Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô

(ĐTTCO) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phối hợp UBND huyện A Lưới tổ chức lễ hội Aza Koonh.
Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời, chứa đựng những tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo của đồng bào Pa Cô sinh sống tại huyện miền núi A Lưới, nhằm thể hiện lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phong ba bão táp, điều hòa khí hậu cho mùa màng của họ tươi tốt bội thu.
Lễ hội cũng là nơi người dân tạ ơn đến các mẹ giống cây trồng, đặc biệt là Mẹ lúa đã nuôi dưỡng các lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác lớn lên và trưởng thành, cũng như khẳng định tình cảm gắn bó thiêng liêng, sống chết có nhau, no đói cùng nhau của con cháu các họ tại các bản làng người Pa Cô. 
Lễ hội Aza Koonh được bắt đầu ngay sau khi già làng đánh kẻng báo hiệu, dòng họ trong các làng bản người Pa Cô cùng đưa lễ vật đến nhà rông, tức nhà văn hóa làng A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới, để cùng nhau bước vào lễ hội Aza Koonh với các nghi lễ A xa a rah (Lễ tẩy rửa), Cha chootq (Lễ chuẩn bị), Ka coong tro (Lễ mời Mẹ lúa), A da (lễ cúng các vị giống cây trồng), Giàng xứ (lễ cúng giàng sông, suối, gió, núi, mây, lửa, đất, đường sá…), Ku muuiq (cúng những người đã khuất), Pa nuôn (vị thần chở che khi đi buôn bán), Cợt (vị thần ban tặng con người), Cha đooi âr beh (lễ ăn cơm mới)… 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 1 Lễ cúng Giàng tại một gia đình trước khi diễn ra lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 2 Dân làng ca hát nhảy múa sau khi kết thúc lễ hội Aza Koonh.
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 3
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 4 Các dòng họ cử người mang lễ vật đến nhà rông chuẩn bị cho lễ hội. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 5 Cúng Giàng - nghi lễ quan trọng tại lễ hội Aza Koonh. 
Lễ hội Aza Koonh của đồng bào Pa Cô ảnh 6 Nghi thức mời Mẹ lúa. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sắc màu Lô Lô Chải

Sắc màu Lô Lô Chải

(ĐTTCO) - Đứng ở trên đỉnh cột cờ Lũng Cú nhìn về phía Tây Bắc chúng ta sẽ thấy khung cảnh hùng vỹ nơi biên cương. Ở đó, những cung đường ngoằn ngoèo men theo sườn núi dẫn đến một bản làng với các mái nhà trình tường đắp đất. Đấy chính là bản Lô Lô Chải của xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Góc nhìn

Cách nào ngăn chặn tín dụng đen?

(ĐTTCO) - Lực lượng công an nhiều tỉnh, thành đang ra sức trấn áp tín dụng đen, sau khi xảy ra nhiều vụ đòi nợ kiểu truy sát gây bất an cho cộng đồng. Nạn nhân của tín dụng đen đa phần là người gieo neo, ít quan hệ xã hội, không am hiểu pháp luật và ngại hợp tác cơ quan chức năng.

Bạn đọc

NoXH phải chất lượng, nhiều tiện ích

(ĐTTCO) - Qua thông tin của các báo, người dân được biết nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH) trong cả nước giai đoạn 2011-2020 cần khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, TPHCM khoảng 134.000 căn; Hà Nội 110.000 căn; Bình Dương 41.250 căn; Đồng Nai 36.700 căn; Đà Nẵng 11.500 căn… Vậy nhưng đến nay các địa phương mới thực hiện được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019