Ký ức một thời Hà Nội

(ĐTTCO) - Hình ảnh 36 phố phường với những nếp nhà mái ngói đỏ san sát, với những gánh hàng hoa, những chiếc xích lô, tiếng tàu điện leng keng… của một Hà Nội xưa được tái hiện trong chương trình “Ký ức Hà Nội”, diễn ra từ ngày 30-12-2015 đến 4-1-2016.

Chương trình đã tái hiện hình ảnh Hà Nội xưa với đông đảo người dân thủ đô, du khách trong nước và quốc tế tại khu Di sản Văn hóa Thế giới - Hoàng thành Thăng Long. Sự kiện nhằm tiễn năm cũ, chào đón năm mới 2016, tại đây những nét tiêu biểu của Hà Nội xưa được tái hiện lại với những di tích, danh thắng, cảnh phố phường Hà Nội xưa với làng nghề, phố nghề.

Không chỉ có những dãy phố cổ mà các bối cảnh sinh hoạt của cuộc sống người Hà Nội xưa cũng được tái hiện như quán nước vỉa hè, tiệm sách cũ, quán cắt tóc hay những gánh hàng rong bán quà vặt…

Đó là những quán nước vỉa hè gắn liền với đời sống những người dân lao động. Quán nước chỉ có trà mạn, nước vối, ít thuốc lào, vài ba thứ bánh lá như bánh nếp, bánh tẻ hoặc ít kẹo bột, kẹo dồi chó... Những thương hiệu như thuốc lá Sông Cầu, Sapa, Du Lịch… đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân thời bao cấp.

Một nét rất riêng, rất đặc biệt của đường phố Hà Nội xưa, đó là tiếng tàu điện leng keng. Ai đi xa, khi nhớ về Hà Nội đều phải nhắc đến nó như một cái gì đó rất đặc trưng, không bao giờ phai nhạt trong ký ức. Rồi những cửa hàng sách cũ với những cuốn sách dù đã phủ bụi theo thời gian nhưng được chủ nhân bảo quản cẩn thận.

Đặc biệt, du khách sẽ được tìm lại ký ức về bia mậu dịch thời bao cấp qua không gian ẩm thực bên trong Hoàng thành. Với nhiều người cao tuổi ở Hà Nội, những gánh hàng hoa đã trở thành một hình ảnh quen thuộc.

Hà Nội xưa còn được tái hiện những không gian làng quê ven đô với cổng làng, bờ ao, mái đình… Đến với triển lãm chủ yếu là người già, người cao tuổi, họ tới để trải nghiệm lại không khí, nếp sống chậm rãi và bình yên của ký ức Hà Nội xưa cũ.

Dưới đây là một số hình ảnh tái hiện Hà Nội 36 phố phường:

Ký ức một thời Hà Nội ảnh 1

Quán nước vỉa hè với nét đặc trưng chè mạn, thuốc lào.
Ký ức một thời Hà Nội ảnh 2 

 Đồ vật tráng men hay chiếc phích nước Rạng Đông thời bao cấp.

 Ký ức một thời Hà Nội ảnh 3
 Những chiếc xe điện leng keng không thể phai mờ trong tiềm thức người dân Hà Nội.
 Ký ức một thời Hà Nội ảnh 4
 Bà Phạm Xuân Thu 78 tuổi hơn 50 năm cắt tóc vỉa hè tại phố Hàng Buồm.
Ký ức một thời Hà Nội ảnh 5 
 Máy nước công cộng tại đầu các con phố những năm 1960-1970.
Ký ức một thời Hà Nội ảnh 6 
 Hình ảnh cửa hàng bia mậu dịch của Hà Nội.
Ký ức một thời Hà Nội ảnh 7 
 Những hình ảnh xa xưa được tái hiện của phố phường Hà Nội.

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.