Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm

Hôm qua 5-4, dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng đã chính thức khánh thành, sau hơn 3 năm thi công (vượt tiến độ hơn nửa năm). Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của TPHCM.

Cách đây hơn 10 năm, với quyết tâm tiếp tục cải tạo bộ mặt đô thị, góp phần thay đổi cuộc sống người dân ven kênh Tân Hóa - Lò Gốm, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp đô thị TPHCM (HUUI) được thành lập với nhiệm vụ cải thiện các công trình dân sinh và hạ tầng xã hội trên địa bàn 4 quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú.

Toàn bộ tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm dài khoảng 7,5km được nạo vét 300.000m3 bùn, khơi thông dòng chảy, tạo sự thông thoáng; hệ thống chiếu sáng công cộng và tín hiệu giao thông hiện đại được lắp đặt, vận hành từ trung tâm điều khiển. Thêm 10 cây cầu được xây mới bắc qua kênh làm tăng vẻ mỹ quan và giải quyết giao thông cho cộng đồng; 11.815m đường giao thông được thực hiện kết nối các tuyến đường huyết mạch của cửa ngõ phía Tây TP; 4 khu cảnh quan tổng diện tích 14.120m2 được bố trí dọc 2 bên kênh nhằm tạo không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng; gần 8.000m cống bao được lắp đặt phục vụ thu gom, kiểm soát tình trạng ngập lụt của lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm…

Cùng với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang dần trong xanh trở lại với đường Trường Sa, Hoàng Sa sạch đẹp; dòng kênh Đôi, kênh Tẻ uốn lượn dọc Đại lộ Võ Văn Kiệt, công trình cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm hoàn thành là điểm son đáng tự hào, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho hơn 1 triệu dân; góp phần giúp 4 quận trên vươn mình lớn lên cùng sự phát triển của TP và đất nước.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 1

Kênh Tân Hóa - Lò Gốm hồi sinh. 

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 2

Các em thiếu nhi vui chơi bên dòng kênh xanh, sạch, đẹp.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 3

Nhiều cầu bắc mới qua kênh giúp người dân đi lại thuận tiện, vừa tạo mỹ quan cho dòng kênh.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 4

Một đoạn kênh Tân Hóa - Lò Gốm đầy rác thải trước khi cải tạo.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 5

Thư giãn tại các công viên ven kênh.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 6

Trạm bơm xả xử lý nước Phú Lâm giúp chống ngập các khu phố ven kênh.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 7

Nhiều cây xanh được trồng mới dọc 2 bờ kênh.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 8

Những căn nhà lụp sụp trên kênh trước đây.

 Điểm son Tân Hóa - Lò Gốm ảnh 9

Đường Lò Gốm khang trang sau khi được nâng cấp.

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Alaska kho báu nước Mỹ

Alaska kho báu nước Mỹ

(ĐTTCO) - 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga, Alaska trở thành một trong những tiểu bang quan trọng nhất của Mỹ và là hoài niệm khắc khoải của nhiều người Nga.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xử lý không khoan nhượng việc cá độ bóng đá

(ĐTTCO)-Giải bóng đá World Cup đang thu hút sự theo dõi của đông đảo người hâm mộ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chăm chú theo dõi từng trận World Cup chỉ để cá độ, dẫn đến nhiều hệ lụy như nợ nần, phá sản, mất nhà cửa, mất hạnh phúc gia đình, thậm chí nhiều người phải tự tử vì thua độ.