ sinh. Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát, đĩa... ngay trên vỉa hè 

Chỉ với 2 xô nước, người bán quán ăn đường phố có thể rửa hàng trăm bát,
đĩa... ngay trên vỉa hè
 

Các tin khác