Ngẫu hứng đất phương Nam

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ vừa được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sự kiện này đã khẳng định tính chất đặc biệt của đờn ca tài tử trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam bộ, đồng thời góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật mang tính chất ngẫu hứng của người dân phương Nam, gạch nối giữa văn hóa bác học và văn hóa dân gian, giữa nghệ thuật truyền thống kết hợp với nghệ thuật hiện đại, đã góp phần tạo nên sự giao lưu cộng đồng.

Đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca, tạo nên nét đặc trưng của vùng miệt vườn sông nước Nam bộ. Sức lôi cuốn của loại hình nghệ thuật này là sự kết hợp hòa quyện đặc sắc giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn mang tính ngẫu hứng dân gian.

Tại ĐBSCL, phong trào đờn ca tài tử không ngừng phát triển. Dù hiện nay đời sống tinh thần đã có rất nhiều loại hình nghệ thuật, nhưng những bài ca vọng cổ, sân khấu cải lương vẫn sâu đậm trong trái tim mọi người.

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 1

Biểu diễn đờn ca tài tử tại khu du lịch vườn nhãn Bạc Liêu. Ảnh: ĐỖ HIẾU LIÊM 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 2 

Chiếu đờn ca tài tử ở Cần Thơ. Ảnh: HÀM LUÔNG 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 3 

Biểu diễn đờn ca tài tử. Ảnh: ĐỖ HIẾU LIÊM 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 4 

Du khách người Đức lắng nghe lời ca tiếng hát của 2 nông dân ở Châu Thành, Bến Tre.
Ảnh: THỐNG NHẤT 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 5 

Sinh hoạt của Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trường Đại học Bạc Liêu. Ảnh: HỮU THỌ

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 6 

Thí sinh Bùi Thị Huệ (Trà Ôn, Vĩnh Long), dự thi "Tiếng hát nông dân"
của Đài PT-TH Cần Thơ. Ảnh: HÀM LUÔNG 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 7

Ca sĩ Lâm Ngọc Hoa (Bạc Liêu), người đạt giải thưởng "Chuông vàng vọng cổ"
năm 2013. Ảnh: ĐỖ HIẾU LIÊM 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 8

Đờn ca tài tử phục vụ du khách ở khu du lịch Thái Sơn, Tiền Giang. Ảnh: NGUYỄN THANH 

Ngẫu hứng đất phương Nam ảnh 9

Hướng tới Festival đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất tại Bạc Liêu.

Hàm Luông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng trầm  ở xứ trầm

Bảo tàng trầm ở xứ trầm

(ĐTTCO) - Có một người dân Khánh Hòa đã dành hết tâm huyết của mình để xây dựng một Bảo tàng trầm hương ngay tại xứ trầm hương - Khánh Hòa như câu ca “Khánh Hòa là xứ trầm hương / Non cao biển rộng người thương đi về”. Nhiều người dân và du khách đến đây được thỏa thích chiêm ngưỡng, khám phá nguồn cội cây trầm, kỳ nam và văn hóa bản địa hoàn toàn miễn phí.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.