Nét đẹp lễ hội đầu xuân

(ĐTTCO) - Mùa xuân là mùa của những ước vọng, được thể hiện bằng lời chúc tụng năm mới, bằng câu ca điệu hát ca ngợi cuộc sống sang mùa xuân mới, biểu hiện ước mơ hạnh phúc, tình yêu con người.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với đặc trưng là văn minh lúa nước, lễ hội ở nước ta là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đặc điểm đó đem đến cho lễ hội truyền thống Việt Nam như một bảo tàng sống mang đặc trưng của đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, hay nói cách khác là văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể của mỗi cộng đồng, dân tộc và vùng miền. Lễ hội truyền thống có 2 nội dung chính là phần lễ và phần hội. Nghi lễ gồm các hoạt động tâm linh của con người mang tính chất linh thiêng, thần bí qua hoạt động thờ cúng, tín ngưỡng, tôn giáo. Hội là hoạt động của con người mang tính chất vui chơi, giải trí như chơi đánh đu, đánh còn, hát xướng...

Lễ hội truyền thống ở nước ta là dịp để bà con bày tỏ niềm thành kính, tôn vinh, tưởng nhớ công đức đối với các vị anh hùng dân tộc, các danh nhân văn hóa, các bậc tiền bối, các vị thánh thần đã có công xây dựng và bảo vệ làng, bản, quê hương, đất nước. Điều bổ ích mà lễ hội mang lại cho mọi người là đạo đức truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đền ơn đáp nghĩa người có công đức với cộng đồng, dân tộc. Lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo góp phần bồi đắp thêm cho con người lòng nhân ái, biết yêu thương nhau, trọng hiếu nghĩa, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Đó cũng chính là cái cốt lõi về giá trị đạo đức văn hóa các tôn giáo góp phần duy trì đạo đức xã hội, hoàn thiện nhân cách cá nhân, hướng con người đến Chân - Thiện - Mỹ.

Lễ hội cũng là dịp để tôn vinh nghề, làng nghề, tổ nghề, bảo tồn phát huy nghề truyền thống, là nơi cung cấp một cách sinh động những kiến thức văn hóa dân gian cho công chúng qua các thế hệ. Tham gia lễ hội còn tăng cường tình đoàn kết, là nhịp cầu nối các làng bản, cộng đồng, dân tộc, vùng miền với nhau. Đây chính là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo trong lễ hội đầu xuân ở Việt Nam.

 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 1
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 2
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 3
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 4
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 5
Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 6
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 7
 Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 8

Nét đẹp lễ hội đầu xuân ảnh 9 

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;