Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

(ĐTTCO) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức lễ hội Aza Koonh.
Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, chứa đựng những tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo của đồng bào Pa Cô sinh sống tại huyện miền núi A Lưới, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phong ba bão táp, điều hòa khí hậu cho mùa màng của họ tươi tốt bội thu.
Lễ hội cũng là nơi người dân tạ ơn đến các mẹ giống cây trồng, đặc biệt là Mẹ lúa đã nuôi dưỡng các lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác lớn lên và trưởng thành, cũng như khẳng định tình cảm gắn bó thiêng liêng, sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu các họ tại các bản làng người Pa Cô. 
Lễ hội Aza Koonh được bắt đầu ngay sau khi già làng đánh kẻng báo hiệu, dòng họ trong các làng bản người Pa Cô cùng đưa lễ vật đến nhà rông, tức nhà văn hóa làng A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, để cùng nhau bước vào lễ hội Aza Koonh với các nghi lễ A xa a rah (Lễ tẩy rửa), Cha chootq (Lễ chuẩn bị), Ka coong tro (Lễ mời Mẹ lúa), A da (lễ cúng các vị giống cây trồng), Giàng xứ (lễ cúng giàng sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường sá…), Ku muuiq (cúng những người đã khuất), Pa nuôn (vị thần chở che khi đi buôn bán), Cợt (vị thần ban tặng con người), Cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)… 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 1 Lễ cúng Giàng tại một gia đình trước khi diễn ra lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 2 Dân làng ca hát nhảy múa sau khi kết thúc lễ hội Aza Koonh.
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 3
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 4 Các dòng họ cử người mang lễ vật đến nhà rông chuẩn bị cho lễ hội. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 5 Cúng Giàng - nghi lễ quan trọng tại lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 6 Nghi thức mời Mẹ lúa. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biệt lập giữa đại ngàn

Biệt lập giữa đại ngàn

(ĐTTCO) - Thức dậy từ 4 giờ sáng, các em học sinh từ mầm non đến trung học bắt đầu một tuần mới bằng việc đi bộ băng rừng, lội suối, vượt đèo dốc hơn 10km để đến trường học. 

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

Thực hư người Trung Quốc mua nhà tăng cao

(ĐTTCO) - Gần đây, trên một số báo đăng thông tin liên quan tới việc người nước ngoài mua nhà tại TPHCM. Theo đó, trích nguồn của Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE, cho biết trong 9 tháng năm 2018 tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại TPHCM chiếm 76%, trong đó khách hàng đến từ Trung Quốc chiếm 31%.