CUỘC THI PHÓNG SỰ ẢNH BÁO CHÍ 2013 - 2014

Ghi nhận, tôn vinh nét đẹp cuộc sống

LTS: Sáng 14-6, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Báo SGGP đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013 - 2014 “Những khoảnh khắc của cuộc sống” và phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 với chủ đề mới “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”.

Khắc họa sâu sắc đời thường

Ghi nhận, tôn vinh nét đẹp cuộc sống ảnh 1Nếu cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013 - 2014 “Những khoảnh khắc của cuộc sống” ghi lại những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống sinh động của Nhân dân, thì cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” đòi hỏi toàn diện hơn và cao hơn cả về nghệ thuật và ý nghĩa chính trị. Với tinh thần đó tôi đề nghị các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, bám sát cuộc sống để có những tác phẩm xuất sắc, có ảnh hưởng xã hội sâu sắc và có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, nhằm tôn vinh những thành tựu mọi mặt của đất nước và thành phố trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh...
Ghi nhận, tôn vinh nét đẹp cuộc sống ảnh 2

Nguyễn Thị Thu Hà,
Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM

Tham dự buổi lễ tổng kết cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013 - 2014 “Những khoảnh khắc của cuộc sống” có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Lê Văn Minh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch TPHCM; ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM; ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập báo SGGP, cùng các nhà báo, các tay máy chuyên và không chuyên trên cả nước.

Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013 - 2014 “Những khoảnh khắc của cuộc sống” do báo SGGP phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM tổ chức, sau 7 tháng kể từ khi phát động, đã nhận hơn 150 chùm ảnh phóng sự dự thi với hàng ngàn bức ảnh khắc họa đời sống xã hội, dân sinh của các tay máy chuyên và không chuyên nghiệp, các nhà báo trên khắp mọi miền đất nước. Đây là thể tài báo chí khó, các ảnh trong cụm phóng sự ảnh phải có cùng chủ đề, ghi nhận người thật, việc thật. Tuy vậy, ngay sau lễ phát động, Ban Tổ chức đã nhận được các tác phẩm dự thi rất đa dạng, phong phú. Các tay máy đã bắt được các khoảnh khắc chân thực trong cuộc sống, hình ảnh các sự kiện, sự việc trong thực tế rất sinh động.

Theo điều lệ cuộc thi, những tác phẩm được chọn vào vòng sơ loại sẽ đăng tải trên báo SGGP Đầu tư Tài chính và tính đến cuối tháng 5-2014, có 50 tác phẩm đã được đăng tải liên tục trên báo. Thông qua vòng sơ loại, Ban Tổ chức đã chọn 25 tác phẩm vào vòng chung kết chấm giải với 4 cụm chủ đề: An ninh quốc phòng - Bảo vệ Tổ quốc; Đền ơn đáp nghĩa - Tấm lòng nhân ái; Nếp sống văn minh - Bảo vệ môi trường; Đất nước trên đường phát triển.

Ngày 5-6-2014, Hội đồng Chung khảo với 7 thành viên đã tiến hành bình chọn các tác phẩm vòng chung khảo để chấm giải. Kết quả Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 10 tác phẩm có số điểm bình quân từ cao đến thấp. Điểm đặc biệt, rất ngẫu nhiên và nằm trong dòng chảy chung mang tính thời sự của đất nước, chủ đề cho điểm cao nhất của từng thành viên ban giám khảo là An ninh - Quốc phòng với 5 tác phẩm, tiếp theo là các đề tài về TPHCM được các tác giả khai thác nhiều và sâu với 4 tác phẩm đạt số điểm cao.

Ghi nhận, tôn vinh nét đẹp cuộc sống ảnh 3

Quang cảnh Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013-2014
"Những khoảnh khắc của cuộc sống". Ảnh: LONG THANH 

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo SGGP, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, báo cáo kết quả cuộc thi, nhận xét: “Cuộc thi phóng sự ảnh “Những khoảnh khắc của cuộc sống” đã khép lại với nhiều kết quả tốt đẹp. Các tác phẩm không được giải lần này, Ban Giám khảo vẫn ghi nhận nhiều tác giả đã kỳ công nỗ lực chộp được nhiều góc ảnh độc đáo trong những khoảnh khắc thực tế cuộc sống, song các chùm ảnh chưa đồng đều, chưa nêu bật được chủ đề và tính thời sự của cuộc thi ảnh báo chí.

Ban Tổ chức kỳ vọng các tác giả sẽ tiếp tục có các chùm tác phẩm mới, khắc họa sâu sắc hơn những góc ảnh đẹp trong thực tế cuộc sống Nhân dân ta vào cuộc thi kế tiếp”. Ông Lê Tiền Tuyến cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chỉ đạo sát sao cuộc thi, cảm ơn tất cả các tác giả đã tham gia, góp phần tích cực tạo sự thành công của giải và cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành với cuộc thi.

Cuộc thi mới, nỗ lực mới

Từ kết quả cuộc thi “Những khoảnh khắc của cuộc sống”, theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và chương trình hợp tác giữa báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM, nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ trọng đại trong năm 2015: 85 năm Thành lập Đảng CSVN (3/2/1930 – 3/2/2015); 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015); 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015); 90 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015); 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015)… Ban Biên tập báo SGGP phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM tiếp tục phát động cuộc thi Phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 với chủ đề mới: “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” với nhiều giải thưởng hơn.

Ghi nhận, tôn vinh nét đẹp cuộc sống ảnh 4 

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà xem triển lãm ảnh "Những khoảnh khắc
của cuộc sống". Ảnh: LONG THANH

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao những nỗ lực của ban tổ chức, sự tìm tòi, tâm huyết, sự sáng tạo của các phóng viên, các tay máy chuyên và không chuyên trên cả nước để mang đến cho công chúng những chùm ảnh đẹp, có giá trị cao phản ánh sống động những hoạt động đầy ý nghĩa của quân và dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: “Qua cuộc thi, đã có những phóng sự ảnh có ý nghĩa chính trị cao như Sức sống Trường Sa, Tình nghĩa biên phòng, Vì dòng kênh xanh… Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo TP, tôi nhiệt liệt biểu dương báo SGGP, Hội Nhà báo TPHCM đã tổ chức tốt cuộc thi. Chúc mừng các tác giả đạt giải hôm nay”.

Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến của lãnh đạo Thành ủy, ông Nguyễn Tấn Phong, khẳng định báo SGGP ngoài chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, một nhiệm vụ cũng hết sức quan trọng là phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, những gương điển hình, những nhân tố tích cực trong xã hội.

Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” là một sự nâng tầm nâng chất để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của một tờ báo Đảng. “Chúng tôi xin hứa với đồng chí Phó Bí thư Thành ủy rằng Ban Biên tập báo SGGP sẽ tập trung chỉ đạo, tổ chức chu đáo để cuộc thi này xứng tầm với những sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2015” - ông Nguyễn Tấn Phong phát biểu.

Cũng trong buổi lễ tổng kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã công bố thể lệ cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 với chủ đề “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”, Hội đồng Giám khảo cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 và khai mạc triển lãm ảnh. Triển lãm trưng bày những tác phẩm tiêu biểu từ cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013 - 2014 “Những khoảnh khắc của cuộc sống”. Đông đảo công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ rất quan tâm đến cuộc triển lãm ảnh này.

Kết quả cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2013-2014
"Những khoảnh khắc của cuộc sống"

* Giải Nhất: 16.000.000 đồng

- Tác phẩm “Sức sống Trường Sa” của tác giả Việt Dũng.

* Giải Nhì: 2 giải, mỗi giải trị giá 14.000.000 đồng

- Tác phẩm “Vượt sóng bám biển” của tác giả Văn Thắng và Minh Anh.

- Tác phẩm “Kéo cáp ngầm xuyên biển” của tác giả Cao Thăng.

* Giải Ba: 3 giải, mỗi giải trị giá 12.000.000 đồng

- Tác phẩm “Nhọc nhằn lính đặc công” của tác giả Nguyên Khôi.

- Tác phẩm “Xứng danh kình ngư” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển.

- Tác phẩm “Một ngày của áo xanh” của tác giả Long Thanh.

* Giải Tư: 4 giải, mỗi giải trị giá 8.000.000 đồng

- Tác phẩm “Những tấm lòng sẻ chia” của tác giả Minh Phong.

- Tác phẩm “Tình nghĩa biên phòng” của tác giả Văn Khánh.

- Tác phẩm “Vì dòng kênh xanh” của tác giả Trọng Nghi.

- Tác phẩm “Chiến sĩ tình nguyện sống đẹp” của tác giả Thân Tình.

THỂ LỆ

Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015
“Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”

1. Mục đích và nội dung cuộc thi

Nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ trọng đại trong năm 2015: 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015); 90 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015); 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2015)…, Ban Biên tập Báo SGGP phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM phát động cuộc thi Phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 với chủ đề: “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”.

- Cuộc thi nhằm tôn vinh thành tựu mọi mặt của Nhân dân ta, các công trình kinh tế - xã hội dân sinh mới, hiện đại, làm thay đổi bộ mặt nước nhà trong chặng đường 40 năm thống nhất đất nước; ghi nhận sự đóng góp của mọi tầng lớp Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng đất nước tiến lên ấm no, hạnh phúc và hội nhập kinh tế quốc tế; khắc họa hình ảnh chiến sĩ, lực lượng vũ trang vững tay súng sẵn sàng chiến đấu, luôn cảnh giác ngày đêm bảo vệ biên cương, lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an toàn xã hội, tạo môi trường yên bình thúc đẩy công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh.

- Cuộc thi khuyến khích các tác phẩm khắc họa các gương điển hình vượt khó trên chặng đường phát triển, khẳng định các nhân tố mới trong thực tế cuộc sống, bươn chải mưu sinh làm giàu cho mình và cho đất nước; có nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội và hậu phương vững mạnh, góp phần giữ gìn biên cương, biển đảo…

2. Đối tượng và tác phẩm dự thi

- Là phóng viên, nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam hiện đang công tác ở các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

- Là hội viên Hội Nhiếp ảnh và các tay máy không chuyên trên cả nước.

- Các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo không được dự thi.

- Tác phẩm dự thi phải khắc họa hình ảnh các sự kiện, sự việc thực tế, người thật, việc thật… về chủ đề này. Khuyến khích các tay máy ghi nhận các sự kiện, tình huống độc đáo xảy ra trong thực tế trên con đường lập nghiệp, mưu sinh, đóng góp cho đất nước.

- Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg, độ phân giải 300 dpi. Kích thước ảnh chiều dài nhất tối thiểu 1.800 pixel. Dung lượng file ảnh tối thiểu 1Mb/ảnh.

- Ảnh dự thi màu hoặc đen trắng (không được sử dụng kỹ thuật, kỹ xảo nhiếp ảnh).

- Tác phẩm dự thi phải là nhóm ảnh, bộ ảnh, ký sự ảnh và phóng sự ảnh: gồm từ 5-15 ảnh. Bên cạnh tên tác phẩm, tác giả phải cung cấp thông tin đầy đủ, xác thực về các chi tiết (chú thích ảnh) trong mỗi ảnh. Phần chú thích chung bài phóng sự khoảng 150 chữ trở lại.

3. Các quy định khác

- Các tác phẩm ảnh dự thi được chọn sẽ đăng tải trên giấy couché 4 màu báo SGGP Đầu tư Tài chính (số thứ Hai và thứ Năm hàng tuần) và được trả nhuận bút theo quy định của báo SGGP. Các tác phẩm đã được chọn đăng, Ban Giám khảo mới xem xét chấm giải. Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả gửi tác phẩm dự giải sớm và các chủ đề mang tính thời sự diễn ra vào thời điểm gửi tác phẩm.

- Tác giả gửi ảnh dự thi đồng nghĩa với việc chấp thuận thể lệ cuộc thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Trường hợp Ban Tổ chức phát hiện sai phạm sẽ thu hồi nhuận bút, giải thưởng.

- Ban Tổ chức cuộc thi được phép sử dụng các ảnh dự thi để phục vụ cho công tác quảng bá, tuyên truyền, tổ chức triển lãm cuộc thi.

- Ban Tổ chức sẽ thông báo đến tác giả có ảnh đoạt giải và sẽ có thư mời tham dự lễ trao giải thưởng. Đề nghị các tác giả có ảnh đoạt giải gửi file ảnh có dung lượng lớn để phục vụ việc in ấn trưng bày, triển lãm.

4. Giải thưởng

- 1 Giải nhất: 16 triệu đồng.

- 2 Giải nhì: 14 triệu đồng/giải.

- 3 Giải ba: 12 triệu đồng/giải.

- 4 Giải tư: 8 triệu đồng/giải.

- 6-10 giải ảnh đơn (thuộc chùm ảnh phóng sự gửi dự thi): 4 triệu đồng/giải.

Các giải có thể phát kèm hiện vật giá trị tương đương của đơn vị đồng hành cuộc thi.

5. Thời gian tổ chức, trao giải

- Lễ phát động cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 6-2014, tại TPHCM nhân dịp tổng kết cuộc thi năm 2013-2014, một số vùng trọng điểm cả nước. Thời gian nhận tác phẩm phóng sự ảnh dự thi từ ngày phát động đến ngày 31-3-2015.

- Đầu tháng 4-2015 thực hiện việc chấm giải và Lễ trao giải dự kiến tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-2015).

6. Hội đồng giám khảo (HĐGK) cuộc thi

1. Ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM- Chủ tịch HĐGK.

2. Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký Tòa soạn báo SGGP - đồng Chủ tịch HĐGK.

3. Ông Đồng Đức Thành, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc Quốc tế - Phó Chủ tịch HĐGK.

4. Ông Trần Thanh Hải, phụ trách Tòa soạn báo SGGP Đầu tư Tài chính - Thành viên.

5. Ông Dương Vũ Thông, Ủy viên Thường trực Hội Nhà báo TPHCM- Thành viên.

6. Ông Đào Tuấn Anh, Trưởng Ban VHVN báo SGGP - Thành viên.

7. Ông Vũ Thái Bằng, Biên tập viên ảnh báo SGGP - Thành viên.

Kính mời bạn đọc xem thể lệ chi tiết theo địa chỉ: www.saigondautu.com.vn

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.