Làng kho cá Đại Hoàng

Làng Đại Hoàng thuộc xã Nhân Hậu (cũ), nay là Hòa Hậu, thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lâu nay nổi tiếng bởi nghề kho cá. Ở đây có đến mấy trăm hộ kho cá cung cấp cho cả nước. Làng Đại Hoàng cũng chính là quê hương của nhà văn nổi tiếng Nam Cao (làng Vũ Đại trong thiên truyện Chí Phèo).

Nghề kho cá ở đây có từ lâu đời, nhưng đặc biệt được phát triển từ sau những năm đổi mới của đất nước. Cá kho Đại Hoàng với cách kho đặc biệt đã trở thành món ẩm thực ưa chuộng của thực khách sành ăn Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng… Cá kho Đại Hoàng còn xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là Đức, Nga, Italia...

Cá kho phải là loại cá trắm đen Hòa Hậu, được tẩm ướp và kho với các loại gia vị riềng, gừng, chanh, mắm, hành... Thời gian kho một niêu cá từ 15 tiếng trở lên. Đặc biệt củi kho phải là củi nhãn, không dùng bất cứ loại củi gỗ nào khác. Một niêu cá kho thành phẩm có giá từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tùy niêu lớn, bé. Cá kho Đại Hoàng có hương vị rất đặc biệt thơm, ngậy, bùi; miếng cá rắn, dai, mềm, nục xương.

Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho, nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập ổn định. Sản phẩm cá kho luôn được chính quyền địa phương quan tâm, định hướng cho bà con phát triển nghề một cách bền vững, như đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từ nguyên liệu, chế biến, thành phẩm; được kiểm định về an toàn thực phẩm; có bao bì, có hạn sử dụng… nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan và đặt mua về thưởng thức.

 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 1
Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 2 
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 3
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 4
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 5
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 6
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 7
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 8
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 9

Cao Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.