Làng kho cá Đại Hoàng

Làng Đại Hoàng thuộc xã Nhân Hậu (cũ), nay là Hòa Hậu, thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lâu nay nổi tiếng bởi nghề kho cá. Ở đây có đến mấy trăm hộ kho cá cung cấp cho cả nước. Làng Đại Hoàng cũng chính là quê hương của nhà văn nổi tiếng Nam Cao (làng Vũ Đại trong thiên truyện Chí Phèo).

Nghề kho cá ở đây có từ lâu đời, nhưng đặc biệt được phát triển từ sau những năm đổi mới của đất nước. Cá kho Đại Hoàng với cách kho đặc biệt đã trở thành món ẩm thực ưa chuộng của thực khách sành ăn Hà Nội, TPHCM, Nam Định, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng… Cá kho Đại Hoàng còn xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là Đức, Nga, Italia...

Cá kho phải là loại cá trắm đen Hòa Hậu, được tẩm ướp và kho với các loại gia vị riềng, gừng, chanh, mắm, hành... Thời gian kho một niêu cá từ 15 tiếng trở lên. Đặc biệt củi kho phải là củi nhãn, không dùng bất cứ loại củi gỗ nào khác. Một niêu cá kho thành phẩm có giá từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tùy niêu lớn, bé. Cá kho Đại Hoàng có hương vị rất đặc biệt thơm, ngậy, bùi; miếng cá rắn, dai, mềm, nục xương.

Nhờ phát triển nghề truyền thống cá kho, nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập ổn định. Sản phẩm cá kho luôn được chính quyền địa phương quan tâm, định hướng cho bà con phát triển nghề một cách bền vững, như đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng từ nguyên liệu, chế biến, thành phẩm; được kiểm định về an toàn thực phẩm; có bao bì, có hạn sử dụng… nên ngày càng có nhiều du khách tới tham quan và đặt mua về thưởng thức.

 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 1
Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 2 
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 3
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 4
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 5
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 6
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 7
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 8
 Làng kho cá Đại Hoàng ảnh 9

Cao Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...