Phát động cuộc thi PS-KS báo chí 2015-2016 tại Cần Thơ

Khám phá miền đất, con người ĐBSCL

Tiếp sau cuộc phát động tại TPHCM, cuối tuần qua, tại TP Cần Thơ, Báo SGGP, Hội Nhà báo TPHCM phối hợp Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức lễ phát động cuộc thi Phóng sự - Ký sự và Phóng sự ảnh báo chí 2015-2016 với chủ đề “Ấn tượng đất nước - con người Việt Nam”. Buổi lễ đã giúp đưa cuộc thi đến gần hơn với những cây bút, tay máy chuyên và không chuyên khu vực ĐBSCL.

Đến tham dự buổi lễ phát động có ông Nguyễn Ngọc Tâm, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Cần Thơ; bà Nguyễn Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Cần Thơ; ông Quách Ngọc Phương, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng; bà Trúc Linh Lan, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ; ông Trương Duy Chuyển, Phó Tổng biên tập Báo Cần Thơ. Về phía Ban Tổ chức có sự tham dự của ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; ông Dương Vũ Thông, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM; ông Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM (thành viên Ban Giám khảo).

Khám phá miền đất, con người ĐBSCL ảnh 1
Khám phá miền đất, con người ĐBSCL ảnh 2

 Ông Lê Tiền Tuyến, Phó TBT Báo SGGP, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, phát biểu
tại Lễ phát động. Ảnh: HUY PHONG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tiền Tuyến nhấn mạnh: “Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm khắc họa các gương điển hình vượt khó trên chặng đường phát triển của đất nước nói chung và ĐBSCL nói riêng; khẳng định các nhân tố mới trong thực tế cuộc sống, bươn chải mưu sinh làm giàu cho mình và cho đất nước; có nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội; hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tấm lòng kiều bào hướng về đất nước…”.

Khám phá miền đất, con người ĐBSCL ảnh 3 

Chính vì lẽ đó, cuộc thi trở thành sân chơi bổ ích và giàu ý nghĩa, khuyến khích các tay máy, cây bút tìm tòi, khám phá mang đến những câu chuyện hay, những hình ảnh đẹp để độc giả, nhất là người trẻ tuổi thấy rằng giữa những gam màu xám cuộc sống, xã hội Việt Nam vẫn còn rất nhiều gam màu tươi đẹp.

Đồng ý với nhận xét này, ông Huỳnh Quốc Hoàng khẳng định: “Cuộc thi là sân chơi ý nghĩa và thiết thực, giàu giá trị nhân văn. Và chính sự có mặt đông đủ các cơ quan ban ngành, các hội, các tay máy, cây bút trong khu vực ĐBSCL cho thấy thành công bước đầu của cuộc thi”.

ĐBSCL có nhiều tài năng nhưng chưa có nhiều cơ hội bộc lộ. Qua những cuộc thi, nhất là cuộc thi do Báo SGGP tổ chức lần này, sẽ là cơ hội khuyến khích các tay máy, cây bút phát huy tiềm năng của mình nhằm giới thiệu đến bạn đọc cả nước những hình ảnh, con người, phong tục hay của khu vực.

Nhà văn Phan Hoàng

Chia sẻ với những cây bút, tay máy chuyên và không chuyên về một trong những quy định quan trọng của cuộc thi, ông Lê Tiền Tuyến nói: “Tác phẩm dự thi phải khắc họa chi tiết, hình ảnh các sự kiện, sự việc thực tế, người thật việc thật… về chủ đề này.

Khuyến khích các cây bút, tay máy ghi nhận phong cảnh, đất nước, con người; các sự kiện, tình huống độc đáo xảy ra trong thực tế; những kỷ niệm, ký ức bản thân tham gia, chứng kiến về các sự kiện lớn của nước ta sau ngày thống nhất; những hình ảnh độc đáo từng vùng miền với bản sắc riêng đang trên đà cất cánh, hội nhập…”.

Cũng chia sẻ vấn đề này, nhà văn Phan Hoàng lưu ý: “Viết thật nhưng phải có cảm xúc bởi cảm xúc là sợi chỉ đỏ để kết nối bài viết. Có những bài viết hay nhưng không đạt giải do thiếu chất kết dính”. Nhấn mạnh thêm về việc gửi tác phẩm dự thi, ông Dương Hữu Thông khẳng định Hội đồng Giám khảo là những người có uy tín, phẩm chất, công tâm trong quá trình chọn lựa, chấm giải để tìm ra những tác phẩm thực sự xứng đáng để Ban Tổ chức trao giải.

Đánh giá cao buổi lễ phát động, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tô Hoàng Vũ cho rằng việc phát động trực tiếp này sẽ giúp người tham dự nắm rõ yêu cầu cuộc thi và mang đến cuộc thi những tác phẩm hay, độc đáo. Cũng tham dự buổi lễ, Nhà văn Trúc Linh Lan nhận định chủ đề của cuộc thi không quá khó vì đề tài rộng và phong phú, nhưng cũng không được chủ quan.

Để cho ra những tác phẩm thực sự có chiều sâu, ghi dấu trong lòng bạn đọc, đòi hỏi tác giả phải tìm tòi, khám phá, tìm ra những nét riêng, độc đáo trong những điều tưởng chừng rất quen thuộc.

Cuộc thi kéo dài đến ngày 31-5-2016. Lễ trao giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm dự thi đăng trên báo SGGP và báo SGGP Đầu tư Tài chính, được trả nhuận bút theo quy định của báo SGGP. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.