Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa

(ĐTTCO) - Tu viện  Troytse-Sergieva Lavra là tu viện cổ, quan trọng bậc nhất của Nga; là trung tâm tinh thần và đầu não tổ chức của hệ phái Chính thống giáo Nga. Nơi này cũng diễn ra các cuộc bầu chọn Đức Thượng phụ - người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga.

Tu viện này được thành lập năm 1345, gắn liền với Vị thánh Nga tôn kính nhất: Sergyi Radonezhsky. Lúc đó, người tu sĩ này mới 20 tuổi, với đức tin mãnh liệt đã lặng lẽ vào rừng lập lán ở ẩn, dựng lên ngôi nhà thờ gỗ nhỏ vinh danh Thiên Chúa Ba Ngôi. Người bắt đầu một cuộc sống khổ hạnh, tự lao động cần cù mà sống và chú tâm cầu nguyện. Sau đó có thêm các nhà tu hành theo gương ông, đến dựng lều ở ẩn tu hành. Đến khi số người ngày càng đông dần thì vùng hẻo lánh này biến thành một tu viện. Đấng Chân Phước Sergyi Radonezhsky giao ước với các tu sĩ là họ chỉ sống bằng thành quả lao động của mình, không nhận đồ sính lễ.

Danh tiếng của vị chân tu đức độ lan xa. Người ta truyền tụng ông có khả năng bằng những lời lẽ giản dị gieo vào lòng giáo hữu niềm tin chân lý, xoa dịu những nỗi đau; là một vị Thánh hiền hiện thân sự chân tu và thánh thiện của Chính thống giáo Nga. Mặc dù khước từ cuộc sống trần thế, Sergyi Radonezhsky có những đóng góp to lớn về tinh thần dân tộc, động viên lòng yêu nước, giúp đỡ các Công quốc Nga trong việc đứng lên giải phóng, thoát khỏi ách đô hộ Mông Cổ-Tatar.

Cuốn sách “Sự sống của Thánh nhân” đã viết về vị chân tu này: “Là con người khiêm tốn, có đức tin mãnh liệt. Ông xa lạ với ham muốn chức sắc, thẳng thừng từ chối ghế Thượng phụ của người đứng đầu giáo hội, luôn tỏ rõ thái độ không hoài vọng bất cứ danh vị gì”. Sergyi Radonezhsky mất ngày 25-9-1392, Thánh cốt vị tu sĩ đến nay vẫn lưu giữ tại Đại tu viện Troytse-Sergieva Lavra. Nơi đây đã trở thành chỗ hành hương hiển linh của các con chiên, các đoàn thiện nguyện khắp nơi trên thế giới và là chỗ dựa tinh thần của những giáo dân bất hạnh. Bất cứ ai cũng có thể đến trước Thánh cốt làm dấu thánh và cầu ban phước lành; đến các vòi sen trong tu viện xin “nước thánh” để uống và rửa mặt cầu mong may mắn...

Trải qua hơn 7 thế kỷ xây dựng, tôn tạo, tu viện này ngày nay có bề thế to lớn nhất của Giáo hội Chính thống Nga, cũng là một trong những tu viện lớn nhất thế giới. Từ một nhà nguyện bằng gỗ, qua nhiều thế kỷ, các công trình khu phức hợp khác tiếp tục mọc lên, là những kiệt tác kiến trúc tuyệt mỹ, trở thành biểu tượng tôn giáo của nước Nga: Giáo hội Thánh Thần, nhà thờ Assumption, Giáo hội Thánh Gioan, Cung điện Hoàng gia, Cung điện Tộc Trưởng... Đây là những kiệt tác về kiến trúc và văn hóa, biểu trưng phong cách kiến trúc thánh đường Chính thống giáo Nga. Các tòa tháp mái vòm hình nấm được trang trí cầu kỳ, màu sắc hài hòa vươn lên trời xanh. Bên trong giáo đường có vô số các bích họa trên vách, mái vòm... do những họa sĩ nổi tiếng thực hiện. Phức hợp kiến trúc-văn hóa này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1993.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 1

Đại tu viện Troytse-Sergieva Lavra.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 2

 Bích họa vẽ trên vòm giáo đường.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 3

Đức Cha và con chiên.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 4

 Du khách cầu may mắn tại vòi nước Thánh.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 5

Nguyện cầu.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 6

Thánh cốt lưu giữ tại tu viện.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 7

Kỳ công kiến trúc gian chính Nhà thờ Ba Ngôi.

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 8

Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 9

 Kiệt tác Kiến trúc - Văn hóa ảnh 10

Các tuyệt tác kiến trúc trong tu viện. 

LÊ DUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.