Dư vị ngọt ngào của Đại tiệc trà

Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất Thái Nguyên - Việt Nam 2011 vừa khép lại với những dư vị ngọt ngào, như vị ngọt hậu của hương chè xứ Thái mà khách thưởng trà cảm nhận được. Tuần lễ festival xứng đáng là một Đại tiệc trà như ý nguyện của nhà tổ chức.

Lần đầu tiên tổ chức, Festival Trà Quốc tế đã dành được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành trung ương và các địa phương có chè, cùng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã bảo đảm thành công cho liên hoan.

28 đại sứ quán, 30 đoàn khách quốc tế tham dự lễ khai mạc và chính thức tham gia liên hoan cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt của bạn bè quốc tế đối với sản phẩm trà và văn hóa trà Việt.

Chuỗi sự kiện gồm 18 hoạt động văn hóa-thể thao-du lịch, xúc tiến thương mại diễn ra trong tuần lễ festival đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về một mùa festival thành công. Thành công lớn nhất của liên hoan là tạo dựng thành công không gian văn hóa trà đa sắc màu, từ đó làm nổi bật nét độc đáo riêng của văn hóa trà Việt.

Đây cũng là thành công ban đầu đặt nền móng cho mục tiêu xây dựng Thái Nguyên - vùng đất nổi danh "Đệ nhất danh trà" - trở thành một thành phố festival dành riêng cho cây chè và sản phẩm trà.

Tại lễ bế mạc Festival Trà Quốc tế lần thứ nhất, ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng ban tổ chức cho biết sẽ đề nghị Chính phủ cho phép Thái Nguyên đăng cai tổ chức Festival Trà Quốc tế 2 năm một lần để làm giàu thêm bản sắc văn hóa trà Việt và tôn vinh các sản phẩm trà, người làm trà.

Mục tiêu lớn nhất các kỳ Liên hoan Trà Quốc tế hướng tới là tôn vinh người làm chè và sản phẩm trà Việt, tạo cảm hứng phát triển các làng nghề sản xuất, chế biến chè truyền thống gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc; mở rộng hợp tác quốc tế  trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chè Việt trên thị trường thế giới.

 Dư vị ngọt ngào của Đại tiệc trà ảnh 1

Thí sinh cuộc thi "Người đẹp xứ trà" trải nghiệm thực tế tại vùng
chè Tân Cương-Thái Nguyên.
 

 Dư vị ngọt ngào của Đại tiệc trà ảnh 2

Các chương trình nghệ thuật hoành tráng, dàn dựng công phu với chủ đề hội
tụ hương sắc trà thế giới, được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật.
  

Dư vị ngọt ngào của Đại tiệc trà ảnh 3 

 Các tour du lịch sinh thái thăm làng nghề chè truyền thống thu hút nhiều du khách.

Dư vị ngọt ngào của Đại tiệc trà ảnh 4 

 Du khách quốc tế thích thú với quán trà dân dã của các làng nghề chè Thái Nguyên.

Bài: NGÔ VÂN, Ảnh: THẾ HÀ - ĐÌNH LỘC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.