Cuốn hút Cù lao Chàm

Đảo Cù lao Chàm được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng ở miền Trung do sở hữu một hệ sinh thái phong phú, những bãi cát vàng đẹp hút lòng người... Cù Lao Chàm còn được mệnh danh là hòn ngọc giữa biển khơi.

Đảo Cù lao Chàm cách Cửa Đại 15km và cách Di sản văn hóa thế giới Hội An 20km về hướng Đông. Từ bến Cửa Đại, ngồi lên xuồng cao tốc, chỉ 20 phút du khách đã đến với Cù lao Chàm.

Cù lao Chàm sở hữu một hệ sinh thái, động thực vật phong phú nên được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2009. Cù lao Chàm được du khách trong nước và quốc tế biết đến là một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng. Mỗi năm, Cù lao Chàm đón khoảng 230.000 lượt khách. Có những ngày lễ, Cù lao Chàm đón đến 6.000 lượt khách/ngày, trong khi dân số của đảo chưa đến 2.500 nhân khẩu.

Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Cù lao Chàm là khu vực có các loài thủy sinh phong phú như: tảo biển, san hô, động vật thân mềm, động vật giáp xác với gần 1.000 loài sinh vật sinh sống trên các vùng nước quanh đảo, trong đó có 178 loài sinh vật biển; hơn 50 loại cá; 56 loài thân mềm như ốc, ngọc trai. Nhiều loại nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam như khỉ đuôi dài và chim yến.

Đặc biệt, Cù lao Chàm còn có 6 trong số 135 loài san hô sinh sống lần đầu tiên được ghi nhận tại vùng biển Việt Nam. Không những thế, Cù lao Chàm còn sở hữu một đảo yến (Hòn Lao) có giá trị cao về mặt kinh tế. Không chỉ là khu sinh thái, Cù lao Chàm còn là một địa danh nổi tiếng trong lịch sử gắn liền với con đường tơ lụa, con đường gốm sứ, con đường mậu dịch trên biển…

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 1

Du khách thích thú với vẻ đẹp hoang sơ của Cù lao Chàm.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 2

Hàng ngày có gần 1.000 lượt khách du lịch (ngày lễ lên đến 6.000 lượt khách) ra
Cù lao Chàm từ cảng Cửa Đại (Hội An).

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 3

Một làng chài ven biển làm du lịch.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 4

Du khách nước ngoài thưởng thức trái cây vùng nhiệt đới.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 5

Du khách lặn xem san hô đỏ.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 6

Một góc đảo Cù lao Chàm.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 7

 Cù lao Chàm có gần 2.500 nhân khẩu, trong đó 50% làm ngư nghiệp phục vụ du lịch.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 8

Một quầy hàng lưu niệm.

 Cuốn hút Cù lao Chàm ảnh 9

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một  thoáng cố đô Luang Prabang

Một thoáng cố đô Luang Prabang

(ĐTTCO) - Mang vẻ cổ kính cùng với cuộc sống thanh bình, hiền hòa bên dòng sông Mê Kông, đó là cảm nhận của mọi người khi đến thăm Luang Prabang nước bạn Lào. 

Góc nhìn

Dẹp hoa hậu bát nháo

(ĐTTCO) - Sau một giai đoạn bùng phát hoa hậu đến nở rộ hội chợ, các sân chơi nhan sắc đã được chấn chỉnh lại. 
 
 

Bạn đọc

Nên học hỏi thay vì phản ứng

(ĐTTCO) - Những ngày đầu tháng 10, người tiêu dùng (NTD) tỏ vẻ ngỡ ngàng khi nhiều cây xăng thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trưng băng rôn có nội dung "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".