Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc

Sapa chiều nghiêng huyền thoại, mặt trời mọc lên từ má em.
Phố nhỏ hiện lên từ trong mây, ơi Sapa nơi gặp gỡ đất trời.
Bốn mùa hoa trái và mùa con trai hát gọi con gái.
Đắm say phiên chợ, anh về cùng em.

Đó là điệp khúc một bài hát nói về Sapa (tỉnh Lào Cai) - một thị trấn vùng Tây Bắc Việt Nam. Sapa có độ cao 1.600m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình 15oC, mùa hè mát mẻ, mùa đông thỉnh thoảng có tuyết, nên trở thành một điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời, nổi tiếng từ thời thuộc Pháp.

Cùng với sự phát triển nền kinh tế, Sapa không ngừng được tôn tạo, xây dựng nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp đặc trưng với địa hình đồi núi, cảnh sắc thơ mộng, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông, Dao đỏ, Tày, Giáy… và là vương quốc của hoa trái như đào, mận, lê, nhiều loại cúc, hồng, hoa bất tử… Khách du lịch một lần đến Sapa không thể chiêm ngưỡng, đi hết nhiều cảnh đẹp tự nhiên nơi đây: thác Bạc, cổng Trời, bãi đá cổ, các làng bản dân tộc, vườn hoa Hàm Rồng…

Cách Sapa 9km về phía Tây Nam, ngọn núi Fansipan hiện ra lừng lững - là ngọn núi cao nhất Việt Nam, cao nhất trong 3 nước Đông Dương, nên được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” (3.143m). Đây là điểm hẹn thu hút nhiều nhà leo núi và khách du lịch. Để chinh phục đỉnh núi này, lữ khách phải mất 5-6 ngày, sau đó rút ngắn còn 2-3 ngày tùy theo thể lực từng người. Ngày 2-2-2016, Tập đoàn Sungroup đã khánh thành tuyến cáp treo 3 dây hiện đại nhất thế giới, lần đầu tiên được xây dựng ở châu Á, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan từ 2 ngày xuống còn 20 phút, sau đó du khách tiếp tục đi bộ trên 600 bậc đá để đến chóp mỏm Fansipan quanh năm chìm trong sương mù, lạnh giá. Đứng trên mỏm cao nhất của mái nhà Đông Dương, du khách có cảm giác lâng lâng khó tả.

Đây là một công trình kỳ vĩ của Sungroup, được xây dựng trong điều kiện vô cùng khó khăn. Sau khi khánh thành, đã được tổ chức kỷ lục thế giới trao giấy chứng nhận 2 kỷ lục Guinness: Cáp treo 3 dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới (1.410m); cáp treo 3 dây dài nhất thế giới (6.325m). Công trình cáp treo Fansipan là dự án đẳng cấp quốc tế, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 lên đến 4.400 tỷ đồng, đã tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn vùng Tây Bắc, hiện thực hóa ước mơ chiêm ngưỡng “nóc nhà Đông Dương” cho tất cả mọi người.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 1

Khách du lịch hào hứng chuẩn bị đi cáp treo lên đỉnh Fansipan.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 2

Người dân tộc làm hàng thổ cẩm bán cho du khách.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 3

Công nhân tiếp tục xây dựng các công trình trên đỉnh Fansipan sương mù, giá lạnh.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 4

Nhà ga đón khách đi cáp treo.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 5

Trung tâm thị trấn Sapa.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 6

Du khách thưởng ngoạn hẻm núi hoang sơ ở Sapa.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 7

Niềm vui chinh phục đỉnh cao nhất ngọn Fansipan.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 8

Du khách tham quan vào khu du lịch cáp treo Fansipan.

Điểm nhấn hấp dẫn du lịch Tây Bắc ảnh 9

Bà cháu người dân tộc.

Thanh Duyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làng cổ Pháp trên đỉnh Bà Nà

Làng cổ Pháp trên đỉnh Bà Nà

9ĐTTCO) - Cách thành phố Đà Nẵng khoảng 25km về phía Tây Nam và tọa lạc ở độ cao 1.487m so với mực nước biển, đỉnh Bà Nà được xem là “lá phổi xanh” của cả khu vực miền Trung Việt Nam.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.