Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử

(ĐTTCO) - Khu bảo tồn và Bảo tàng lịch sử -kiến trúc Kolomenskoye nằm trong một công viên tuyệt đẹp có diện tích lên đến 390ha về phía Đông-Nam Moskva. Từ thế kỷ 14 nơi này đã trở thành một điểm nghỉ dưỡng, thư giãn miền thôn dã của Hoàng gia Nga với các cung điện, nhà thờ, các tòa tháp... hoành tráng, được xây dựng qua nhiều triều đại.

Công viên Kolomenskoye là điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến Moskva, bởi lẽ nơi đây là điểm hội tụ không gian văn hóa-lịch sử Nga, hầu như được giữ nguyên từ thế kỷ 17 đến nay. Điểm cuốn hút khách thập phương là các cung điện, nhà thờ nguy nga, được xây dựng từ thời Sa hoàng Alexandre I. Các công trình này được làm bằng gỗ quý tập hợp trên khắp nước Nga, là một kỳ quan kiến trúc tồn tại vượt thời gian. Trong lịch sử, nơi này Hoàng gia Nga đã tiếp các đoàn ngoại giao, giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước. Đến với các di tích lịch sử này, khách tham quan phần nào hiểu được cuộc sống cung đình xa xưa với những hiện vật, các gian phòng, nhà nguyện được giữ nguyên, tái hiện các bữa ăn cung đình, những chiếc xe ngựa phục vụ hoàng gia...

Bên trong khu bảo tồn và Bảo tàng lịch sử - kiến trúc Kolomenskoye có nhiều nhà thờ. Nhà thờ Thánh John có nét tương đồng với nhà thờ Thánh Basil tại Quảng trường Đỏ, nhà thờ Kazanskaya với kiến trúc cổ truyền 5 chóp mái. Nhà thờ Thăng Thiên là công trình cổ nhất còn tồn tại (1530), được xây dựng bằng đá trắng; là nhà thờ đá đầu tiên kết cấu tháp có chóp mái - nên người dân thường gọi là “Nhà thờ Cột trắng”. Thừa nhận giá trị đáng chú ý của nó đối với lịch sử nhân loại, UNESCO đã đưa nhà thờ này vào danh sách Di sản thế giới.

Kolomenskoye không chỉ là khu bảo tồn, viện bảo tàng, mà còn là một vùng thiên nhiên Nga tuyệt đẹp nằm ven đô thị lớn. Bên trong khuôn viên to lớn có các vườn táo, lê trĩu quả, khách tham quan có thể hái ăn tại chỗ; khu rừng sồi hùng vĩ; các lối đi, bãi nghỉ hình thành từ hàng trăm năm. Du khách đến đây có thể trượt tuyết vào mùa đông, cắm trại thư giãn, khiêu vũ ngoài trời vào mùa hè... Không gian yên bình đẹp như tranh vẽ khiến lữ khách có cảm giác thời gian như ngưng đọng lại.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 1

Du khách tham quan khu bảo tồn, phía xa là thành phố Moskva.

Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 2

Nhà thờ Thăng Thiên - Di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 3

Cha và con chiên.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 4

Tham quan công viên bằng tàu lửa chạy điện.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 5

Du khách tham dự múa dân gian tại khuôn viên bảo tàng.

Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 6

 Tượng Piotre Đại đế với hình dáng và kích thước thật 
- vị vua gầy, cao đến 2,05m.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 7
 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 8

 Kiệt tác kiến trúc bằng gỗ được bảo tồn.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 9

 Tu sĩ thuyết minh di sản với khách tham quan.

 Điểm hội tụ văn hóa - lịch sử ảnh 10

Căn nhà gỗ Sa hoàng từng ở và làm việc.

DUYÊN LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.