Độc đáo lễ hội Thẳm Bua

(ĐTTCO) - Ngày 20 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, hàng ngàn người từ khắp mọi miền Tổ quốc lại trở về miền Tây Nghệ An tham dự lễ hội Hang Bua (người dân tộc Thái thường gọi Thẳm Bua) ở bản Phà Én, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Thẳm Bua gắn liền với tích xưa của đồng bào Thái, về mối tình thủy chung giữa nàng Ni xinh đẹp và chàng Ban hiền lành. Nàng Ni đã vào hang chờ người yêu và hóa đá.

Năm 1937, nghe tiếng Thẳm Bua, vua Bảo Đại đã từ Huế trở ra Nghệ An lên miền đất hương trầm để dự hội với người dân nơi đây. Đến năm 1997, Thẳm Bua được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch công nhận Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Đến với Thẳm Bua, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của thạch nhũ  và chìm đắm trong tích chuyện xưa của người Thái. Đặc biệt, trong hang có những hình khối kỳ thú gắn liền với truyền thuyết về cuộc giao tranh giữa thần núi Phí Nu Phá Hủng và thần nước Phí Nặm Huồi Hạ. Bên cạnh đó, du khách còn được cùng tham gia nhảy sạp, khắp luống, bắn nỏ, ném còn, uống rượu cần, ăn cơm lam, mỏ hoọc, xem trình diễn Xăng Khan, thi người đẹp Thẳm Bua, thi quay tơ, thêu, dệt… cùng người dân thân thiện nơi đây.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 1

Một nghi thức lễ trong lễ hội Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 2

Vẻ đẹp bí ẩn bên trong hang Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 3

Các cô gái người Thái thi người đẹp Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 4
 Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 5

Du khách tìm hiểu các sản phẩm của người Thái.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 6

Du khách thưởng thức ẩm thực.

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.