Moskva kiêu hãnh

(ĐTTCO) - Moskva, thủ đô của Liên bang Nga, vốn là một ngôi làng nhỏ nằm ở đầu nguồn sông Volga, định danh từ năm 1147, đã trải qua nhiều biến động lịch sử. Năm 1237-1238, quân Mông Cổ xâm lược châu Âu, đã tiêu hủy hoàn toàn thành phố này. Sau khi quân Mông Cổ bại trận, Moskva được phục hồi, trở thành thủ đô một nước độc lập, phát triển rực rỡ cho đến ngày nay.

Đến năm 1703, Piốt Đại đế chuyển kinh đô về Saint Peterburg. Sau Cách mạng Tháng 10, Lenin lại chuyển thủ đô về Moskva. Trải qua gần 900 năm lịch sử, ngoài các công trình kiến trúc kỳ vĩ, Moskva còn là một trung tâm văn hóa, nghệ thuật với nhiều nhà hát, viện bảo tàng lừng danh; là nơi nuôi dưỡng các tài năng Leon Tolstoi, Bunin, Chekhop, Puskin... làm rạng rỡ nền văn hóa Nga. Moskva còn là một trung tâm giáo dục lớn với các trường Đại học Tổng hợp quốc gia, Đại học Kỹ thuật quốc gia - nơi tạo nên các nhà bác học, tổng công trình sư, các kỹ sư trưởng về hàng không vũ trụ, kỹ thuật quân sự, tự động hóa, siêu điện toán, vũ khí hạt nhân, nguyên tử lực... Đây là niềm kiêu hãnh của dân tộc Nga, làm chỗ dựa để phát triển nhà nước Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay, không lệ thuộc vào công nghệ-khoa học nước ngoài.

Đến Moskva, khách du lịch bị cuốn hút bởi các di sản thế giới được UNESCO công nhận như điện Kremli, Quảng trường Đỏ, Nhà thờ Kolomenskoye - được xây dựng từ thế kỷ 14-17. Hệ thống tàu điện ngầm Moskva là một công trình kỳ vĩ, hoạt động từ năm 1935, có chiều dài 278km, các nhà ga được trang trí bằng tranh khảm vào tường, là một địa điểm tham quan thú vị.

Nước Nga đang bị bao vây, cấm vận, sau khi thu hồi bán đảo Crưm. Đồng rúp Nga bị mất giá mạnh so với trước, đời sống một bộ phần người dân lao động gặp khó khăn. Nhưng đến Moskva, du khách dễ cảm nhận một thành phố văn minh, sạch sẽ, thanh bình. Các siêu thị, cửa hàng sầm uất, không có cảnh chen lấn tranh mua vì thiếu hàng hóa, giá cả ổn định và khá rẻ. Moskva đang tiến tới kỷ niệm sinh nhật của mình. Thành phố như một đại công trường với các công trình mới được xây dựng, toàn bộ các vỉa hè được lát đá granit, phố phường được sơn phết thay màu áo mới. "Moskva không tin vào nước mắt", vẫn kiêu hãnh, hướng tới tương lai, như sự tồn tại kỳ diệu qua suốt hành trình truân chuyên lịch sử...

 Moskva kiêu hãnh ảnh 1

Khách sạn Radisson (Ucraina) - 1 trong 7 khách sạn ở thủ đô xây dựng
từ thời Xô viết - rực rỡ bên dòng sông Moskva.

Moskva kiêu hãnh ảnh 2
Moskva kiêu hãnh ảnh 3

Hàng lưu niệm búp bê Matryoshka truyền thống khi du khách đến Moskva,
thể hiện các lãnh tụ nước Nga thời kỳ cận đại.

Moskva kiêu hãnh ảnh 4

Đông đảo du khách trên đường phố Moskva.

Moskva kiêu hãnh ảnh 5

Siêu thị hiện đại và sầm uất thu hút khách hàng.

 Moskva kiêu hãnh ảnh 6

Hoàng hôn trên đường phố Moskva.

 Moskva kiêu hãnh ảnh 7

Moskva kiêu hãnh ảnh 8

Moskva cuốn hút du khách tham quan các cung điện,
nhà thờ kỳ vĩ tồn tại xuyên suốt lịch sử.

Moskva kiêu hãnh ảnh 9

 Tòa nhà Quốc hội Liên bang Xô Viết, nay là trụ sở Chính phủ Nga
- nơi chứng kiến các diễn biến thăng trầm lịch sử.

 Moskva kiêu hãnh ảnh 10

 Đại thi hào Puskin và vợ trên phố cổ Arbat - biểu tượng văn hóa nước Nga.

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.