Đảo Ngọc vươn tầm

Nhờ được đầu tư lớn, những năm gần đây, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã phát triển mạnh mẽ - như một viên ngọc đã được rèn giũa, nơi vùng cực Nam Tổ quốc. Được công nhận là đô thị loại II, đảo ngọc này đang trong tiến trình phát triển trở thành một thành phố biển du lịch thân thiện, văn minh và hiện đại, hướng đến khu kinh tế - hành chính đặc biệt. Đây là thành quả, ý chí chung sức, chung lòng vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phú Quốc trong suốt chặng đường 40 năm, kể từ ngày thống nhất đất nước năm 1975.

Hiện nay, kinh tế - xã hội huyện đảo Phú Quốc có sự phát triển vượt bậc, diện mạo thay đổi đáng kể. Các dự án, công trình hạ tầng cơ sở quan trọng như: trục chính giao thông Nam - Bắc đảo và hệ thống đường vòng quanh đảo; sân bay quốc tế Phú Quốc; cảng biển quốc tế An Thới; cáp ngầm 110 KV Hà Tiên - Phú Quốc; quần thể du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc và nâng cấp, chỉnh trang đô thị... với tổng vốn đầu tư xây dựng hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Hòn đảo ngọc này đến nay đã thu hút gần 200 dự án đầu tư, trong đó đã có 136 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tổng vốn 140.215 tỷ đồng. Nhờ đó, năm 2014, kinh tế của huyện phát triển ổn định, GDP tăng gần 27% so với năm 2013, bình quân thu nhập hơn 4.000 USD/người/năm, thu hút hơn 586.000 lượt khách đến tham quan, du lịch (trong đó khách quốc tế trên 124.500 lượt người, tăng 32%).

Có thể nói, Phú Quốc hiện nay đã hội đủ các lợi thế về địa lý, tự nhiên, kinh tế, văn hóa - xã hội để phát triển nền kinh tế mở cửa, trở thành điểm nhấn kinh tế - xã hội, tạo sự lan tỏa, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang nói riêng và ĐBSCL nói chung phát triển.

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 1

Ngày 6-2-2014, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng
Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành công trình cáp ngầm 110kV xuyên biển
Hà Tiên - Phú Quốc. Ảnh: CAO THĂNG

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 2

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc. Ảnh: THANH MAI 

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 3

Cảng biển Quốc tế An Thới. Ảnh: THANH MAI

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 4

Hệ thống khách sạn nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh tại Phú Quốc. Ảnh: HÀ PHƯƠNG

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 5

Đường về thị trấn Đương Đông - trung tâm huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: HẢI MINH

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 6

Bến tàu cánh ngầm Phú Quốc. Ảnh: NGỌC HẢI

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 7

Đảo Đồi Mồi thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao Vinpearl Phú Quốc.
Ảnh: MINH TÂM

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 8

Tấp nập tàu bè và hàng không nối chuyến đến sân bay quốc tế Phú Quốc. Ảnh: NGỌC HẢI 

 Đảo Ngọc vươn tầm ảnh 9

 Lắp đặt đầu cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc lên trụ điện bờ Hàm Ninh. 
Ảnh: C.THĂNG

Hà Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.