Độc đáo lễ hội Thẳm Bua

(ĐTTCO) - Ngày 20 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, hàng ngàn người từ khắp mọi miền Tổ quốc lại trở về miền Tây Nghệ An tham dự lễ hội Hang Bua (người dân tộc Thái thường gọi Thẳm Bua) ở bản Phà Én, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Thẳm Bua gắn liền với tích xưa của đồng bào Thái, về mối tình thủy chung giữa nàng Ni xinh đẹp và chàng Ban hiền lành. Nàng Ni đã vào hang chờ người yêu và hóa đá.

Năm 1937, nghe tiếng Thẳm Bua, vua Bảo Đại đã từ Huế trở ra Nghệ An lên miền đất hương trầm để dự hội với người dân nơi đây. Đến năm 1997, Thẳm Bua được Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch công nhận Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Đến với Thẳm Bua, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của thạch nhũ  và chìm đắm trong tích chuyện xưa của người Thái. Đặc biệt, trong hang có những hình khối kỳ thú gắn liền với truyền thuyết về cuộc giao tranh giữa thần núi Phí Nu Phá Hủng và thần nước Phí Nặm Huồi Hạ. Bên cạnh đó, du khách còn được cùng tham gia nhảy sạp, khắp luống, bắn nỏ, ném còn, uống rượu cần, ăn cơm lam, mỏ hoọc, xem trình diễn Xăng Khan, thi người đẹp Thẳm Bua, thi quay tơ, thêu, dệt… cùng người dân thân thiện nơi đây.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 1

Một nghi thức lễ trong lễ hội Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 2

Vẻ đẹp bí ẩn bên trong hang Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 3

Các cô gái người Thái thi người đẹp Thẳm Bua.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 4
 Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 5

Du khách tìm hiểu các sản phẩm của người Thái.

Độc đáo lễ hội Thẳm Bua ảnh 6

Du khách thưởng thức ẩm thực.

Duy Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Trào lưu xuất bản tự truyện

(ĐTTCO) - Sau những nghệ sĩ lừng lẫy như Thành Lộc, Ái Vân, Kim Cương, Trần Tiến… ra sách về đời mình, các gương mặt trẻ như Lâm Khánh Chi, Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh cũng hào hứng xuất bản tự truyện.

Bạn đọc

Công nghiệp ô tô cần chính sách đột phá

(ĐTTCO) - Có 2 lý do được nhắc đến nhiều khi nói về thất bại trong chiến lược nội địa hóa công nghiệp ô tô suốt 20 năm qua, đó  là dung lượng thị trường chưa đủ lớn và những bất cập trong chính sách phát triển công nghiệp ô tô.