Ngọt đắng đường phèn

(ĐTTCO) - Ở Quảng Ngãi, người dân thường lưu truyền câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”.

(ĐTTCO) - Ở Quảng Ngãi, người dân thường lưu truyền câu “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”.

Nếu du khách đã một lần ghé thăm mảnh đất Quảng Ngãi yên bình và xinh đẹp, khi trở về mọi người đều không quên mua một chút đường phèn - 1 trong 10  đặc sản ngon nhất của Quảng Ngãi - làm quà cho người thân và bạn bè. Đường phèn Quảng Ngãi đã đi khắp các tỉnh thành cả nước và xuất khẩu sang một số quốc gia Đông Nam Á. Đặc biệt, địa danh làng nghề đường phèn Ba La - Vạn Tượng đã nức tiếng một thời.

Trong kỹ thuật chế biến các loại đường, chế biến đường phèn là phức tạp, công phu và tốn thời gian nhất. Để có những tinh thể đường trắng trong và lóng lánh như ngọc, người thợ phải dùng vôi và trứng gà xử lý nấu ban đầu. Sau khi lọc bỏ loại tạp chất lắng đến giai đoạn nấu cô đặc. Khi đường tới thì đổ vào vại đã để sẵn mạng ghèm cho đường kết tinh, đóng khối, và phải mất 7-9 ngày sau mới thành đường phèn.

Mặc dù đã nức tiếng gần xa, nhưng đến nay sản phẩm của làng nghề truyền thống chưa được đăng ký bảo hộ thương hiệu,  khiến người sản xuất rơi vào tình thế không biết kêu ai, khi sản phẩm làm ra bị làm nhái, làm giả… Nhiều tiểu thương phải chấp nhận bán sản phẩm theo kiểu không nhãn mác làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm truyền thống trên thị trường.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Đường cát trắng đổ vào chảo nấu.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Sau 6-10 ngày để đường kết tinh.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong.

Sau 12 ngày đường phèn đã hình thành. Đường sau khi làm sạch, được chế vào các thùng nhỏ để lắng đông. Đường cát trắng đổ vào chảo nấu. Sau 6-10 ngày để đường kết tinh. Người thợ gạn đường giúp sản phẩm trắng trong. Đường đã kết tinh để ráo khô.

Đường đã kết tinh để ráo khô.

Các tin khác