Mông Dương tan hoang trong lũ

Trận mưa lũ khủng khiếp nhất trong vòng 40 năm qua trút xuống tỉnh Quảng Ninh đã để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng với 18 người thiệt mạng, 6 người mất tích. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại về tài sản, vật chất lên tới khoảng 2.000 tỷ đồng. Mưa vẫn chưa dứt, đường sá, cầu cống còn ngổn ngang, đất đá sạt lở chưa thể khắc phục ngay được.

Đặc biệt, mưa lũ đã cuốn trôi nhiều mỏ khai thác than lộ thiên của Quảng Ninh. Như mỏ than Mông Dương - thủ phủ của ngành than - hiện như bãi đầm lầy, hàng loạt thiết bị, máy móc trong hầm mỏ bị chìm sâu khoảng 70m; hàng trăm hộ dân phải sơ tán sau trận lũ kinh hoàng. Các cơn mưa to kéo dài đã trút một lượng nước lớn từ khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và khu vực H10 (phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) đổ dồn xuống hạ lưu, kéo theo bùn đất ập xuống khu dân cư.

Dù nước đã rút nhưng nhìn từ trên cao, hơn 40 ngôi nhà ở 2 khu 3 và 4, phường Mông Dương gần như biến mất dưới lớp bùn dày. Tại nhiều tổ của 2 khu 3 và 4, nhà cửa bị đất vùi lấp đến gần 1 m. Nơi đây như một thành phố bỏ hoang do tất cả 300 hộ dân đã phải sơ tán. Có gia đình cửa đóng then cài cẩn thận nhưng có nhà không đóng cửa kịp vì phải chạy thoát thân khi hàng trăm tấn đất đá và nước lũ từ trên đồi cao đổ xuống.

Một lãnh đạo mỏ Mông Dương cho biết hiện mỏ Mông Dương có tổng khối tích khoảng 36.000m3 nước, tương đương 36km mỏ ngập trong nước. Với lượng nước ngập như vậy, việc khôi phục lại nguyên trạng phải mất hàng tháng, sau đó mới tính tới chuyện sản xuất trở lại.

Hiện các đơn vị khác trong ngành như than Hà Lầm, Cao Sơn, Cọc Sáu, Khe Chàm, Trung tâm Cấp cứu mỏ vẫn tiếp tục hỗ trợ, chi viện nhân lực, thiết bị cho mỏ than Mông Dương. Từ ngày 1-8, mỗi giờ, mỏ than Mông Dương sẽ phải bơm khoảng 5.000-7.000m3 nước trong các đường lò. Nhiệm vụ hàng đầu của mỏ than này và cả ngành than là tập trung cứu mỏ, dự tính phải mất cả tháng. Khi đó, hơn 4.000 công nhân của mỏ than mới có thể trở lại làm việc. 

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 1

 Quang cảnh mỏ than Mông Dương.

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 2

Mưa lớn đã làm ngập nhiều mỏ than của các công ty.

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 3

 Sự thất thần vẫn còn hiện trên khuôn mặt của những công nhân mỏ ở Mông Dương.

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 4

Lực lượng chức năng và bộ đội làm đê bao ngăn dòng chảy vào khu dân cư.

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 5

Triển khai công tác cứu hộ sự cố ngập mỏ do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua.

 Mông Dương tan hoang trong lũ ảnh 6

Quang cảnh những ngôi nhà tại khu vực mỏ thang Mông Dương bị ngập nặng.

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp lực Phú Quốc

Hấp lực Phú Quốc

(ĐTTCO) - Rất nhiều du khách đã quay lại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) lần 2, lần 3, thậm chí lần n, chứng tỏ hòn đảo này thực sự có sức hấp dẫn, xứng với danh xưng Hòn đảo ngọc. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".