Kiêu hãnh Washington DC

Chưa đến thủ đô Hoa Kỳ - Washington DC, nhiều người cứ tưởng đây là một đại đô thị biểu trưng cho tầm vóc kinh tế, vị thế chính trị của một quốc gia hùng mạnh trên hành tinh. Nhưng đã đến, bạn sẽ cảm nhận khác hẳn: Thủ đô Washington - còn gọi là Đặc khu Columbia, chỉ có diện tích 177km2 (bằng 1/19 thủ đô Hà Nội), dân số cũng chỉ có 600.000 người. Vì vậy đến Washington điều trước nhất khách du lịch cảm nhận là đường sá thông thoáng, giao thông thông suốt, các công viên mênh mông (chiến gần 20% diện tích), các công trình kiến trúc kỳ vĩ nổi bật trên nền xanh cây lá và bầu trời trong vắt.

Thủ đô Washington được đặt tên theo vị Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 16-7-1790, nằm trên bờ Bắc sông Potomac, giáp ranh với tiểu bang Virginia và Maryland. Người thiết kế thủ đô Hoa Kỳ là một kiến trúc sư - kỹ sư người Pháp, tên Pierre Charles L’Enfant, được đích thân Tổng thống G.Washington giao nhiệm vụ. Và đến nay đồ án quy hoạch này vẫn biểu hiện sức sống mạnh mẽ, không lạc hậu bất chấp thời gian. Đến nay tại thủ đô vẫn không có tòa nhà nào được phép xây cao hơn Quốc hội Hoa Kỳ, vì vậy tại Washington người ta vẫn thấy đường chân trời với những tòa nhà “thấp và tiện lợi” bên trên những đường phố “sáng sủa và thoáng khí” chứ không phải là những khối bê tông xám xịt và cảnh quan ngột ngạt của các đại đô thị.

Thủ đô Washington có kiến trúc đa dạng, có 6 công trình được xếp hạng là các di tích kiến trúc hấp dẫn và được yêu thích nhất: Nhà Trắng, Quốc hội Hoa Kỳ, Đài tưởng niệm Washington, Nhà tưởng nhiệm các vị tổng thống Thomas Jefferson và Abraham Lincoln, các viện bảo tàng quốc gia - đây là những điểm đến mà bất cứ khách du lịch nào đều không bỏ lỡ khi một lần đến thủ đô.

Washington DC là nơi đóng đô của 173 đại sứ quán nước ngoài và là nơi các tổ chức lớn đặt tổng hành dinh như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế  (IMF), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO)... Là một trung tâm chính trị thế giới nên các hội đoàn, các nhóm vận động hành lang cũng đặt trụ sở tại đây. Các cuộc biểu tình, vận động chính trị xảy ra hàng ngày, nhưng đều nằm trong khuôn khổ cho phép và ở nơi cho phép, nên du khách vẫn thấy không khí thanh bình bao trùm, an ninh luôn được đảm bảo. Là một đặc khu hành chính có diện tích nhỏ nhất Hoa Kỳ, dân số xếp thứ 2 tính từ hạng cuối nhưng Washington DC có thu nhập đầu người trên 55.000USD/năm, cao thứ 2 trong 50 bang ở Hoa Kỳ.

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 1

Uy nghi tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 2

Một khu phố cổ ở thủ đô. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 3

Lực lượng báo chí thủ đô hùng hậu luôn sẵn sáng tác nghiệp các sự kiện lớn. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 4

Đám người biểu tình trước Nhà Trắng phản đối việc trục xuất dân nhập cư. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 5

Hàng ngày có chục đoàn khách, học sinh tham quan, tìm hiểu bức tường
ghi tên lính Mỹ chết tại Việt Nam. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 6

Đài tưởng niệm Washington nhìn từ bờ sông Potomac. 

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 7

Tượng chiến sĩ trong công viên.

Kiêu hãnh Washington DC ảnh 8

Mưu sinh trên đường phố.

LÊ THÚY PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.