Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu

Ngày 1-1-1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương, đô thị loại 1 của miền Trung và cả nước.

Một công cuộc xây dựng kiến thiết TP được bắt đầu với quy mô chưa từng có. Chủ trương đổi đất lấy hạ tầng được triển khai, được dân đồng lòng, Trung ương hỗ trợ, Đà Nẵng nhanh chóng thay da đổi thịt từng ngày. Việc đầu tiên là lựa chọn điểm nhấn và đó là dòng sông Hàn thơ mộng uốn lượn, thơ mộng và lững lờ trôi giữa lòng TP. Đặc biệt, dù chỉ cách nhau một con sông, nhưng quận 3 thời gian này (nay là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) chẳng khác gì ốc đảo dù trong cùng một TP. Để rút ngắn hai bờ Đông - Tây, để người dân đi lại thuận lợi không còn phải lụy đò mỗi lần bờ bên này muốn qua bờ bên kia, để xóa sổ cái xóm nhà chồ quay lưng ra mặt sông với những căn nhà tạm lúp xúp, nhếch nhác… lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định xây cầu Sông Hàn.

Và từ cây cầu quay sông Hàn đầu tiên ấy, đến nay Đà Nẵng đã có gần 10 cây cầu bắc qua con sông Hàn thơ mộng. Đó là cầu dây văng Thuận Phước án ngay cửa vịnh Đà Nẵng về phía Đông; cầu Tuyên Sơn vững chãi về phía Tây; cầu Trần Thị Lý như cánh buồm no gió đưa Đà Nẵng bay cao, bay xa hơn; cầu Rồng uốn lượn cất mình bay lên không trung đầy hấp lực… Từ những khối sắt tưởng chừng như xù xì, thô kệch ấy khi qua những ý tưởng sáng tạo thiết kế và qua những tay thợ điêu luyện được trang hoàng nên những sợi dây ánh sáng bỗng trở nên mong manh, mềm mại và duyên dáng để cuốn hút bất cứ du khách nào đến TP biển xinh đẹp của miền Trung này.

Cầu xây xong như những cánh tay khổng lồ vươn qua lòng sông nối hai bờ Đông - Tây, kéo theo những đại lộ Phạm Văn Đồng, Hồ Xuân Hương, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Linh… rộng thênh thang; những khách sạn, nhà hàng, tòa cao ốc cao gần 40 tầng dần mọc lên trang hoàng cho dòng sông Hàn thêm lộng lẫy, nguy nga và hiện đại, đưa Đà Nẵng thành TP đáng sống và càng đáng sống hơn nhờ có những cây cầu.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 1

Cầu Rồng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 2

Cầu quay Sông Hàn - điểm nhấn đầu tiên của TP Đà Nẵng hôm nay.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 3

Vòng quay mặt trời và cung thể thao Tuyên Sơn, những địa điểm vui chơi giải trí và tổ chức
các sự kiện thể thao văn hóa.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 4

Tòa nhà hành chính TP Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 5

Cầu Trần Thị Lý bên cạnh cầu cũ Nguyễn Văn Trỗi.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 6

Khu bờ Tây TP Đà Nẵng lung linh về đêm nhờ những cây cầu nối 2 bờ Đông - Tây.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 7

Công trình đường Bạch Đằng, một kỳ tích lấn sông tạo nên
tuyến giao thông đẹp nhất Đà Nẵng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 8

Cầu dây văng Thuận Phước.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.