Cần Giờ vươn mình

Cần giờ là huyện biển duy nhất của TPHCM, cách trung tâm thành phố khoảng 50km. Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển, ngăn cách với huyện Nhà Bè (TPHCM), Cần Giuộc và Cần Đước (Long An), Gò Công Đông (Tiền Giang), Nhơn Trạch (Đồng Nai), Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Diện tích Cần Giờ chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn TPHCM, trong đó phần lớn là đất lâm nghiệp,  sông rạch và trên trên 5.000ha diện tích trồng lúa, cây ăn trái, làm muối... Đất đai phần lớn nhiễm phèn và nhiễm mặn. Rừng Cần Giờ có chức năng chính là phòng hộ, cùng với khu di tích Rừng Sác đã mở ra triển vọng to lớn về du lịch sinh thái, do rừng ngập mặn được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Trước đây huyện Duyên Hải (Cần Giờ) được xem là huyện nghèo, đi lại cách trở, đời sống Nhân dân rất khó khăn.  Tuy nhiên, sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975) nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, các cấp, ngành của TP, Cần Giờ hôm nay đã vươn mình phát triển mạnh mẽ.

Những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm đã khai thông “huyện đảo” này như Cầu Bình Khánh (nối liền TP với Cần Giờ); nâng cấp, mở rộng tuyến đường Rừng Sác và hệ thống cầu trên tuyến đường này; công trình đường ống dẫn nước ngọt từ TP về đến trung tâm các xã; công trình đường (giai đoạn 1) và các cầu trên tuyến đường Vành đai (Vàm Sát, An Nghĩa, Rạch Lá, Tắc Tày Đen…) ven sông Soài Rạp - Nhà Bè - Lòng Tàu, nối liền các xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp…

Tính đến năm 2013, về phát triển kinh tế: huyện đạt tổng giá trị sản xuất đạt 4.979 tỷ đồng, tăng 5,2% so với năm 2012. Đặc biệt, hoạt động du lịch phát tiển mạnh, doanh thu đạt 122 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn 12 triệu đồng/người/năm giảm còn 14,5% (kế hoạch giảm 18,5%). Số bác sĩ trên 10.000 dân đạt 5,8 bác sĩ (kế hoạch 5,4 bác sĩ), huyện đã phối hợp với các trung tâm, bệnh viện tuyến trên triển khai nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 100%. Xây dựng nông thôn mới đạt 7-8 tiêu chí. Đến nay Cần Giờ đã thực sự trở mình vươn dậy, phát triển theo hướng "làm giàu từ biển" với các  ngành nghề đa dạng, giải quyết căn cơ đời sống, không ngừng nâng cao thu nhập người dân.

Cần Giờ vươn mình ảnh 1

 Trường THPT An Nghĩa đã được xây dựng khang trang.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 2

 Cầu Dần Xây nối TPHCM với "huyện đảo" Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 3

 Đường vào Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 4

 Lễ kết nạp Đảng viên mới trong Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 5

 Chương trình tạo công ăn việc làm cho phụ nữ Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 6

 Học sinh viếng Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 7

 Học sinh tại Cần Giờ trong giờ thực hành.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 8

 Đảo khỉ - nét độc đáo của Cần Giờ.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 9

 Bệnh viện Cần Giờ được trang bị một số máy móc hiện đại.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 10

 Trạm tăng áp nhà máy nước tại Cần Giờ phục vụ dân sinh.

 Cần Giờ vươn mình ảnh 11

 Công trình đường Rừng Sác.

LONG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

Khoảnh khắc sắc màu Hà Giang

(ĐTTCO) - Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ đã mê hoặc du khách trong và ngoài nước vài năm gần đây. 

Góc nhìn

Khúc biến tấu nhân ái

(ĐTTCO) - Đêm 5-8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. 

Bạn đọc

Chậm xây kè, dân thấp thỏm

(ĐTTCO) - Gần đây, tại TPHCM xảy ra nhiều vụ sạt lở bờ sông, kênh, rạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhiều hộ dân. Trong khi đó, đến nay nhiều dự án xây dựng kè bảo vệ bờ không những chậm tiến độ mà còn trùm mền suốt nhiều năm.