Lão nông đam mê sáng tạo

(ĐTTCO) - Lão nông Lê Đức Giáp (thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) được biết đến là người khai sinh ra loại cây ngũ quả chơi Tết. Đặc biệt, những năm gần đây, lão nông này còn tạo ra cây 10 loại quả: bưởi hoàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh, chanh đào được cắt ghép vào cùng một thân cây bưởi làm gốc.

Để trồng được loại cây như vậy, ông Giáp đã phải trải qua rất nhiều khó khăn. Thậm chí nhiều người nói ông là hâm, là điên khi bỏ ra hàng đống tiền, tốn rất nhiều công sức để cắt ghép tạo ra một giống cây như vậy. Bắt đầu với nghề làm vườn cách đây 14 năm nhưng phải đến năm 2008 ông mới có cơ hội tìm hiểu và trồng loại cây này. Lúc đó, ông đã nghĩ đến việc ghép nhiều loại cây vào cùng một thân cây để tạo nên một loại cây cảnh độc đáo phục vụ cho việc chơi Tết. Trải qua nhiều khó khăn, thất bại, hạn chế về cả kỹ thuật và nguồn giống, cuối cùng ông Giáp đã tạo ra được loại cây ngũ quả, cửu quả đã từng làm mưa làm gió thị trường cây cảnh những năm gần đây. Không dừng lại, ông thử nghiệm ghép loại 10 quả với ý nghĩa "thập toàn thập mỹ". Hiện tại ông Giáp đang có trong tay khoảng 200-300 cây cảnh 10 quả sẵn sàng cho dịp Tết Bính Thân.

Tạo ra các loại cây ghép có nhiều loại quả, ngoài sự đam mê, công việc này cũng mang lại thu nhập hàng tỷ đồng cho lão nông Lê Đức Giáp. Nhiều năm liền, ông liên tục được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội tặng bằng khen vì có thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi. Năm 2012 ông Giáp vinh dự được chọn là 1 trong 10 công dân ưu tú thủ đô.

 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 1
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 2
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 3
Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 4
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 5
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 6
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 7
 Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 8
Lão nông đam mê sáng tạo ảnh 9 

ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...