Làng cổ Đường Lâm

Được hình thành trên vùng đất cổ, lịch sử đặc trưng, giao thông thuận lợi, đặc biệt là nền văn hóa lưu giữ nhiều huyền tích với nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng, Sơn Tây đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong bản đồ du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, Sơn Tây đang trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách. Với truyền thống văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế hệ, mảnh đất của trung tâm xứ Đoài hiện có 193 di tích, công trình tôn giáo, cơ sở thờ tự tín ngưỡng, di tích lưu niệm cách mạng, kháng chiến và hơn 300 ngôi nhà cổ. Trong đó, đã có 68 di tích được xếp hạng gồm 15 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 53 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố. Chỉ riêng với làng cổ Đường Lâm đã có tới 7 di tích được xếp hạng cấp quốc gia; chưa kể một Thành cổ Sơn Tây mang nhiều dấu tích huyền thoại; một Đền Và linh thiêng cùng với hàng trăm di tích, công trình tôn giáo, cơ sở thờ tự tín ngưỡng… Kho tài sản vô cùng quý giá đã và đang tạo sức hút đặc biệt cho vùng đất phía Tây thủ đô Hà Nội.

Qua gần 40 năm thăng trầm, với sự nỗ lực của chính quyền và người dân nơi đây, làng cổ Đường Lâm đã giữ lại được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng nước, gò đồi. Đường Lâm cũng trở thành một địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn khi muốn tìm hiểu về không gian làng Việt cổ xưa cũng như những nét đặc trưng trong phong tục, tập quán, tín ngưỡng của người xưa vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay.

Lượng khách du lịch đến với Đường Lâm - Sơn Tây ngày càng tăng. Năm 2012 đạt 1,4 triệu khách, năm 2013 đạt 1,51 triệu lượt khách. Mục tiêu đến năm 2020, định hướng năm 2030, Đường Lâm - Sơn Tây sẽ trở thành đô thị văn hóa lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng, đô thị xanh và là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc của thủ đô Hà Nội.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 1

 Cổng làng Mông Phụ, một trong những cổng làng cổ được lưu giữ.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 2

 Những con ngõ nhỏ sâu hun hút với những ngôi nhà đá ong đặc trưng. Nơi đây còn lưu
giữ được khoảng 300 ngôi nhà truyền thống mang đặc trưng dân gian châu thổ sông Hồng,
trong đó có nhiều ngôi nhà đã có tuổi đời vài thế kỷ.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 3

 Đình làng Mông Phụ, một trong những biểu tượng của kiến trúc nghệ thuật thế kỷ 18 đã
được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 4

 Không gian nhà nông thôn Bắc bộ.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 5

 Duyên dáng thiếu nữ Đường Lâm.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 6

 Giếng nước cổ ở Đường Lâm.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 7

Nghề làm tương ở đây Đường Lâm rất nổi tiếng với chất lượng tương không thua kém
tương làng Bần của Hưng Yên.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 8

 Đền thờ Bố cái Đại vương Phùng Hưng.

 Làng cổ Đường Lâm ảnh 9

  Du khách nước ngoài tìm hiểu văn hóa nông thôn của người Việt xưa.

Tuấn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

Y Tý - Cuộc sống bình dị,nhẹ nhàng

(ĐTTCO)- Xã Y Tý, Bát Xát, tỉnh Lào Cai là mảnh đất reo cao hẻo lánh, nơi cuối trời Tây Bắc. Xã có 17km đường biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của các dân tộc thiểu số, trong đó người Hà Nhì Đen chiếm đa số. 

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Bản sắc du lịch TPHCM?

(ĐTTCO) - Ngày 16-8-2018, Sở Du lịch TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm “Công tác quản lý nhà nước về du lịch của TPHCM – 25 năm thành công và thách thức”.