Góc tĩnh lặng tư duy

Giữa Paris ồn ã, náo nhiệt nếu bạn muốn tìm một khoảng không gian tĩnh lặng cho riêng mình để suy tưởng, đọc sách, viết bài... không nơi nào lý tưởng hơn Thư viện François Mitterrand.

Thư viện François Mitterrand là địa điểm chính của hệ thống Thư viện Quốc gia Pháp gồm 5 địa điểm và 2 trung tâm bảo quản tài liệu, có tổng số nhân viên phục vụ lên đến 2.500 người. Thư viện mang tên vị cố Tổng thống Pháp vì ông F. Mitterrand đã có công gạt bỏ những tranh luận kéo dài, quyết định xây dựng một thư viện mới tầm cỡ quốc tế để giải quyết việc thiếu không gian lưu trữ các tác phẩm lưu chiểu, các bộ sưu tập tài liệu khoa học-văn hóa-xã hội quốc tế nói chung và nước Pháp nói riêng ngày một gia tăng, cùng khối lượng độc giả tới thư viện ngày càng đông đảo.

Trải qua 5 năm xây dựng với kinh phí lên đến 8 tỷ franc, Thư viện François Mitterrand được khánh thành vào năm 1996. Đó là một công trình đồ sộ với 4 tòa tháp lớn cao 79m hình chữ L nằm 4 góc, tượng trưng những cuốn sách đang mở. Toàn bộ mặt dựng đều sử dụng vật liệu thủy tinh trong suốt. Tên của 4 tòa tháp cũng tượng trưng cho các lĩnh vực lưu trữ, nghiên cứu: Tháp Thời gian dành cho ngành triết học, lịch sử và khoa học xã hội; Tháp Pháp luật dành cho ngành luật, kinh tế và chính trị; Tháp Số dành cho khoa học tự nhiên và công nghệ; Tháp Văn chương dành cho văn học và nghệ thuật. Khuôn viên giữa các tòa tháp là một khu vườn lớn rộng khoảng 11.000m2, đưa các cây cổ thụ tiêu biểu các nơi về trồng vươn vút lên tầng cao. Điều này đã mang lại không gian xanh cho thư viện và vẻ yên tĩnh, thân thiện đối lập với sự ồn ã phố xá bên ngoài.

Thư viện François Mitterrand có tổng diện tích sử dụng lên đến 159.855m2 gồm thư viện phục vụ công chúng, khu lưu trữ, phòng triển lãm, hội thảo..., lưu giữ nhiều bộ sưu tập tài liệu quan trọng, quý hiếm với 134 triệu cuốn sách, 250.000 tập bản thảo, 350.000 báo và tạp chí, 12 triệu bản in với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong các kho lưu trữ của thư viện, người đọc và giới nghiên cứu có thể tìm thấy rất nhiều bản thảo của các nhà văn danh tiếng thế giới, những cuốn sách chép tay quý giá như những bản Kinh thánh cổ, cuốn sách in đầu tiên (năm 1377) hay bức ảnh chụp cổ nhất (năm 1825)...

Thư viện François Mitterrand là điểm đến dành cho cả độc giả phổ thông và giới nghiên cứu, đón tiếp tất cả bạn đọc trên 16 tuổi và cho phép họ được vào lựa chọn sách ngay tại giá; còn để tra cứu tài liệu đòi hỏi những tiêu chuẩn cao hơn: trên 18 tuổi, có chứng thực của cơ quan nghiên cứu hay trường đại học... Ở thư viện có cả bộ phận chuyên trách trả lời thư bạn đọc hoặc giải đáp trực tiếp các thắc mắc về tài liệu hoặc kiến thức chung. Vì vậy, có thể nói nơi đây là góc tĩnh lặng ươm mầm tài năng và tư duy mới trên mọi lĩnh vực. Chung quanh thư viện không có tường rào, từ bến sống Seine, các ngả đường bộ quận 13, bạn chỉ cần bước qua các bậc cấp là đến với không gian riêng của thư viện, nơi hội tụ kiến thức nhân loại...

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 1

Một góc Thư viện Quốc gia F. Mitterrand. 

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 2

  Đọc sách thư giãn.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 3

 Bến tàu trên sông Seinne nhìn từ thư viện.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 4
 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 5

  Góc riêng cho mọi người.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 6

Độc giả đến với thư viện.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 7

  Kết cấu kiến trúc bên trong thư viện.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 8

 Phục dựng rừng cây bên trong thư viện.

 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 9
 Góc tĩnh lặng tư duy ảnh 10

 Hiện vật trưng bày triển lãm tại thư viện.

Lê Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.