Bồ câu đua

Người ta thường chỉ nghe nói đến đua ngựa, đua chó, thậm chí đua heo chứ chưa nghe nói đua bồ câu bao giờ. Thế nhưng, những năm gần đây ở TPHCM lại xuất hiện một thể thức đua mới thu hút không ít người dân tham gia: Đua bồ câu.

Nghề chơi cũng lắm công phu

Gần 9 giờ sáng, ngày chủ nhật cuối tháng, các thành viên trong Hội Bồ câu đua quận 8 đã có mặt đông đủ tại nhà anh Lê Khai Đông, Hội trưởng Hội Bồ câu đua quận 8. Cuộc gặp mặt hàng tuần chỉ nói chuyện xoay quanh chủ đề về bồ câu, trao đổi cách chăm sóc và quan trọng nhất là bàn về cách thức cho một cuộc đua giải Cúp Độc lập lần 1 nhân ngày Quốc khánh sắp tới (2-9-2012). Bồ câu đua được dân chơi đặt tên là “chiến binh”, còn nhà người nuôi là “căn cứ”. Trên ban công tầng 1 nhà anh Đông là dãy chuồng nuôi bồ câu được làm vệ sinh sạch sẽ, chia ra nhiều ngăn có cửa riêng, nuôi từng lứa bồ câu từ mới nở, “ra ràng” tới tập bay và đạt chuẩn chiến binh. Dù vậy, căn cứ của anh Đông chỉ thuộc dạng bình dân. Theo anh, có người còn trang bị cả hệ thống hiện đại cho chuồng chim của mình, cứ đến đúng 7giờ sáng cửa chuồng tự động mở cho chim bay ra ngoài, đúng 8 giờ máng ăn tự bật cho thức ăn đổ xuống. Thậm chí có người còn cài thiết bị ghi nhận chim bay tập về lập tức đổ chuông và có ngay tin nhắn báo về điện thoại.

Để những chú bồ câu có thể bay được hàng trăm cây số và nhớ chính xác đường về với chủ, điều kiện tiên quyết là chế độ chăm sóc và ăn uống. Chủ nhân các cặp bồ câu đua thường phải cho chim ăn đậu xanh, gạo lức, đậu phộng, bắp. Việc cho ăn phải đúng bữa và khẩu phần ăn (tỷ lệ trộn thức ăn) phải chuẩn. Đặc biệt không được quên cát (chất khoáng) cho bồ câu. Để bồ câu khỏe, mỗi tuần người chơi phải tắm cho chim một lần và vệ sinh chuồng. Chuồng nuôi bồ câu đua không giống kiểu chuồng thông thường, mà phải rộng rãi, sạch sẽ để khi đôi chim sinh con đẻ cái còn có chỗ “chui ra chui vào”.

Cũng như chơi gà độ hoặc cá chọi, muốn có được một con chim hay, khâu quan trọng nhất vẫn là lựa chim. Lựa chim phải dựa trên bổn chim, tức nguồn gốc của chim bố mẹ. Thi thoảng, dân chơi bồ câu may mắn cũng có thể tìm được con chim hay từ hàng nghìn con bồ câu được mang đi bán thịt, nhưng đó là chuyện "chó ngáp phải ruồi". Chính vì vậy, người chơi chim bồ câu đua chuyên nghiệp cũng phải giỏi phối giống để phục vụ được cho sở thích của mình. Nguyên tắc tối quan trọng để tạo chim giống hay là chim đua phải cho phối với chim đua, thường chim được phối là những con chim đã được dợt đường bay thuần thục. Để có những chiến binh thông minh, đủ sức bay qua chặng đường hàng trăm cây số, vượt qua bao hiểm nguy, chủ nuôi phải chăm chút chim ngay từ nhỏ. Riêng với anh Lê Khai Đông chủ yếu tìm giống bồ câu ngoại nhập từ Bỉ, Hà Lan hoặc Đài Loan, Trung Quốc. “Một lần may mắn, tôi được một người ở Cần Giờ bán cho một chú chim lạc, chân có đeo kiềng, mã số. Tôi mừng như bắt được vàng vì đó là một chiến binh thuộc một căn cứ bên tận Trung Quốc. Tôi đem về nhân giống và mãi tới đời thứ ba mới có chim con” - anh Đông cho biết. Và chiến binh do anh dày công chăm sóc ấy đã đoạt giải 3 cuộc đua Quảng Ngãi-TPHCM (540km) hồi tháng 5-2011.

Bồ câu đua ảnh 1
Gắn kiềng và mã số cho “chiến binh” trước cuộc đua.

Có con giống tốt, bước tiếp theo là huấn luyện kỳ công y như nuôi chó nghiệp vụ. “Khi đã làm quen và nạp vào bộ nhớ vị trí, không gian quanh căn cứ, các chiến binh được bay tập theo khoảng cách từ gần tới xa, bước đầu từ nhà ra đầu hẻm, rồi ra xa hơn như cầu Sài Gòn, hầm Thủ Thiêm hoặc Cần Giờ… Lúc mạnh mẽ hơn thì bay tập tới Vũng Tàu, Phan Thiết, Vĩnh Long, Trà Vinh. “Tuy nhiên, trong những lần tập đó không ít con đã bị rơi rớt dọc đường. Cũng có con... ngu đột xuất nên bay lạc hướng và mất tăm” - anh Đông chia sẻ. Chơi bồ câu đua chỉ tốn nhiều thời gian cho việc dợt chim còn lại cũng khá đơn giản. Việc huấn luyện chim bắt đầu từ tháng đầu tiên sau khi chào đời. Ở thời điểm đó, chim bắt đầu biết bay và học cách đảo vòng, xác định chỗ ở. Các anh huấn luyện chim bằng cách lấy chim lớn dẫn chim nhỏ, tốt nhất là bắt chim bố mẹ hướng dẫn cho chim con.

Đôi lúc, chủ nuôi quá bận rộn phải thuê nài (người phụ trách trông coi, huấn luyện quá trình thả chim ở xa). Thường nài là người đưa chim đến địa điểm thả còn chủ nuôi ở nhà chờ chim về. Nếu chăm sóc bồ câu tốt thành quả nhận được sẽ là những chú chim không bao giờ quên đường về tổ ấm mà chủ nhân tự tay lắp cho chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là sự kiên trì và niềm đam mê của mỗi người chơi.

Dõi theo những “chiến binh”

Bồ câu đua là những con bồ câu đúng nghĩa được chăm sóc, nuôi cẩn thận chỉ với một mục đích duy nhất có thể bay về đến chuồng sau mỗi cuộc đua. Khi tham gia đua, mỗi “chiến binh” sẽ được dán một con tem bí mật trên kiềng chân (chủ nuôi chim không biết mã số), đồng thời đóng dấu giáp lai cánh chim vào hồ sơ lưu của ban tổ chức (BTC). Người mang chim đến điểm xuất phát khi đua gọi là nài. Khi chim đua về tới căn cứ (chủ nuôi), chủ cào tem, ghi số bí mật rồi nhắn tin hay điện thoại cho BTC, nếu mất tem chủ nuôi mang chim đến BTC để so dấu giáp lai. Căn cứ vào đó BTC sẽ phân định chiến binh nào về nhất, nhì, ba…

Khi cuộc đua bắt đầu, chủ chim mang chim lên xe đò đến điểm thi rồi mở lồng, chim bay vút lên bầu trời xong là chủ chim lập tức đón xe quay ngược lại TPHCM để kiểm tra xem chim của mình đã về đến chuồng chưa. "Con chim mình nuôi bao lâu giờ tìm được đường về chuồng là vui lắm. Ngồi trên xe đò cứ gọi điện thoại nhờ người thân ngóng giúp xem chim đã về đến chuồng chưa. Vì nó bay nhanh hơn thời gian mình ngồi xe đò rất nhiều. Chăm chim bao nhiêu lâu, chỉ mong nó về chuồng được" - một thành viên trong Hội Bồ câu đua quận 8 hào hứng cho biết.

Tuy nhiên, chẳng ai biết trước được có bao nhiêu nguy hiểm trên đường chim về chuồng, như chim có thể bị bắn, bị chim cắt, diều hâu quắp trên đường bay... Chim bay qua đêm chưa về, cầm chắc không bao giờ về nữa. Một đặc điểm nữa là chim bồ câu bay theo đàn, nhưng chim đua hay là những con chim bay riêng lẻ. Chính vì vậy, chủ chim không ngại chuyện chim sẽ nhập đàn mà không về chuồng. Còn nỗi buồn khi không thấy chim về sau khi thả, biết nói làm sao cho hết. "Đã đam mê chơi là phải chịu thôi. Tôi chơi chim bồ câu đua nhiều năm nay, phải huấn luyện lại bao nhiêu lứa chim vì bị mất bồ câu nhiều lần rồi" - anh Khai Đông tâm sự. Rồi anh kể tiếp, khi thả chim đua, anh ở nhà hồi hộp đợi chim về: “Hễ thấy chim nào bay qua cũng giật mình. Tới lúc thấy cái bóng quen quen hiện ra từ xa, lúc chỉ là chấm đen thôi, linh tính báo cho mình biết là nó về. Vừa đáp xuống bục, nó đứng thở hổn hển, toàn thân run rẩy vì mệt mình cũng muốn run theo. Rồi nó bước vô chuồng, tìm tới máng nước rúc mỏ uống từng ngụm như chết khát lâu ngày. Mình ngắm nó đã khát mà lòng cũng rạo rực”.

Nhưng cũng có những trường hợp chim về tới trước nhà, chủ chưa kịp mừng thì nó nhảy đậu trên dây điện. “Nó cứ đứng đó tới gần 5 phút, trong khi chủ nó nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa, trông nó vô chuồng lẹ để lấy mã số nhắn tin báo kết quả” - anh Gia Hưng, thành viên hội bồ câu đua quận 8 chia sẻ. Một chút “nhởn nhơ” của chim dẫn tới kết quả trên bảng xếp hạng tụt xuống. Trong những cuộc đua đường dài, khoảng cách chỉ vài giây đã thay đổi cả bảng xếp hạng. Nhưng đau hơn cả là những người ngồi mòn mỏi chờ đợi mà bóng chim thật là... tăm cá. Lúc thả chim hào hứng, sôi nổi bao nhiêu nay người chơi hụt hẫng, thất vọng bấy nhiêu. Ngày tụ tập lại kiểm đếm, người có chim về cười vui hể hả, kẻ vắng chim buồn rười rượi, như đội thắng - đội thua trong trận chung kết bóng đá. Và cũng như chơi thể thao, sau đó mọi người cùng vơi đi nỗi buồn, lắng bớt niềm vui để tiếp tục gầy lại cuộc đua mới.

THÁI KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành phố không ngủ

Thành phố không ngủ

(ĐTTCO) - Thành phố New York nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, thuộc miền Nam tiểu bang New York - có vị trí khoảng giữa, nếu bạn du hành từ thủ đô Washington DC đến Boston.

Góc nhìn

Tìm sách hay ở đâu?

(ĐTTCO) - Trong không khí Ngày Sách Việt Nam 21-4 và Ngày đọc sách thế giới 23-4, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hội trường Thư viện Quốc gia vào sáng 19-4. 

Bạn đọc

Thiếu niềm tin khi mua sắm trực tuyến

(ĐTTCO) - Ở Việt Nam, niềm tin trong mua bán hàng hóa trực tuyến là yếu tố chủ chốt, khiến khách hàng không tin tưởng thanh toán trước khi mua hàng.