Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút

(ĐTTCO) - Bão tan, lũ rút cũng là lúc hàng ngàn km đê kè, bờ biển dọc các tỉnh, thành miền Trung xảy ra tình trạng xói lở nghiêm trọng khiến nhiều làng chài ven biển nguy cơ bị nhấn chìm.
Oái oăm nhất là sạt lở bờ biển đoạn qua xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở cửa biển mới rộng 50m, uy hiếp tài sản và tính mạng hàng ngàn hộ dân trong vùng, nguy cơ cuốn văng Tỉnh lộ 21 và 300ha đất nông nghiệp.
Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết xây dựng kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ khu dân cư, vùng sản xuất được cho là phương án tối ưu. Nhưng các dự án xây dựng bờ kè ven biển đang gặp “eo” vì phải có nguồn kinh phí đến cả ngàn tỷ đồng nên cần phải có sự trợ giúp từ Trung ương và các bộ, ngành.
Không chỉ có biển mà tận trong sâu đất liền, sông sạt lở ăn sâu trên diện rộng cũng khiến hàng vạn hộ gia đình tại miền Trung sống trong cảnh “treo miệng hà bá”. Trong đó sạt lở nặng nhất là ở các sông Gianh (Quảng Bình), sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị), sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu (Thừa Thiên - Huế)…
Đặc biệt, dòng chảy ở thượng nguồn sông Hương thay đổi mạnh, xoáy sâu vào địa phận thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế. Kinh hoàng nhất là chiều 23-11, khi phụ huynh chở con em đến Trường tiểu học Hương Thọ (cơ sở 1) hướng mặt sông Hương, thì nhiều cây xanh ven sông và một phần đường bê tông dẫn vào cổng trường học này ầm ầm sạt lở, đổ ập xuống sông.
Sạt lở dài 400m, ăn sâu vào bờ khoảng 4m uy hiếp cổng vào cơ sở 1 Trường tiểu học Hương Thọ, khiến cho  trường phải khóa cổng chính. Giáo viên và học sinh phải băng qua nhà dân và mở hàng rào để vào trường. Chính quyền địa phương đã cho dừng lưu thông trên tuyến đường ven sông này để đảm bảo an toàn.
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 1 Sạt lở sông Hương uy hiếp Trường Tiểu học Hương Thọ. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 2 Khắc phục tạm thời bờ biển sạt lở.
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 3 Sạt lở cuốn văng nhà cửa và tài sản của người dân ven sông Hương. 

Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 4 Sạt lở bờ biển tại miền Trung. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 5 Cửa biển mới mở rộng 50m, uy hiếp tài sản và tính mạng hàng ngàn hộ dân xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế. 
Chống chọi sạt lở sau bão tan, lũ rút ảnh 6 Nhiều công trình bờ kè ven biển miền Trung bị hư hỏng và nguy cơ bị cuốn văng vì biển xâm thực. 

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.