Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nằm cách đất liền 15 hải lý - quê hương của đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa - nằm trên tuyến đường biển từ Bắc vào Nam, đồng thời là đường ra biển Đông của khu kinh tế trọng điểm miền Trung qua cửa khẩu Dung Quất.

Lý Sơn có diện tích gần 10km2, bờ biển dài 25 km, dân số hơn 21.000 người với 3 xã đảo gồm An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và An Bình (đảo Bé). Khoảng 60% hộ dân Lý Sơn sống bằng nghề biển, 30% nghề nông và 10% các ngành nghề khác. Huyện đảo Lý Sơn nằm trong hệ thống các đảo tiền tiêu về phía biển, có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Nơi đây có nhiều phong cảnh đẹp, với những nét hoang sơ vẫn còn lưu giữ, đồng thời chứa đựng nhiều giá trị lịch sử văn hóa lâu đời. Đất đảo còn nổi tiếng cả nước với cây hành, cây tỏi mang hương vị đặc trưng. Mỗi năm Lý Sơn thu hút trung bình trên 30.000 lượt khách đến tham quan, du lịch khám phá.

Đặc biệt, ngày 28-9-2014, dự án cấp điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng hệ thống cáp ngầm đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Đảng và Chính phủ mong rằng sau dự án điện cáp ngầm cùng tiềm năng lợi thế của mình, Lý Sơn sẽ vươn mình để phát triển ngang tầm với Phú Quốc, Chính phủ sẽ quan tâm hơn để Lý Sơn xứng danh là quê hương của Đội Hùng binh Hoàng Sa năm xưa”.

Chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn giai đoạn 2015-2020. Theo đó, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Lý Sơn được hưởng ưu đãi cao nhất (như đang áp dụng cho các khu kinh tế Nghi Sơn, Dung Quất, Chu Lai…).

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 1

 Con đường trải bê tông dẫn vào trung tâm huyện đảo với một bên là biển
và một bên là những hàng dừa xanh.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 2

  Những đồ dùng thiết yếu được đưa từ đất liền ra đảo.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 3

Tỏi Lý Sơn nức tiếng cả nước bởi đặc điểm không lẫn vào đâu được:
từng tép nhỏ, đều, mùi vị thơm, cay, dịu.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 4

 Tượng đài và Nhà trưng bày Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi trưng bày hiện vật, tài liệu
về nguồn gốc cũng như hoạt động của đội hùng binh Hoàng Sa dưới triều nhà Nguyễn,
đã có công cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên
2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 5

 Những con tàu đánh cá neo đậu tại tàu cảng Lý Sơn chuẩn bị vươn khơi.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 6

 Một góc huyện đảo Lý Sơn nhìn từ núi Giếng Tiền.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 7

 Đóng tàu công suất lớn để vươn xa.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 8

  Cánh đồng hành xanh bát ngát tại xã An Bình.

 Lý Sơn vươn mình đảo tiền tiêu ảnh 9

 Du khách thăm quan và thưởng thức hương vị đặc sản biển Lý Sơn.

Tuấn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.