Chợ xưa Sài Gòn

Hơn 300 năm hình thành và phát triển, TPHCM vẫn giữ ít nhiều nét đẹp cũ. Nhắc đến Sài Gòn-TPHCM, người ta không chỉ nghĩ đến những nhịp sống sôi động, mà còn đặc trưng của từng ngôi chợ truyền thống mang đậm nét văn hóa đất nước, con người Việt Nam. Trong đó có nhiều chợ nổi tiếng được bình chọn trong chương trình “TPHCM - 100 điều thú vị”.

Chợ Bến Thành do hãng thầu Brossard et Maupin khởi công xây dựng từ năm 1912 đến tháng 3-1914. Sau khi hoàn thành, người dân gọi là chợ Mới hay chợ Sài Gòn để phân biệt chợ cũ. Sau năm 1957, chợ đổi tên thành chợ Bến Thành, gồm 4 ô cửa và 4 tháp cổng có gắn đồng hồ nhìn ra 4 con đường trung tâm quận 1. Hiện chợ có hơn 3.000 sạp hàng, bán sỉ, lẻ với nhiều mặt hàng đa dạng, phục vụ nhu cầu khách du lịch.

Chợ Bình Tây hay chợ Lớn do một thương nhân người Hoa tên Quách Đàm hiến tặng. Cái tên chợ Lớn là tên của khu vực đông người Hoa sinh sống. Khu vực này trước kia lập thành một thành phố riêng biệt với Sài Gòn: thành phố Chợ Lớn. Chợ được xây cất theo kỹ thuật phương Tây nhưng mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc. Tháp giữa vươn cao có 4 mặt đồng hồ, có “lưỡng long chầu châu”. 4 góc có 4 chòi nhỏ, toàn bộ mái chợ lợp bằng ngói âm dương. Riêng mái ở các góc có nét uốn lượn theo kiểu chùa phương Đông. Giữa chợ có khoảng sân rộng rãi đặt tượng ông Quách Đàm. Chợ chuyên kinh doanh hàng sỉ.

Chợ Tân Định được xây dựng vào năm 1926 và là một trong những chợ di tích lịch sử của TPHCM. Ngoài cổng chính được thiết kế khá đẹp và nổi bật mang đậm phong cách kiến trúc cổ xưa. Người dân và du khách biết đến chợ như một vựa kinh doanh vải vụn lớn và rẻ nhất Sài Gòn.

Chợ vải Soái Kình Lâm (còn được gọi với tên khác Thương xá Đồng Khánh) là chợ vải lớn và rẻ nhất TPHCM, với gần 500 sạp vải lớn nhỏ, hiện đang là trung tâm vải sợi lớn nhất nước. Nằm trên đường Trần Hưng Đạo, điểm đặc biệt ở chợ là mỗi gian hàng chỉ bán một loại vải nhất định với đủ màu sắc và họa tiết khác nhau.

Chợ Kim Biên được thành lập từ những năm 1960, tọa lạc tại khu vực quận 5. Ban đầu, chợ hoạt động tự phát để trao đổi, mua bán USD và hàng hóa quân tiếp vụ. Sau năm 1975, chợ được chuyển đổi sang cho tiểu thương thuê sạp để kinh doanh nhiều mặt hàng từ linh kiện điện thoại, vi tính, kính mát, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, dụng cụ bảo hộ lao động, trong đó nổi tiếng nhất là hóa chất công nghiệp và các mặt hàng về lĩnh lực hóa chất thực phẩm...

Chợ xưa Sài Gòn ảnh 1 
Chợ xưa Sài Gòn ảnh 2 
Chợ xưa Sài Gòn ảnh 3 
Chợ xưa Sài Gòn ảnh 4 

Phóng sự ảnh: Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên cây giống… 0 đồng

Chợ phiên cây giống… 0 đồng

(ĐTTCO) - Mỗi sáng chủ nhật, đến hẹn lại lên, một góc Công viên Tao Đàn (TPHCM) lại nhộn nhị khi từng nhóm người tụ tập về đây mang theo đủ các loại cây, dây leo, hạt giống như chuẩn bị một buổi trình diễn trồng cây sắp diễn ra.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Xe buýt đối phó xe ôm công nghệ

(ĐTTCO) - Ở TPHCM, xe buýt vốn là phương tiện công cộng không thể thiếu với học sinh, sinh viên và người lao động thu nhập thấp. Thế nhưng khi xe buýt đang vướng vào gian nan như ít người đi, trợ giá bị cắt, thì nay phải cạnh tranh đối đầu với sự xuất hiện của các hãng xe ôm công nghệ với nhiều dịch vụ ưu đãi.