Hawaii Quyến rũ

(ĐTTCO) -  Hawaii gia nhập Liên bang Hoa Kỳ ngày 21-8-1959, trở thành tiểu bang thứ 50 của nước này. Đây là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ bao quanh bởi biển cả, nằm trong khu vực Thái Bình Dương và là tiểu bang duy nhất có khí hậu nhiệt đới và không thuộc về châu lục nào! Quần đảo Hawaii  có 19 đảo, kéo dài 2.400km, được tạo ra do núi lửa nổi lên từ đáy biển, tạo ra nhiều địa mạo hùng vĩ và quang cảnh hoang sơ đẹp tự nhiên.

Hawaii có dân số khoảng 1,3 triệu người, trong đó tỷ lệ người Hoa Kỳ gốc Á châu chiếm cao nhất, do tổ tiên người di cư gồm thành phần người Philippines, Nhật Bản, Polynesia, Đức, Anh, Ireland, Bồ Đào Nha... Người Việt cũng có mặt ở đây, theo thống kê mới nhất có trên 13.000 người, chiếm 1% dân số tiểu bang.

Điểm đáng nói là Hawaii có tuổi thọ trung bình dân cư gần 80 tuổi (77,1 đối với nam và 82,5 với nữ), cao hơn tất cả tiểu bang nào của Hoa Kỳ. Dân số ít nhưng nơi đây hàng năm đón đến 10 triệu khách quốc tế tham quan, nghỉ dưỡng. Trên báo chí và các trang mạng du lịch, người ta diễn tả đủ các mỹ từ về Hawaii: Thiên đường nghỉ dưỡng, hòn đảo tuyệt vời nhất hành tinh, điểm du lịch trăng mật hấp dẫn, chốn bồng lai nơi hạ giới...

Vì vậy, các lữ khách châu Á muốn đến đây nhanh nhất, phải đi bằng đường hàng không, với thời gian khoảng 12 đến 16 giờ bay (không tính thời gian chờ transit) nhưng vẫn cứ ùn ùn kéo đến hòn đảo này. Ngay cả Tổng thống Barack Obama trước khi rời và bàn giao nhiệm sở, đã đưa gia đình đến nghỉ dưỡng tại đây.

Vậy Hawaii có gì hấp dẫn? Như giới thiệu phần trên, là hòn đảo cô lập giữa Thái Bình Dương nên Hawaii còn bảo tồn cảnh quan môi trường đặc hữu. Du khách có thể khám phá các công viên quốc gia Haleakala, các khu núi lửa, các công viên lịch sử và khu tưởng niệm quốc gia, thăm viếng Đài Kỷ niệm Trân Châu Cảng, Trung tâm Văn hóa Polynesia... Du khách có thể trải nghiệm tắm biển, lướt sóng, lặn biển... để thấy hết vẻ đẹp ở hòn đảo còn giữ dấu tích hoang sơ này.

Người Hawaii hiếu khách, thuần phác. Sau khi khám phá tự nhiên, du khách có thể đến những trang trại lớn của thổ dân để dùng bữa, thưởng thức những đặc sản thiên nhiên, hoặc ngồi nhâm nhi ở các quán ven bờ biển. Đêm xuống, các quán càng đông thực khách, âm nhạc vang dội trên đường phố với các pha biểu diễn điệu nhảy thổ dân. Nhiều người truyền tụng: Hawaii luôn làm mọi người hài lòng, muốn mang lại niềm hạnh phúc cho cả người mới đến, lẫn du khách rời đi.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 1

 Hawaii - Điểm đến du lịch hấp dẫn tuần trăng mật.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 2

 Kiến tạo tự nhiên của núi lửa.

Hawaii Quyến rũ ảnh 3

 Tượng Công tước P. Kahanamoku - một vị anh hùng dân tộc - trên bãi biển Oahu.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 4

Du khách đi dạo trên đường phố Hawaii.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 5

Thư giãn trên bãi biển.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 6

Một góc bãi biển Waikiki ở Honolulu.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 7

Người dân bản địa đi bắt cá trên mỏm nham thạch dọc bờ biển.

Hawaii Quyến rũ ảnh 8

Tượng Quốc vương Kamehameha I,
người thiết lập Vương quốc Hawaii, trị vì lâu dài trong lịch sử.

 Hawaii Quyến rũ ảnh 9

Thư giãn cùng gia đình trên đồi “Đỉnh gió hú” nhìn ra biển.

Duyên Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.