Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) - lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa - được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm, tái hiện lễ tịch điền thời vua Lê Đại Hành nhằm khuyến khích nông tang. Nghi thức mở đầu là lễ rước chân nhang từ đền thờ vua Lê Đại Hành về chùa Đọi. Tiếp đó, là lễ cáo yết xin Thành hoàng làng cho mở cửa đình Đọi Tam, lễ rước nước, lễ tắm tượng, lễ giải hạn cầu an trên chùa Đọi...

Hội thi trang trí trâu cũng được tổ chức để chọn những con trâu đẹp nhất cày tịch điền. Đặc biệt, lễ cày tịch điền được tiến hành trọng thể với nghi thức cổ truyền là nghi lễ nhập thế vua Lê. Một cụ ông đức độ, thần thái uy nghiêm đã được chọn trong cộng đồng cư dân Đọi Sơn khoác áo long bào, đeo mặt nạ thực hiện nghi lễ hóa thân thành hình tượng vua Lê Đại Hành xuống mở những sá cày lễ đầu tiên trên thửa ruộng phù sa màu mỡ.

Năm 2015 là năm thứ 7, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tái hiện tại nơi mà cách đây 1.028 năm, vua Lê Đại Hành thực hiện lễ tịch điền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Đây cũng là dịp để Nhân dân trong vùng, du khách thập phương tưởng nhớ về cội nguồn và giáo dục các thế hệ con cháu hôm nay truyền thống yêu lao động từ vị vua anh minh đến người dân đều cần cù, sáng tạo trong sản xuất, góp phần xây dựng quê hương.

 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 1

“Vua” Lê Đại Hành mở những sá cày lễ đầu tiên. 

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 2

Hàng chục ngàn người dân, du khách tham gia lễ hội. 

 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 3

Lễ rước chân nhang từ đền thờ vua Lê Đại Hành về chùa Đọi.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 4

Sôi động không khí lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2015.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hoàng Anh Tuấn (thứ 2 trái qua)
thực hiện lễ nghi gieo thóc giống.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 6 

Trống hội mở màn lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2015.

 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 7

Màn múa hát cầu một năm mưa thuận gió hòa.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 8

Một trong số 22 chú trâu to khỏe được chọn để trang trí.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn ảnh 9

Hội thi vẽ trang trí trâu.

Tuấn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Âu lo điện ảnh nước nhà

(ĐTTCO) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức cuối tháng 11-2017 tại thành phố Đà Nẵng là sự kiện văn hóa 2 năm diễn ra một lần.

Bạn đọc

Du lịch phát triển người dân phải được hưởng lợi

(ĐTTCO) - Vừa rồi tôi cùng gia đình đi du lịch Nha Trang. Cảm nhận đầu tiên khi trở lại thành phố biển xinh đẹp miền Trung là sự ồn ào, náo nhiệt của khách du lịch, đặc biệt là khách Nga và Trung Quốc;