Mảng tối trên facebook

Gần đây, mạng xã hội facebook “nổi sóng” với trào lưu Confession (thổ lộ, giãi bày, tâm sự), người dùng có thể ẩn danh tính trải lòng về mọi thứ. Chính vì được ẩn danh nên nhiều tâm sự của các bạn trẻ đưa lên chân thực, dễ thương, đôi lúc nghịch ngợm, trêu chọc lẫn nhau… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực cũng có không ít trang đưa ra chuyện với nội dung không lành mạnh, lời lẽ phản cảm, dung tục, báo hiệu lối sống lệch lạc, buông thả.

Lợi dụng để dung tục

Confession đã thịnh hành ở Hoa Kỳ, Singapore từ giữa năm 2011. Đầu năm 2013, confession đã xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành một trào lưu mới vui nhộn và thú vị dành cho giới trẻ. Dạo quanh một vòng các trang mạng xã hội, có thể thấy hàng loạt trang confession được lập ra, tiêu biểu như CVA Confession, Ams Confession, Kim Liên Confession, FTU Confessions…

Các trang confession thường là nơi thổ lộ tâm tư tình cảm dành cho bạn khác (khác phái và cùng phái), kể về những kỷ niệm với bạn bè dưới mái trường, tự thú vì đã phạm lỗi với thầy cô giáo ở trường, thắc mắc những vấn đề xung quanh trường lớp...

Hầu hết ở tất cả các trang confession, những câu chuyện tình cảm chiếm đa số. Không chỉ để tự thú, giới trẻ còn nói lên mong ước bấy lâu của mình, những việc mà khó có thể thực hiện. Chỉ trong một thời gian ngắn, các trang thổ lộ này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cư dân mạng.

Mảng tối trên facebook ảnh 1 

Giao diện trang 18+ Confessions. 

Nhưng một xu hướng “thú tội” đi ngược lại những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt cũng phát triển rầm rộ không kém, như trang 18+ Confessions mỗi ngày lời “thú tội” đưa lên vài chục câu chuyện về những băng khoăn, lúng túng của những cô cậu học sinh mới chỉ học cấp 2, cấp 3 khi lần đầu nếm “trái cấm”, “chuyện người lớn” với những lời lẽ tục tĩu, trần trụi và thô tục.

Dù mới chỉ thành lập ngày 1-2-2013, sau hơn 1 tháng trang 18+… đã có 250.000 lượt người like, gần 200.000 người nói về chủ đề này, nhóm tuổi tham gia chủ đề nhiều nhất trong khoảng 18-24 tuổi.

Ngay cả những admin (quản lý trang), với vai trò “gạn đục khơi trong” đưa ra lời khuyên để xử lý tình huống cho thắc mắc của các thành viên, lại là những người thường xuyên buông lời phản cảm. Vì vậy đây không phải nơi tâm sự, bày tỏ quan điểm về chuyện “khó nói” mà giống như nơi các bạn trẻ tung hê những kinh nghiệm về “chuyện người lớn”, những lời khoe khoang “chiến tích”, diễn tả kinh nghiệm tình trường...

Nhiều người tham gia thừa nhận ngày nào cũng vào “canh” xem lời tự thú của mình được đăng lên page chưa, lúc nào rảnh là vào đọc, nếu một ngày không vào cập nhật thông tin từ cái “page vui và fun ghê gớm” này sẽ thấy rất buồn. Dù chưa khẳng định những thú nhận trên có thật 100% hay “chém gió”, nhưng đó là lời cảnh báo, biểu hiện của sự suy đồi về đạo đức, nhân cách sống khi chỉ nghĩ, viết và tưởng tượng về “chuyện đó” mang ra bàn tán với cộng đồng mạng.

Nội dung bị buông lỏng

Mỗi page là một không gian giao tiếp của những người có chung sở thích, quan niệm, niềm đam mê, nên có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của cộng đồng mạng cũng như phát triển nhân cách của mỗi cá nhân.

Trước sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng mạng cho rằng trang này bậy bạ, tục tĩu, có nội dung không lành mạnh, kích dục, nhóm admin của trang đã bao biện: “Chủ trương của page là tạo nên một môi trường lành mạnh cho những người dùng Facebook đủ tuổi có cái nhìn khác về tình dục, có những kiến thức lành mạnh về chữ X thứ 3 và góp phần hỗ trợ cho nỗ lực của nền giáo dục Việt Nam trong những buổi học giáo dục giới tính”.

Thế nhưng nội dung đưa lên thường những thông tin thô tục thì sao gọi là tạo được môi trường lành mạnh cho người dùng để hỗ trợ giáo dục giới tính? Một thành viên Nguyen Vu đã thống kê: “70% người like page này do tò mò xem mọi người thú nhận gì, 5% có chuyện rắc rối và muốn được giải quyết, 5% có thú nhận thật sự, còn lại 20% là những người rảnh vào chém gió.

Page 18+ Confessions nhưng nhiều người thú nhận toàn có độ tuổi thấp hơn. Những lời khuyên và comment của admin hoặc các thành viên chơi đểu nhiều nên các bạn trẻ dễ lầm đường lạc lối, nếu thật sự bạn gặp rắc rối thì nên tìm bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý”.

Một vấn đề nữa là những khó khăn trong việc quản lý đối tượng tiếp cận page. Những thông tin “nhạy cảm” nhưng liệu ai quản lý những người dưới 18 tuổi lại không được tiếp cận? Những người dưới 18 tuổi với nhận thức chưa chín chắn khi tiếp cận thông tin trên càng kích thích tò mò về tình dục, kích dục, đua đòi chạy theo lối sống buông thả.

Minh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.