Kỳ thú vượt sông Long Đại

Nếu đã một lần ngược hay xuôi dòng Long Đại (Quảng Bình), bạn hẳn sẽ khó quên cảnh sắc nơi đây. Giữa cái mênh mang, khoáng đạt của sông nước, mây trời và núi non hùng vĩ, con người như bé nhỏ lại, lòng người cũng trở nên nhẹ nhàng, thư thái… Đi thuyền vượt thác, thử thách lòng can đảm cũng là một trải nghiệm thú vị với du khách khi đến với Long Đại.

Long Đại là con sông bắt nguồn từ phía Tây dãy Trường Sơn, qua hàng chục thác lớn nhỏ, với độ dốc cao, nước cuồn cuộn, sông uốn lượn như rồng cuốn rồi đổ về đồng bằng qua các xã Trường Xuân, Xuân Ninh, Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) gặp dòng Kiến Giang ở ngã ba Trần Xá. Cảnh sắc nơi đây thanh bình và còn khá hoang sơ. Thi thoảng mới bắt gặp chiếc thuyền câu của những người làm nghề sông nước và thấp thoáng một vài ngôi nhà nhỏ qua những lùm cây ven sông. Những dãy núi đá được thiên nhiên tạc hình kỳ thú và du khách có thể mặc sức tưởng tượng, so sánh. Không ít người đã ví von cảnh sắc nơi đây như là một “tiểu Hạ Long” ở Quảng Bình.

Trong chuyến ngược dòng Long Đại, điểm nhấn của tour khám phá chính là vượt thác Tam Lu. Một chút hồi hộp, lo lắng khi ngồi trên thuyền để vượt qua các điểm khó của thác Tam Lu với những bờ đá sắc nhọn… Có lúc, du khách tưởng như thót tim khi con thuyền bất kham, nhưng chỉ trong tích tắc, người chèo mũi vừa lái thuyền đi đúng hướng, vừa tạo thăng bằng cho thuyền vượt thác. Với sự chèo lái tài tình, thiện nghệ của họ, thuyền đã vượt thác một cách ngoạn mục. Để có thể vượt qua thác Tam Lu, người lái thuyền phải nắm rất rõ các ngõ ngách trên con sông này. Sự phối hợp giữa người chèo lái và người chèo mũi như những nghệ sĩ xiếc trên sân khấu cũng chính là một trải nghiệm thú vị cho du khách. Hiện nay, huyện Quảng Ninh đang phối hợp với Sở VH-TT-DL và các doanh nghiệp du lịch ở Quảng Bình tiến hành khảo sát về khả năng phát triển tour du lịch sinh thái mạo hiểm ở địa điểm này.

 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 1
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 2
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 3
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 4
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 5
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 6
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 7
 Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 8
Kỳ thú vượt sông Long Đại ảnh 9 

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Tái ô nhiễm dự án “lá phổi xanh”

(ĐTTCO) - Từ năm 2007 đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai hàng loạt công trình khôi phục kênh, rạch, hồ đã bị bồi lắng, ô nhiễm, điều tiết dòng chảy để ứng phó với biến đổi khí hậu tại các quận trung tâm như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn...