Mùa vàng Tây Bắc

(ĐTTCO) - Từ Mù Căng Chải thuộc tỉnh Yên Bái, Y Tý của tỉnh Lào Cai đến Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang… những ai có dịp về đây vào tháng 9 sẽ dễ dàng nhìn thấy một mùa vàng tuyệt đẹp trên khắp các ngả đường Tây Bắc, như một bức tranh vẽ no tròn mùa lúa chín.

Năm 2007, 500ha ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình (Mù Căng Chải) đã được Bộ Văn hóa-Thể Thao-Du lịch xếp hạng là di tích danh thắng cấp quốc gia. Trong số đó, những thửa ruộng bậc thang của người Mông thuộc Sa Pa - Lào Cai, từng được tạp chí du lịch Travel and Leisure của Hoa Kỳ bình chọn là 1 trong 7 thửa ruộng bậc thang đẹp và kỳ vĩ nhất châu Á và thế giới.

Mùa vàng Tây Bắc ảnh 1

Khi muốn làm một vòng hành trình chiêm ngưỡng những kiệt tác thiên nhiên và con người trên vùng cao Tây Bắc, chỉ duy nhất con đường Quốc lộ 32. Từ Hà Nội vượt qua đèo Khế để sang đất Yên Bái, từ đó cứ theo con đường này qua Nghĩa Lộ thẳng đến với Mù Căng Chải. Ngay từ Văn Chấn, hai bên đường đã ngút ngàn những thửa ruộng tuyệt đẹp. Nếu vào đúng mùa gặt, bạn có thể được ăn những bát cơm gạo mới. Còn nếu đến sớm hơn một chút, hãy thưởng thức thử món cốm thơm được làm từ gạo nếp Tú Lệ trứ danh. Cuối chiều, khi những cô gái chàng trai người dân tộc Thái trở về nhà sau một ngày làm đồng rộn rã, là lúc dòng suối nước nóng giữa những cánh đồng đông người nhất. Người Thái tắm dưới suối, tự nhiên trong thiên nhiên tươi đẹp.

Ảnh đơn: Hoàng Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

(ĐTTCO)- Xã Y Tý, Bát Xát, tỉnh Lào Cai là mảnh đất reo cao hẻo lánh, nơi cuối trời Tây Bắc. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì Đen chiếm đa số. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.