Độc đáo chợ đồng giá

Với hàng trăm mặt hàng khác nhau trong đó chủ yếu là thực phẩm, nhìn bề ngoài khu chợ tạm ven quốc lộ ở phường Tân Tạo (quận Bình Tân) cũng bình thường như bao khu chợ khác. Tuy nhiên, với những người dân trong vùng, chợ này có một nét đặc biệt là có rất nhiều gian hàng bán đồng giá, nghĩa là hàng gì thì cũng chỉ duy nhất một loại giá.

Nằm trên Quốc lộ 1A, đoạn qua khu công nghiệp Tân Tạo, Tân Bình, TPHCM khu chợ tự phát được công nhân ở đây đặt cho tên “chợ rau đồng giá”. Từ những loại thủy hải sản như tôm, cá, ốc, ếch cho tới nhiều nông sản như dưa leo, cà chua, hành tím, hay khoai mỡ, đậu bắp, bí xanh… đều được bán theo một giá cố định, từ 5.000, 10.000 hay khoảng 20.000 đồng, tùy loại.

Ở chợ rau này, người bán không dùng cân để tính tiền sản phẩm mà chia các loại rau, củ thành từng nhóm nhỏ như dưa leo 7 trái một đĩa, cà chua 8 trái, đậu bắp 20 trái… xếp ngay ngắn trên những chiếc đĩa nhựa. Mức giá ở đây được người dân cho biết rẻ hơn nhiều chợ khác.

Độc đáo chợ đồng giá ảnh 1

Nhiều loại nông sản cũng được bán đồng giá.

Không khó để tìm ra khu chợ đồng giá vì nó rất nhộn nhịp với hàng chục tiệm bán buôn kiểu này. Theo lịch, bất kể mưa hay nắng, cứ khoảng chừng hơn 3 giờ chiều chợ lại nhộn nhịp vì khách hàng chủ yếu là những công nhân đang làm việc quanh khu công nghiệp Tân Tạo. Từ sau khoảng 4 giờ chiều, công nhân bắt đầu tan ca nên chợ họp nhộn nhịp. Nhiều lúc, để phục vụ những công nhân làm về muộn, chợ nhóm họp tới tận 8 giờ tối. Lúc đầu, chỉ chừng vài người bán theo kiểu này, nhưng sau đó thấy kiểu bán này được nhiều người thích, mua bán đắt hàng nên giờ con số này tăng lên hơn 20 người.

Theo chị Thêu, một người bán rau củ quả ở chợ, việc bán hàng đồng giá ở TP đã có một số người làm. Nhưng cả khu chợ với nhiều sạp cùng kinh doanh kiểu đồng giá, giá bán bình dân có lẽ chỉ riêng ở đây, không lẫn vào bất cứ khu chợ nào khác. Chị Thêu cho biết thêm, bán hàng đồng giá có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn.

“Tôi bán rau củ quả nên thường giữ mức giá 5.000 đồng. Có món hàng giá cao hơn 5.000 đồng, nhưng cũng có món lại thấp hơn. Mình phải tính toán, bù qua sớt lại sao cho khỏi bị lỗ vốn. Vì thế, để làm vừa lòng khách hàng, hầu như người bán hàng đồng giá luôn chấp nhận một chút thua thiệt về mình” - người phụ nữ quê miệt Tân Hồng (Đồng Tháp) cười xuề xòa chia sẻ.

Mặc dù vậy, bán hàng đồng giá có nhiều lợi thế, đặc biệt đối với khách hàng đi chợ. Vì đã biết sẵn giá, khách hàng chỉ cần lựa món hàng cần, không quan tâm đến giá cả, cân thiếu hay đủ. Điều này làm cho nhiều người cảm thấy an tâm và không còn e ngại bị ép giá khi mua.

Cũng bán hàng đồng giá từ mấy năm nay ở chợ này, anh Dũng bán tôm cho biết mình bắt đầu bán đồng giá khi thấy khách hàng quá đông. Vì đặc điểm chợ này chỉ nhóm họp chừng ít giờ, thời gian lúc công nhân tan ca. Khi ấy, có khi cả chục khách hàng đứng chờ mua, trong khi số lượng ai cũng gần giống ai. Vì thế, tôi để tất cả tôm chia đều trên những chiếc dĩa đựng sẵn, nếu khách hàng đông quá, mỗi người chỉ việc chọn cho mình một dĩa có mức giá sẵn, không phải mặc cả, cân đong. Việc bán hàng đồng giá rất tiện lợi cho người bán, vì nhanh, bán đồng thời cho cả chục khách.

Ngoài ra, để tăng thêm lựa chọn cho khách hàng, anh Dũng còn linh động đặt hàng của mình ở 2 mức giá, giá 20.000 đồng hoặc 30.000 đồng/dĩa tôm tươi để chiều lòng khách. Hơn nữa, một trong những cách thu hút khách ở khu chợ đồng giá này, ngoài việc đặt hàng trong những chiếc dĩa, hàng hóa còn được bó sẵn trong bịch nilon, khách chỉ việc trả tiền và mang cả túi đi, nhanh gọn tối đa.

Những người bán hàng ở đây cho biết thường rau được lấy từ Đà Lạt và nhà vườn ở quận 12, chất lượng không khác nhiều so với rau trong chợ. Mỗi người bán một loại nông sản khác nhau, tất cả đều có mức giá 5.000-10.000 đồng nên không thấy có cảnh cạnh tranh bán hàng không lành mạnh.

Độc đáo chợ đồng giá ảnh 2

Cá đồng giá từng dĩa.

Anh Thành, công nhân may trong khu công nghiệp, cho biết: “Lần đầu tôi rất bất ngờ khi thấy rau, củ ngoài đường lại bán đồng giá 5.000 đồng. Việc mua bán diễn ra nhanh, không có cảnh trả giá. Khách không được lựa hàng, người bán trộn lẫn trái to nhỏ. Cùng một đĩa dưa leo nhưng có hơn phân nửa là trái nhỏ, dị tật, dù vậy do giá rẻ, tính ra vẫn có lợi, phù hợp với nhu cầu ăn bình dân của công nhân nên ngày càng có nhiều người mua".

Trong thời gian chen lấn ở khu chợ này, điều tôi nhận ra là cả người bán và người mua hầu hết đều là người nghèo, công nhân. Họ ở nhiều tỉnh miền Tây, miền Trung lặn lội vào đây làm việc, sinh sống và thuê trọ. Việc bán hàng đồng giá ngoài ý nghĩa bán buôn còn thể hiện ít nhiều tính cách, cuộc sống của người dân ở đây, sòng phẳng và thân thiện, không bon chen, o ép nhau, bởi họ đều hiểu cuộc sống khó khăn thường nhật mà mọi người đều gặp phải.

Chị Liên, một công nhân làm việc ở xưởng thủy sản đông lạnh gần đây, cho biết mỗi lần tan ca, đi chợ đồng giá chị cảm thấy an tâm. “Không cần chăm chú xem người ta cân đủ hay thiếu, thêm bớt thế nào vì tất cả đều được định sẵn, rất công bằng và hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của mình. Đặc biệt, mua hàng ở đây mình biết trước số tiền phải bỏ ra, không lo lắng gì nhiều” - chị cho biết thêm.

ĐOÀN XÁ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.