Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu

Ngày 1-1-1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được tách thành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương, đô thị loại 1 của miền Trung và cả nước.

Một công cuộc xây dựng kiến thiết TP được bắt đầu với quy mô chưa từng có. Chủ trương đổi đất lấy hạ tầng được triển khai, được dân đồng lòng, Trung ương hỗ trợ, Đà Nẵng nhanh chóng thay da đổi thịt từng ngày. Việc đầu tiên là lựa chọn điểm nhấn và đó là dòng sông Hàn thơ mộng uốn lượn, thơ mộng và lững lờ trôi giữa lòng TP. Đặc biệt, dù chỉ cách nhau một con sông, nhưng quận 3 thời gian này (nay là quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) chẳng khác gì ốc đảo dù trong cùng một TP. Để rút ngắn hai bờ Đông - Tây, để người dân đi lại thuận lợi không còn phải lụy đò mỗi lần bờ bên này muốn qua bờ bên kia, để xóa sổ cái xóm nhà chồ quay lưng ra mặt sông với những căn nhà tạm lúp xúp, nhếch nhác… lãnh đạo TP Đà Nẵng quyết định xây cầu Sông Hàn.

Và từ cây cầu quay sông Hàn đầu tiên ấy, đến nay Đà Nẵng đã có gần 10 cây cầu bắc qua con sông Hàn thơ mộng. Đó là cầu dây văng Thuận Phước án ngay cửa vịnh Đà Nẵng về phía Đông; cầu Tuyên Sơn vững chãi về phía Tây; cầu Trần Thị Lý như cánh buồm no gió đưa Đà Nẵng bay cao, bay xa hơn; cầu Rồng uốn lượn cất mình bay lên không trung đầy hấp lực… Từ những khối sắt tưởng chừng như xù xì, thô kệch ấy khi qua những ý tưởng sáng tạo thiết kế và qua những tay thợ điêu luyện được trang hoàng nên những sợi dây ánh sáng bỗng trở nên mong manh, mềm mại và duyên dáng để cuốn hút bất cứ du khách nào đến TP biển xinh đẹp của miền Trung này.

Cầu xây xong như những cánh tay khổng lồ vươn qua lòng sông nối hai bờ Đông - Tây, kéo theo những đại lộ Phạm Văn Đồng, Hồ Xuân Hương, Ngô Quyền, Nguyễn Văn Linh… rộng thênh thang; những khách sạn, nhà hàng, tòa cao ốc cao gần 40 tầng dần mọc lên trang hoàng cho dòng sông Hàn thêm lộng lẫy, nguy nga và hiện đại, đưa Đà Nẵng thành TP đáng sống và càng đáng sống hơn nhờ có những cây cầu.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 1

Cầu Rồng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 2

Cầu quay Sông Hàn - điểm nhấn đầu tiên của TP Đà Nẵng hôm nay.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 3

Vòng quay mặt trời và cung thể thao Tuyên Sơn, những địa điểm vui chơi giải trí và tổ chức
các sự kiện thể thao văn hóa.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 4

Tòa nhà hành chính TP Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 5

Cầu Trần Thị Lý bên cạnh cầu cũ Nguyễn Văn Trỗi.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 6

Khu bờ Tây TP Đà Nẵng lung linh về đêm nhờ những cây cầu nối 2 bờ Đông - Tây.

 Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 7

Công trình đường Bạch Đằng, một kỳ tích lấn sông tạo nên
tuyến giao thông đẹp nhất Đà Nẵng.

Đà Nẵng - Thành phố của những cây cầu ảnh 8

Cầu dây văng Thuận Phước.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rộn ràng Đồng Xoài

Rộn ràng Đồng Xoài

(ĐTTCO) - Năm 2017 đang dần trôi về cuối năm và người dân thị xã Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang rất sốt ruột mong thời gian đi qua thật nhanh, mọi công việc triển khai mau lẹ để các thủ tục lên đô thị loại II của thị xã sớm hoàn tất. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".