Năng động vươn tới tương lai

68 năm trước, Sài Gòn chỉ là một đô thị nhỏ trên bản đồ nước Việt Nam lệ thuộc. Sau Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, đặc biệt sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Sài Gòn-TPHCM đã chuyển động từng ngày, vươn mình phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

TPHCM không chỉ là đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, có vị trí quan trọng đối với cả nước, mà còn là đầu tàu, là động lực có sức lan tỏa lớn, đóng góp rất quan trọng đối với cả nước không chỉ về vật chất mà cả kinh nghiệm phát triển.

Các cấp chính quyền và nhân dân TPHCM quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp của Bộ Chính trị đề ra để đến năm 2020, TP đạt được mục tiêu: “Xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á”.

Năm 2013 TPHCM phấn đấu GDP tăng 9,5% trở lên, gấp 1,7 lần so với kế hoạch của cả nước (5,5%); tiếp tục đóng góp trên 30% ngân sách cả nước…

Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; công tác cải cách hành chính; kéo giảm tình hình ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông từng bước được cải thiện... Với vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và với những ưu thế thuận lợi, TPHCM đang tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại, hội nhập với khu vực và quốc tế trong tương lai gần.

Năng động vươn tới tương lai ảnh 1 

Một góc TPHCM ven sông Sài Gòn. Ảnh: VĂN KHÁNH 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 2 

Cầu vượt Nguyễn Tri Phương - 3 Tháng 2 - Lý Thái Tổ khánh thành ngày 27-8 nhân dịp kỷ niệm
68 năm Quốc khánh 2-9. Ảnh: CAO THĂNG 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 3 

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ảnh: VĂN KHÁNH 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 4

Hầm vượt sông Sài Gòn. Ảnh: VĂN KHÁNH 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 5 

Cầu Bình Triệu 2 góp phần giải tỏa ách tắc cửa ngõ phía Đông TPHCM. Ảnh: KIM NGÂN

Năng động vươn tới tương lai ảnh 6 

Đại lộ Võ Văn Kiệt. Ảnh: NGỌC TUẤN 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 7 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7. Ảnh: VĂN KHÁNH 

Năng động vươn tới tương lai ảnh 8 

TPHCM ngày càng có nhiều khu chung cư dành cho người thu nhập thấp. Ảnh: CAO THĂNG

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Kiệt tác thiên nhiên công viên địa chất Dã Liễu

(ĐTTCO) - Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Geopark) tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan nổi tiếng với những di tích hóa thạch có giá trị lịch sử, những phiến đá có hình dạng kỳ dị, độc đáo, khác thường.

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;